Người tiêu dùng bối rối rồi nghi ngờ giữa các tên gọi mập mờ dành cho sản phẩm sữa: sữa tươi, sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa hoàn nguyên. Vậy, về mặt sức khỏe thì sao? Một Thế Giới vừa tìm hỏi bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.
Trên nhãn mác ghi “sữa tươi thanh trùng”, nghĩa là sữa tươi mới vắt ra từ bò (dê...) được sử lý bằng phương pháp thanh trùng, bác sĩ Diệp nói.
Khi nhãn mác ghi “sữa tươi tiệt trùng”, nghĩa là lấy sữa bột pha với nước và xử lý ở nhiệt độ cao, trong đó sữa bột cũng từ sữa vắt ra từ bò được làm khô bằng nhiệt độ cao hơn so với sữa tươi thanh trùng. Đó chính là sữa “hoàn nguyên”.
Tuy nhiên, bác sĩ Diệp lưu ý, sữa tiệt trùng (hoàn nguyên) được sản xuất theo những quy chuẩn rõ ràng, công nghệ có kiểm soát chứ không đơn giản chỉ đơn giản lấy sữa bột trộn với nước để hoàn nguyên như cách diễn đạt thông thường.
Nhờ dây chuyền công nghệ, theo một quy chuẩn nhất định, cho phép nhà nhà sản xuất bổ sung thêm một số dưỡng chất, DHA, hương vị trái cây, hương vị dâu… vào sữa tươi tiệt trùng (hoàn nguyên) giúp dễ uống. Mùi, vị, màu là các yếu tố quan trọng đối với ăn uống.
Do có thể kiểm soát công nghệ, sữa tiệt trùng hoàn nguyên có những ưu điểm riêng, đó là hạn sử dụng dài, có thể lưu trữ được một năm.
Trong khi đó sữa tươi thanh trùng hạn sử dụng tối đa trong 7 đến 10 ngày.
Không thể phân biệt được bằng cảm quan
Nhiều người tiêu dùng hiểu rằng “thanh trùng” tốt hơn “tiệt trùng”, đúng như tư vấn của chuyên gia. Khi đó, như ứng xử với nhiều mặt hàng khác, người hâm mộ “thanh trùng” có quyền nghi ngờ “sữa tiệt trùng – hoàn nguyên – nhưng ghi nhãn thanh trùng thì làm sao phân biệt được?”.
Bác sĩ Diệp nói: “Nếu rót 2 loại sữa này ra ly, bản thân tôi cũng không phân biệt được chính xác 100% đâu là sữa hoàn nguyên, đâu là sữa tươi thanh trùng. Chẳng khác nào chuyện các chuyên gia nếm rượu, rượu nào làm bằng nho Ninh Thuận, rượu nào làm bằng nho Đà Lạt, rượu nào làm bằng nho Mỹ…không thể nào biết được. Như vậy nếu bằng cảm quan thì không người tiêu dùng nào có thể phân biệt được”.
“Cách phân biệt duy nhất chỉ là xem nhãn mác, bao bì”, bác sĩ Diệp nói.
Cách uống sữa hiệu quả
So sánh 2 loại sữa này với nhau, bác sĩ Diệp cho biết, mỗi loại đều có một thế mạnh riêng, không chắc sữa nào tốt hơn sữa nào.
Một loại sữa chỉ trở nên có hiệu quả khi nó được sử dụng đúng mục tiêu, đúng người cần.
Theo bác sĩ Diệp:
Hàng triệu người đang uống sữa "lừa"