Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao, nhất là các cơ sở thuộc quyền quản lý của Bộ.

Từ chuyện sân Mỹ Đình “như bãi chăn bò”, Thủ tướng chỉ đạo rà soát các cơ sở thi đấu thể thao

Hoài Lam - H.Đ | 06/01/2023, 09:15

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao, nhất là các cơ sở thuộc quyền quản lý của Bộ.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản 74/VPCP-KGVX ngày 5.1.2023 về việc báo cáo về thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao.

Cụ thể, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ngày ngày 18.6.2022, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao, nhất là các cơ sở thuộc quyền quản lý của Bộ; khuôn khổ pháp lý và tình hình thực hiện đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng chất lượng công trình hằng năm, làm rõ những khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời đề xuất giải pháp phù hợp bảo đảm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, yêu cầu thực tế cho các hoạt động thi đấu thể thao và các hoạt động văn hóa, thể thao khác; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1.2023.

Trong số các cơ sở thi đấu thể thao thuộc quản lý của Bộ VH-TT-DL, tình trạng của sân vận động quốc gia Mỹ Đình nằm trong Khu liên hợp thể thao quốc gia  trong thời gian gần đây gây nổi cộm nhất. 

Thời gian qua, dư luận đã có nhiều phản ứng về việc Sân vận động quốc gia Mỹ Đình - nơi tổ chức các giải thi đấu quốc tế và các sự kiện tầm cỡ nhưng đang xuống cấp nghiêm trọng, nhếch nhác từ bên trong đến bên ngoài.

Nhiều người đánh giá mặt sân quá tệ, làm mất hình ảnh bóng đá nước nhà. Trước đó, tại trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và CLB Borussia Dortmund (Đức) vào ngày 30.11.2022, khung thành sân Mỹ Đình đã bật ra. Tháng 9.2021, báo Sydney Morning Herald đã ví von mặt cỏ sân Mỹ Đình như "bãi chăn bò".

md.jpg
Mặt sân Mỹ Đình xuống cấp trầm trọng

Khi AFF Cup đang tiến hành, những bức ảnh hàng ghế phủ kín bụi trên khán đài sân vận động Mỹ Đình được lan truyền khắp mạng xã hội từ khi trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia chưa kết thúc. 

Đặc biệt là mặt sân Mỹ Đình không được xanh như sân các nước trong khu vực. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của khán giả theo dõi bóng đá mà còn ảnh hưởng chất lượng mặt sân. Chính vì thế, HLV Park Hang-seo phải yêu cầu các cầu thủ dùng giày đinh sắt khi thi đấu tại sân Mỹ Đình.

Giải thích về những bất cập trên, hồi cuối năm, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt phân trần: "Về mặt sân, đây không phải vì thiếu kinh phí mà chúng ta quên trùng tu bảo dưỡng. Trong 1 tháng qua, thời tiết Hà Nội có rất ít nắng, do đó cỏ không quang hợp được, nên khảo sát mặt cỏ không được như mong đợi".

Vấn đề đội thay đinh giày, ở sân cứng các cầu thủ dùng đinh nhựa ngắn, sân mềm thì cầu thủ phải dùng đinh dài hơn để đảm bảo độ bám. Đối với các quy định sân cỏ châu Âu, họ có sửa, mái để tránh sương muối và tuyết. Sân của chúng ta không được như vậy, nên phụ thuộc vào điều kiện thời tiết".

Ông Việt khẳng định: Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã kiểm tra, đánh giá là cỏ đạt yêu cầu thi đấu. Dù vậy, hình ảnh không đẹp. Chúng tôi đã nỗ lực nhưng không đạt được mong muốn ban đầu, điều đó rất đáng tiếc. 

Ngày 4.1, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh đến vấn đề đẩy mạnh hợp tác công tư theo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hợp tác công tư có thể triển khai trên nhiều lĩnh vực, không phải chỉ gói gọn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. "Hợp tác công tư rất là rộng, có thể là hợp tác trong quản lý công viên, quản lý nhà khách, quản lý sân vận động, quản lý bảo tàng, các lĩnh vực này đều có thể hợp tác công tư được"- Thủ tướng nêu rõ.

"Tôi đã nói anh Hổ (Nguyễn Trọng Hổ, Giám đốc khu Liên hợp thể thao Quốc gia Mỹ Đình) làm đề án đi"- Thủ tướng nhấn mạnh và đặt vấn đề tại sao cả sân vận động lớn như vậy mà không khai thác được, lại chỉ trông chờ vào tiền nhà nước. Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu kỹ để triển khai hợp tác công tư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Rạng sáng 23.9 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã rời sân bay quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Mỹ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ chuyện sân Mỹ Đình “như bãi chăn bò”, Thủ tướng chỉ đạo rà soát các cơ sở thi đấu thể thao