Hãng Reuters tiết lộ thay vì chấp nhận kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump, Ai Cập đã xây dựng một kế hoạch khác.
Chuyển động

Ai Cập đưa ra phương án thay thế kế hoạch Gaza của ông Trump

Cẩm Bình 04/03/2025 11:44

Hãng Reuters tiết lộ thay vì chấp nhận kế hoạch gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump, Ai Cập đã xây dựng một kế hoạch khác.

Kế hoạch của Ai Cập dự kiến được trình bày tại hội nghị cấp cao Liên đoàn Ả Rập (AL) ngày 4.3. Dự thảo mà Reuters xem không nêu rõ kế hoạch sẽ được thực hiện trước hay sau khi Israel - Hamas đạt thỏa thuận hòa bình.

screenshot-2025-03-04-100713.png
Dải Gaza bị tàn phá vì xung đột - Ảnh: Reuters

Đầu năm nay Tổng thống Trump đề xuất ý tưởng di dời người Palestine khỏi Gaza và “bàn giao” vùng đất này cho Mỹ, sau đó tiến hành tái thiết quy mô lớn nhằm biến nơi đây thành “Riviera Địa Trung Hải” theo mô hình bất động sản nghỉ dưỡng. Đề xuất nhận phải phản ứng mạnh vì đi ngược lại giải pháp hai nhà nước mà cộng đồng quốc tế theo đuổi.

Ai sẽ quản lý Gaza hậu xung đột vẫn là vấn đề lớn chưa có lời giải thỏa đáng. Hamas lâu nay luôn bác bỏ bất cứ ý tưởng do quốc gia khác áp đặt lên người Palestine.

Theo Reuters, kế hoạch của Ai Cập không giải quyết được loạt vấn đề quan trọng như ai cấp kinh phí cho nỗ lực tái thiết, cách thức quản lý Gaza, làm sao gạt bỏ Hamas. Kế hoạch chỉ nêu một Phái bộ hỗ trợ quản trị sẽ tạm thời thay thế Hamas quản lý Gaza trong thời gian không xác định, chịu trách nhiệm về viện trợ nhân đạo và khởi động công cuộc tái thiết.

“Sẽ không có nguồn tài trợ quốc tế lớn nào cho công cuộc tái thiết Gaza nếu Hamas vẫn là thành phần chính trị vũ trang quản lý ngoài thực địa”, phần mở đầu dự thảo viết.

Gần 1 tháng qua, Ai Cập, Jordan cùng nhiều quốc gia Ả Rập cố gắng bác bỏ kế hoạch của Tổng thống Trump. Hiện chưa rõ kế hoạch từ Ai Cập có được giới lãnh đạo Ả Rập chấp nhận hay không. Kế hoạch không quy định ai đứng đầu phái bộ mà chỉ ghi rằng sẽ “thu hút chuyên môn của người Palestine ở Gaza và nơi khác để giúp Gaza phục hồi nhanh nhất có thể”.

Về kế hoạch trên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Brian Hughes không cho biết Mỹ ủng hộ hay không mà chỉ nhấn mạnh Tổng thống Trump đã nói rõ. “Mặc dù ngài Tổng thống vẫn giữ vững tầm nhìn táo bạo của mình về Gaza thời hậu chiến, ông hoan nghênh ý kiến ​​đóng góp từ các đối tác Ả Rập của chúng tôi trong khu vực”, phát ngôn viên cho biết.

Phía Hamas nói rằng nhóm không hay biết gì về kế hoạch của Ai Cập, nhưng tái khẳng định tương lai Gaza phải do người Palestine quyết định. Lực lượng này đã quản lý Gaza từ năm 2007 đến nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc
2 giờ trước Sự kiện
Sáng 4.3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Hàn Quốc; cùng dự có các Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ai Cập đưa ra phương án thay thế kế hoạch Gaza của ông Trump