Thực phẩm ướp muối, đồ hun khói hay thực phẩm được đun nấu ở nhiệt độ cao có thể làm gia tăng tốc độ lão hóa.

7 loại thực phẩm phụ nữ ngoài 30 nên hạn chế

05/09/2017, 16:27

Thực phẩm ướp muối, đồ hun khói hay thực phẩm được đun nấu ở nhiệt độ cao có thể làm gia tăng tốc độ lão hóa.

Ảnh minh họa

Thực phẩm ướp muối

Các loại thực phẩm như thịt, cá, rau xanh ướp muối khi dung nạp vào cơ thể rất dễ chuyển hóa thành axit nitric, dưới sự tác động của các enzyme có thể phản ứng tạo thành chất gây ung thư. Ăn quá nhiều muối cũng đẩy nhanh tốc độ lão hóa, gia tăng nếp nhăn trên mặt.

Thịt đỏ

Theo nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard (Mỹ), tiêu thụ thịt đỏ có thể gây sưng, viêm ở phụ nữ. Những người tiêu thụ thịt đỏ chiếm khoảng 1,5 khẩu phần ăn hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn đến 22% so với những người chỉ tiêu thụ một khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày. Bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng cá hồi hay các loại rau củ, hạt nhiều dinh dưỡng lành mạnh hơn.

Thực phẩm đun nấu ở nhiệt độ cao

Khi chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao, các vitamin trong thức ăn dễ bị phân hủy, đồng thời các thành phần trong dầu ăn khi phân hủy tạo thành khói bốc lên có chứa butadiene, một trong các tác nhân gây ung thư.

Thực phẩm chứa chì

Các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm được nuôi trồng trong môi trường ô nhiễm hoặc đựng trong các loại chai lọ sành sứ, sắt tráng men, nhựa tái sinh lâu ngày thường có khả năng nhiễm chì. Chì sẽ khiến hàm lượng adrenaline, dopamine và 5-hydroxytryptamine (5-HT hoặc serotonin) trong não giảm đáng kể, dẫn tới sự truyền tải các dây thần kinh bị đình trệ, giảm trí nhớ, mất trí nhớ, sự phát triển của trí tuệ gặp cản trở. Cơ thể nạp quá nhiều chì còn trực tiếp gây tổn thương não, hệ thần kinh, giảm chỉ số IQ, gây ra huyết áp cao, các vấn đề về tiêu hóa, lão hóa sớm, đau cơ và khớp.

Đồ uống có cồn

Các loại đồ uống chứa cồn có thể làm tổn thương gan và hệ thần kinh. Thậm chí nó có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục của phụ nữ, dẫn tới lãnh cảm. Đồ uống có cồn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lão hóa sớm.

Thực phẩm chứa chất bảo quản và chất tạo màu

Thực phẩm chứa chất bảo quản, chất tạo màu là tác nhân gây mệt mỏi, giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung, đồng thời gây rối loạn tiêu hóa, làm tăng cân mất kiểm soát.

Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói thường không phải là đồ tươi, qua quá trình tẩm ướp và chế biển làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Nạp quá nhiều thực phẩm hun khói ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và làn da.

Thanh Hải (TH)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xuất khẩu gạo Việt Nam có nhiều cơ hội
Ông Nguyễn Phúc Nam, Phó vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), cho biết trong quý 1/2024, gạo Việt Nam xuất khẩu vẫn tiếp tục chiếm lĩnh các thị trường gạo thế giới.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
7 loại thực phẩm phụ nữ ngoài 30 nên hạn chế