Các loại ấm chén bằng sứ, cốc thủy tinh dùng lâu ngày rất dễ hình thành mảng bám màu nâu đen dưới đáy cốc, nắp ấm hoặc quai ấm, khó có thể làm sạch được. Để giải quyết vấn đề khó nhằn này, bạn có thể tham khảo các mẹo nhỏ sau đây.
Dùng kem đánh răng
Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị kem đánh răng, 1 chiếc bàn chải đánh răng và nước sạch. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Rửa ấm với nước, sau đó bôi kem đánh răng lên bàn chải rồi nhẹ nhàng đánh sạch các mảng bám.
Bước 2: Rửa lại ấm, cốc chén với nước và tiếp tục dùng bàn chải có kem đánh răng chà đi chà lại 1 lần nữa.
Bước 3: Rửa sạch và dùng giẻ khô lau là sẽ thấy các vật này sáng bóng hơn rất nhiều.
Bột baking soda
Một thìa bột baking soda hòa với nước có thể đánh sạch cốc thủy tinh, sau đó ngâm bột baking soda trong cốc một lúc trước khi bạn rửa lại.
Bột nghệ
Hòa bột nghệ vàng với nước. Đổ dung dịch này vào trong cốc thủy tinh và để khoảng 5 phút. Xong rồi, bạn chỉ cần rửa lại cho sạch thôi.
Dùng muối
Nguyên liệu này hoàn toàn vô hại lại rẻ tiền và có trong mọi căn bếp. Bạn có thể dùngtheo cách sau:
Bước 1: Rắc 1 lớp muối tinh lên trên miếng mút hoặc giẻ rửa bát đang ướt. Sau đó, chà trực tiếp muối lên các vết bẩn.
Bước 2: Rửa lại với nước sạch là xong. Nếu các vết bẩn vẫn còn hơi mờ mờ, bạn nên thực hiện lặp lại 1 lần nữa.
Chanh
Chất acid citric có trong nước chanh sẽ nhanh chóng tẩy sạch vết bẩn mà không để lại vết xước trên đồ thủy tinh. Chanh còn giúp khử mùi. Dùng lát chanh cọ vào thành cốc và ngâm khoảng 10 phút trước khi rửa lại bằng nước ấm. Trên chiếc cốc còn vương lại chút mùi chanh thoang thoảng và còn sạch bóng tinh tươm.
Nước nóng
Nước nóng là cách rửa cốc thủy tinh sạch và rất tiện lợi. Bạn chỉ cần đổ nước nóng vào cốc thủy tinh uống rượu và ngâm trong 10 phút rồi rửa sạch lại với nước rửa chénlà được.
Hà Anh (t/h)