Đó là khẳng định của ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị với PV vào 21 giờ ngày 12.6 trước thông tin "hủy kết quả, xét nghiệm lại mẫu cá phát hiện phenol".

30 tấn cá nục nhiễm độc: Chỉ xét nghiệm thêm chứ không có chuyện hủy kết quả

Theo Thanh Niên | 13/06/2016, 06:12

Đó là khẳng định của ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị với PV vào 21 giờ ngày 12.6 trước thông tin "hủy kết quả, xét nghiệm lại mẫu cá phát hiện phenol".

Theo ông Thành: “Nguyên tắc là chúng tôi đã làm thì không có chuyện làm lại, chỉ có làm thêm thôi. Vì cái đó đâu phải mình tự làm là được mà phải được các trung tâm kiểm nghiệm đạt chuẩn mới làm. Từ kết quả của họ, mình mới trả lời... Ngay trong sáng mai (13.6) tôi sẽ mời anh Biên (ông Hồ Sỹ Biên, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm) sang để kiểm tra lại. Nhưng tôi một lần nữa khẳng định là không có chuyện làm lại, chỉ có trường hợp là người ta gửi mẫu này ra Bộ Y tế hoặc TP.HCM, kiểm nghiệm 2 - 3 nơi cho chắc chắn thêm thôi".

Trước đó, cũng vào đêm 12.6, có thông tin dẫn lời ông Hồ Sỹ Biên cho rằng ngành y tế Quảng Trị sẽ hủy kết quả, lấy mẫu, cho kiểm nghiệm lại "khách quan" hơn. Tức là lấy mẫu từng bao cá 1 trong số 30 tấn (mỗi bao nặng 45 kg) thay vì lấy 1 mẫu để đại diện cho 30 tấn như lúc đầu.

Số cá bỏ trong hộp đã được niêm phong tại vựa cá bà Thuộc - Ảnh: Thanh Lộc.

Chiều 12.6, Sở Khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị cũng vào cuộc bằng cách cử đoàn đến vựa cá vừa phát hiện chất độc lấy mẫu (hoạt động này độc lập với ngành Y tế).

Theo lãnh đạo Sở Khoa học công nghệ tỉnh Quảng Trị, trong chiều 12.6 và ngày 13.6, đơn vị này sẽ lấy mẫu tất cả các kho đông lạnh tại tỉnh Quảng Trị để gửi ra Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam kiểm tra.

Nhưđã thông tin, chiều 10.6, Sở Y tế Quảng Trị đã phát đi thông báo rằng 1/6 mẫu cá được lấy tại vựa cá của bà Lê Thị Thuộc (trú TT.Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh) có nhiễm chất phenol, một chất cực độc, với hàm lượng 0,037mg/kg. Mẫu phẩm này đại diện cho 30 tấn cá nục thu mua ngay sau thời điểm cá chết bất thường.

Nguyễn Phúc - Thanh Niên

Ảnh đại diện: Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị (bìa phải) cho hay chỉ có xét nghiệm thêm mẫu chứ không có chuyện hủy kết quả, xét nghiệm lại - Ảnh: Thanh Lộc.
Bài liên quan
Viện Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá tăng trưởng ấn tượng
Năm 2020, Viện Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá đạt mức tăng trưởng ấn tượng. TS Nguyễn Văn Lạng - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hoá khẳng định mục tiêu đưa Viện tham gia vào "làng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa Việt Nam".

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giờ đầu làm Tổng thống, Biden đã ký 3 lệnh phá bỏ chính sách Trump
7 giờ trước Quốc tế
Rạng sáng nay theo giờ VN, Tổng thống Joe Biden ngay trong giờ làm việc đầu tiên đã ký ba lệnh đảo ngược phá bỏ chính sách Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
30 tấn cá nục nhiễm độc: Chỉ xét nghiệm thêm chứ không có chuyện hủy kết quả