Cả 3 ê kíp gồm nối mạch máu, nối đám rối thần kinh và kết hợp xương tiến hành phẫu thuật cùng lúc đã cứu nam công nhân bị máy trộn bê tông “nghiền” liệt cánh tay phải thoát khỏi tàn phế trong gang tấc.

3 ê kíp mổ cùng lúc cứu một công nhân thoát khỏi tàn phế

Hồ Quang | 15/03/2019, 20:47

Cả 3 ê kíp gồm nối mạch máu, nối đám rối thần kinh và kết hợp xương tiến hành phẫu thuật cùng lúc đã cứu nam công nhân bị máy trộn bê tông “nghiền” liệt cánh tay phải thoát khỏi tàn phế trong gang tấc.

Ngày 15.3, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cứumột trường hợp bị máy trộn bê tông nghiềnliệt cánh tay phải thoát khỏi tình trạng bị tàn phế suốt đời.

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình trộn bê tông, nam công nhân Đặng Quốc M. (23 tuổi, ngụ ở tỉnh Trà Vinh) đã vô tình bị máy trộn quấn giựt vào cánh tay phải. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đếnBệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre). Sau khi sơ cứu bệnh viện này đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân mệt, sốc do đau và thiếu máu, cánh tay phải bị liệt hoàn toàn.

Bác sĩ Võ Hòa Khánh - Trưởng phòng quản lý chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết kết quả chụp X- quang cho thấy xương bả vai và xương đòn bị tách ra xa (hội chứng phân ly bả vai - lồng ngực). Sau đó, các bác sĩ tiến hành siêu âm mạch máu và chụp MSCT mạch máu thì phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch dưới đòn, có tuần hoàn bàng hệ (tuần hoàn phụ) đang nuôi cánh tay phải.

Ngay lập tức, Bệnh viện Chấn thương Chỉnhđã tiến hànhhội chẩn liên viện với các bác sĩ mạch máu Bệnh viện Bình Dân và đã quyết định phẫu thuật để cứu lấy cánh tay phải cho bệnh nhân.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp đa thương rất nặng, rất hiếm xảy ra, tổn thương phức hợp,nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ phải tháo khớp vai dẫn đến tàn tật suốt đời.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Khánh, tình trạng chấn thương của bệnh nhân là rất phức tạp, nhất là bị đứt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay, mất chức năng hoàn toàn tay phải. Do đó nếu không khâu nối thần kinh trong lần mổ này mà để khâu nối thần kinh sau đó thì nguy cơ liệt tay phải rất cao.

Trước tình hình đó, các bác sĩ quyết định thực hiện ca phẫu thuật này cùng lúc với 3 ê kíp mổ, mỗi ê kíp mổ gồm 1 nhóm y bác sĩ do 1 báo sĩ chỉ đạo.

“Khi ê kíp bác sĩ nối mạch máu phát hiện động mạch dưới đòn của bệnh nhân dập đứt hoàn toàn, đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhởco rút vào vùng nách và tiến hành ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo thì ê kíp khâu đám rối thần kinhtiến hành nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai. Cuối cùng các bác sĩ ê kíp kết hợp xương tiến hành kết hợp xương đòn, xương cánh tay, nắn lại xương bả vai bị gãy”, bác sĩ Khánh cho biết.

“Trong quá trình mổ, chúng tôi đã truyền cho bệnh nhân 6 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương đông lạnh. Sau hơn 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, cả3 ê kíp mổ đã hoàn thành các công đoạn của mình. Đếnhôm nay (15.3), bệnh nhân đã tình táo, dấu hiệu sinh tồn tốt, không khó thở, tay phải hồng ấm, mạch quay tay phải rõ, không nhiễm trùng. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân sẽ xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Dù bệnh nhân đã được khâu nối thành công, thoát khỏi tháo khớp vai, tránh nguy cơ tàn phế, nhưng theo bác sĩ Khánh về lâu dài bệnh nhân cần phải theo dõi, tập vật lý trị liệu, kích thích điện… trong thời gian 6 đến 12 tháng để có lại chức năng tay phải.

Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Toàn,Phó khoa chi trên, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, tình trạng chấn thương trên của bệnh nhân là trường hợp rất hiếm gặp trên thế giới, tỷlệ tổng kết báo cáo những trường hợp này rất hiếm, y văn ghi nhận lại từng ca lâm sàng đặc biệt là tổn thương phức hợp như ca này lại càng hiếm.

Hồ Quang
Bài liên quan
Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt
Trong nhiều năm qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng nay thêm 127 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Bắc Giang là 98 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 ê kíp mổ cùng lúc cứu một công nhân thoát khỏi tàn phế