Ưu điểm của sản phẩm xét nghiệm COVID-19 tại nhà là tiện lợi, dễ sử dụng, có thể chỉ cần lấy dịch sâu trong mũi 2 cm, thay vì cách lấy mẫu sâu, có thể gây đau và khó chịu như hiện tại.

Việt Nam sắp có bộ kit xét nghiệm COVID-19 không gây đau và khó chịu

A.T | 02/10/2021, 12:14

Ưu điểm của sản phẩm xét nghiệm COVID-19 tại nhà là tiện lợi, dễ sử dụng, có thể chỉ cần lấy dịch sâu trong mũi 2 cm, thay vì cách lấy mẫu sâu, có thể gây đau và khó chịu như hiện tại.

Một trong những bất tiện khiến người dân ngại xét nghiệm COVID-19 hiện giờ là sợ... đau mũi. Để lấy được mẫu phẩm đủ tiêu chuẩn thì que thử phải cho vào mũi khá sâu gây cảm giác đau. Nhưng sắp tới, việc này có thể được cải thiện khi có que test theo công nghệ mới chỉ cần lấy dịch sâu trong mũi 2 cm, thay vì cách lấy mẫu sâu, có thể gây đau và khó chịu như hiện tại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc  Vingroup vừa thông tin Tập đoàn này đã có thỏa thuận chuyển giao công nghệ với Công ty NG Biotech của Pháp, theo đó giai đoạn 1 sẽ nhập nguyên vật liệu từ công ty này và gia công đóng gói tại Việt Nam, sẽ bán cho các tổ chức, cá nhân theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Theo đó, sản phẩm của Vingroup là test nhanh kháng nguyên bao gồm 2 loại, dành cho nhân viên y tế và loại để người dân có thể thực hiện tại nhà. Ưu điểm của sản phẩm test tại nhà là tiện lợi, dễ sử dụng, có thể chỉ cần lấy dịch sâu trong mũi 2 cm, thay vì cách lấy mẫu sâu, có thể gây đau và khó chịu như hiện tại.

"Tới đây, khi bắt đầu sản xuất, chúng tôi sẽ cung cấp trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp với giá gốc, giúp giảm chi phí xét nghiệm cho họ và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế", ông Quang cho hay.

Về thông tin cho là Bộ Y tế chỉ định thầu cho Vingroup mua hàng chục triệu test COVID-19 với giá cao. ông Nguyễn Việt Quang khẳng định Vingroup đã ứng tiền mua 15 triệu bộ test theo đề nghị từ Bộ Y tế, hoàn toàn không thu lợi bất cứ đồng nào, thậm chí còn bù đắp chi phí để cung ứng với giá tốt nhất thị trường.

Ông Quang cho biết: "Vào thời điểm dịch bệnh leo thang cần khẩn cấp, Bộ Y tế đã vận động các doanh nghiệp tự ứng kinh phí ra nhập khẩu các bộ kit test về để chuyển giao lại cho Bộ với giá phi lợi nhuận. Song song, Bộ sẽ làm các thủ tục mua sắm đấu thầu để tiết kiệm thời gian.

Với tinh thần lăn xả chống dịch ngay từ những ngày đầu, Vingroup đã từng chủ động mua hơn 20 triệu bộ test về tặng hoàn toàn miễn phí cho rất nhiều đơn vị, địa phương như Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, TP.HCM, Long An, Khánh Hòa, Kiên Giang… Vì thế, khi Bộ vận động, Vingroup lập tức triển khai ngay không hề tính toán gì. Bộ xác định nhu cầu trước mắt cần tối thiểu 25 triệu bộ kit test, nhưng chúng tôi mới tìm mua được 15 triệu bộ với giá tốt nên mới chỉ ký được hợp đồng mua 15 triệu. Theo thỏa thuận ban đầu với Bộ Y tế, giá cả mua sao chuyển giao vậy, chúng tôi không lấy lãi 1 đồng nào trong giao dịch này.

Ông Quang cho biết thêm Vingroup đang chào bán cho các địa phương và đơn vị trong nước 15 triệu kit theo đúng quy định về đấu thầu. Mặc dù ký hợp đồng trực tiếp với Hãng SD Biosensor của Hàn Quốc, không qua bất cứ trung gian nào để nhập về với giá 61.000 đồng/bộ nhưng để hỗ trợ các địa phương, Vingroup quyết định tài trợ một phần chi phí để kit test về mức 44.000 đồng/bộ.

Mức giá 61.000/kit cũng được ông Quang khẳng định là tốt nhất tại thời điểm đàm phán đợt vừa rồi, sau khi Vingroup đã nhập nhiều lô hàng lớn, mở rộng nguồn hàng và quan hệ cũng như đặt vào thời gian đỡ cao điểm.

"Trước đó, trong tháng 7 và 8, khi mua 20 triệu kit test để tặng, chúng tôi có thời điểm đã phải trả giá cao hơn nhiều. Đơn cử, Vingroup đã mua hơn 3 triệu bộ test Standard Q COVID-19 Ag Test của SD Biosensor Inc, Hàn Quốc, giá 175.000 đồng/test; 700.000 bộ Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device của Abbott Diagnostics Korea Inc, Hàn Quốc, giá 115.000 đồng/test; 700.000 bộ test SGTi-flex COVID-19 Ag của Sugentech, Inc., Hàn Quốc, giá 78.000 đồng/test; 10,5 triệu bộ BIOSYNEX COVID-19 Ag BSS từ Biosynex Swiss SA, Pháp/Thụy Sĩ giá 88.651 đồng/test...", ông Quang liệt kê.

Về thông tin dư luận cho rằng có nơi trên thế giới bán bộ kit với giá có 0,3 USD, tương đương 6.100 đồng, ông Quang cho biết: "Chúng tôi đã tìm kiếm khắp thế giới nhưng chưa thấy ở đâu có test nhanh nào giá đó. Có một số loại giá rẻ hơn 61.000 đồng vài chục phần trăm, nhưng chúng tôi lo ngại người dùng không yên tâm nên đã không chọn".

Do đó, ông Quang kêu gọi: "Nếu ai có tấm lòng yêu nước, yêu đồng bào mà tìm kiếm được nguồn kit test chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ uy tín tương đương mà giá rẻ như thông tin được lan truyền, xin hãy giới thiệu về Việt Nam. Tôi tin tất cả người dân đều vô cùng hoan nghênh".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều nước đánh giá cao việc ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam
một giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam sắp có bộ kit xét nghiệm COVID-19 không gây đau và khó chịu