Hóa ra các tau protein liên quan với bệnh Alzheimer, làm tắc nghẽn các tế bào định hướng trong não. Điều này giải thích tại sao những người bị chứng mất trí nhớ thường hay bị lạc và mất tích. Các nhà khoa học hy vọng rằng thông qua kết quả nghiên cứu mới của mình, các bác sĩ có thể chẩn đoán sớm bệnh Alzheimer khi vừa mới chớm phát.
Theo Daily Mail, các chuyên gia ở Đại học Columbia (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu trên chuột. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tau protein ngắt các tế bào thần kinh ở vỏ khứu não (entorhinal cotex), chịu trách nhiệm về định hướng trong không gian giúp nhận rõ “đường đi lối về”. Những con vật thuộc loài động vật gặm nhấm tham gia thử nghiệm có nồng độ cao tau protein đều khó định hướng không gian, không tìm được đường. Họ đã công bố công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí khoa họcNeuron.
Trước đó, theo Medical News Today, các nhà khoa học đã nhận thấy mất trí nhớ là đặc điểm nổi bật của bệnh Alzheimer. Theo khảo sát mới nhất, axit hydroxycinnamic tìm thấy trong rau diếp xoăn và trong 63 loại rau quả khác có thểchống lại có hiệu quả chứng mất trí nhớ. Theo các nhà khoa học, axit này sẽ hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác nhờ có tính chống oxy hoá, có thể làm giảm và thậm chí ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân gây mất trí nhớ thường là lipopolysaccharide gây tổn thương cho các tế bào não do stress oxy hóa và viêm nhiễm.
Vũ Trung Hương