2018 là năm có nhiều biến động đối với cộng đồng LGBT Việt (đồng tính, song tính và chuyển giới).

10 sự kiện nổi bật nhất của cộng đồng LGBT Việt Nam năm 2018

Chí Thiện | 30/12/2018, 07:17

2018 là năm có nhiều biến động đối với cộng đồng LGBT Việt (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Luật chuyển đổi giới tính bị gác lại dù đã có bản nháp khá hoàn chỉnh

Đây là một điều khá đáng tiếc đối với người chuyển giới nói riêng và cộng đồng LGBT Việt nói chung. Mặc dù đã có khá nhiều nhóm hoạt động từ sức khỏeđến thúc đẩy quyền ra sức lên tiếng thế nhưng Bộ Y tế vẫn chưa xem đây là vấn đề ưu tiên để trình lên cho Quốc hội thông qua.

Có một số hướng mới mà nhóm thảo luận chiến lược cho cộng đồng đang bàn luận và thống nhất về việc tiếp tục thúc đẩy, nhưng quan trọng vẫn là nhằm mục đích bảo vệ quyền và trước mắt là bảo vệ sức khỏecho những người chuyển giới, tránh những trường hợp đáng tiếc sẽ tiếp tục xảy ra.

Hương Giang giành vương miện tại Miss International Queen 2018

Hàng loạt thành công của Hương Giang trong năm 2018 được xem là một cú đột phá không chỉ của riêng cô mà còn là niềm vinh hạnh chung của cộng đồng LGBT Việt. Côluôn gắn mình với các hoạt động của cộng đồng tại các sự kiện lớn như Viet Pride, hay gần đây nhất là show truyền hình thực tế The Tiffany's Việt Nam. Đây chính là minh chứng cho sự đóng góp và khả năng lan tỏathông điệp về một cộng đồng LGBT đáng tự hào. Vượt qua rất nhiều những khó khăn, Hương Giang đã làm được điều mà hàng triệu người LGBT Việt Nam mong muốn, đó chính là khẳng định mình có thể tỏasáng, và tỏasáng một cách công khai không "ngại" một ai.

Bùng nổ các show thực tế và game show về LGBT

Chương trình Just Love của Cát Tiên Sa, Come Out của MCV hay Người ấy là ai của HTV2... đều là những chương trình triệu views "ăn nên làm ra" của các nhà sản xuất này. Bên cạnh lợi ích về mặt thương mại thì lợi ích về mặt thay đổi nhận thức cho cộng đồng cũng rất đáng lưu ý.

Tất nhiên, show nào cũng có thể còn tồn tại một số hạt sạn nhỏ, có thể về kiến thức, những định kiến ngầm khó thay đổi hay một số quan điểm mà thoạt nhìn thì tưởng tích cực, thực chất lại chứa đựng nguy hại... Nhưng việc quan tâm tìm hiểu, đầu tư và thay đổi của các nhà sản xuất là điều rất đáng hoan nghênh. Một hiệu ứng phụ của show The Bachelor Việt Nam (Anh chàng độc thân) với tình yêu rất đẹp của hai cô gái Trúc Như và Minh Thư cũng khiến dư luận thích thú và dậy sóng.

Các vấn đề về sức khoẻ tâm trí trong cộng đồng

2018 là năm mà vấn đề sức khỏetâm trí của cộng đồng LGBT đã được đưa ra bàn luận tích cực. Một số chuyên gia cũng đã bắt đầu tham gia sâu hơn trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn, tham vấn và thảo luận về những chủ đề này. Các nhóm hoạt động về sức khỏetâm trí cho người LGBT nói riêng cũng đang có những bước đi khá bài bản để hỗ trợ cho cộng đồng trong tương lai.

Phát triển chiều sâu nhiều hội nhóm/dự án lớn nhỏ trong cộng đồng

Le Papillon, HIQFW, LEA, Inside Out, UniGEN, It'sT Time, Asexual Việt Nam, NYN, My Life, TGVN, Bisexual Việt Nam, B2B, VSG, Sài GònQueer, Intersex Asia, NYNO... là những nhóm/tổ chức LGBT nổi bật nhất hiện nay. Năm 2018 đánh dấu sự trỗi dậy mạnh mẽ của các hội nhóm, sau hàng loạt những hoạt động "vun đắp" và "nuôi dưỡng" của các chương trình nâng cao năng lực cộng đồng của các dự án như ViLEAD, NextGEN, Người Khởi Xướng... và cả những nỗ lực cá nhân của các “nhà lãnh đạo” trẻ của cộng đồng LGBT Việt trong suốt thời gian qua.

Trung tâm ICS đang xây dựng Community Hub đầu tiên

Sau 10 năm thành lập và phát triển, trung tâm ICS đã chính thức bắt tay vào việc xây dựng cho mô hình trung tâm cộng đồng đầu tiên tại TP.HCM. Đây được xem là một dự án tâm huyết mà các thành viên của ICS đã ấp ủ và phát triển theo một mô hình “nhà cộng đồng” cởi mở và thân thiện, đảm bảo các giá trị về quyền con người.

Tại trung tâm này, bạn có thể gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm tài liệu, nghiên cứu, tư vấn và tham gia/tổ chức các hoạt động truyền thông, nghệ thuật liên quan đến chủ đề LGBT và đáp ứng những giá trị về đa dạng, bình đẳng, khoan dung nói chung.

Dòng phim LGBT phát triển

Trong 12 tháng qua, đã có nhiều phim LGBT được ra rạp cũng như web drama xuất hiện đều đặn trên Youtube. Điều đáng nói là các tác phẩm này khá chất lượng và có đầu tư. Thông điệp lay động và truyền cảm hứng đến không chỉ khán giá Việt Nam mà còn gây ảnh hưởng đến thế giới. Đặc biệt, Love Simon với nội dung về lứa tuổi thiếu niên với những mối quan hệ về tình cảm, gia đình, trường học, bạn bè vô cùng gần gũi và đầy thông điệp nhân văn.

Song Lang - một tác phẩm của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Leon Lê - cũng được đánh giá cao về tính nghệ thuật cũng như nội dung có chiều sâu về mặt cảm xúc nhân vật. Finding Phong với câu chuyện của Anh Phong Le đã thật sự mang lại những thông điệp ý nghĩa cho hành trình muốn tìm lại chính mình của người chuyển giới.

Sự kiện VietPride đã diễn ra thành công trên 25 tỉnh thành

Cùng với VietPride Sài Gòn và Hà Nội Pride là 2 sự kiện lớn nhất của chuỗi VietPride 2018 thì hơn 23 sự kiện Pride khác đã được diễn ra trên khắp các tỉnh thành của cả nước với quymô tổ chức ngày càng chuyên nghiệp và truyền cảm hứng. Thông điệp của VietPride Sài Gòn năm nay cũng hướng đến một xã hội rộng mở, nơi mà mọi người đều có thể góp sức xây dựng vì quyền của nhau, vì sự bình đẳng và đa dạng xứng đáng được trân trọng và bảo vệ.

Khi những người có sức ảnh hưởng lên tiếng ủng hộ

Sự ủng hộ của những nhân vật có sức ảnh hưởng như Shark Khoa, nhà sản xuất Tài Đỗ, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, diễn viên Hồng Ánh, ca sĩ Phương Thanh, hoa hậu Hương Giang, ca sĩ Lâm Khánh Chi, siêu mẫu Vũ Hà Anh cùng nhiều doanh nghiệp lớn đã góp phần làm tăng tính hiện diện của cộng đồng LGBT và góp phần cho các hoạt động thúc đẩy quyền, gây quỹ và nâng cao năng lực cộng đồng.

Việt Nam tham gia viết báo cáo cho Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát nhân quyền (UPR) chu kỳ 3

Đây là lần thứ 2 các đại diện LGBT Việt tham gia viết báo cáo cho các vấn đề về quyền LGBT (kỳ 2 năm 2014, kỳ 3 năm 2019). Các vấn đề được nhắc đến trong báo cáo khá đầy đủ về quyền của cộng đồng LGBT Việt như quyền kết hôn cùng giới (chưa được thừa nhận), quyền chuyển đổi giới tính (dù đã được thông qua trong bộ Luật dân sự nhưng vẫn chưa thể thực thi), quyền bảo vệ trước những phân biệt đối xử trong bộ Luật Lao động, các vấn đề về quyền sức khỏevà nhiều vấn đề khác.

Huỳnh Minh Thảo
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 2 ca dương tính và 150 F1 liên quan vợ chồng mắc COVID-19 nhưng không khai báo
13 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.5, CDC Hà Nội thông tin về 2 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn, là F1 của cặp vợ chồng đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
10 sự kiện nổi bật nhất của cộng đồng LGBT Việt Nam năm 2018