Váng sữa chỉ phát huy tác dụng theo ý muốn khi được sử dụng đúng liều lượng theo từng tình trạng của bé. Dùng nhiều quá lại có thể gây hại cho trẻ.
Váng sữa là một chế phẩm của sữa có thể dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi. Trước đây, váng sữa được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa, sau đó đem đi làm lạnh.
Ngày nay, váng sữa được sản xuất bằng cách dùng máy ly tâm để tách phần trên cùng của sữa. Trên thị trường hiện nay, còn có váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò).
Thành phần dinh dưỡng | Đơn vị tính | Váng sữa (1 hũ 65g) | Sữa tươi ( 65ml) |
Chất đạm | g | 3,0 | 1,9 |
Chất béo | g | 10,1 | 2,2 |
Chất bột đường | g | 15,5 | 5,6 |
Năng lượng | Kcal | 162 | 52 |
So với sữa thì váng sữa có nhiều chất béo và rất giàu năng lượng, chính vì đặc điểm này, lượng váng sữa dùng hàng ngày sẽ phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của trẻ:
BS CK1 Nguyễn Thị Ngọc Hương, Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng, TP. HCM (Hà Lê ghi)