Thực phẩm bẩn với nhiều yếu tố độc hại đang là nỗi lo chung của cộng đồng. Chúng có thể gây hại đến toàn cơ thể, đặc biệt là gan, các yếu tố độc hại sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước 'vòng vây' thực phẩm bẩn

Một Thế Giới | 17/06/2016, 13:04

Thực phẩm bẩn với nhiều yếu tố độc hại đang là nỗi lo chung của cộng đồng. Chúng có thể gây hại đến toàn cơ thể, đặc biệt là gan, các yếu tố độc hại sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer quá mức, làm sản sinh các chất gây viêm, phá hủy tế bào gan, dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

Do vậy, chủ động chống độc, bảo vệ gan bằng cách kiểm soát tế bào Kupffer và hạn chế độc tố là giải pháp căn cơ, từ gốc để ngăn chặn những tác hại do thực phẩm bẩn gây ra.

Kupffer “nổi loạn” khiến gan sinh bệnh

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Chuyên ngành Độc chất của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, bằng nhiều cách khác nhau, khi các yếu tố độc hại từ thực phẩm bẩn như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm mốc, hóa chất độc hại… xâm nhập cơ thể, đi vào gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer - một loại tế bào miễn dịch nằm ở xoang gan - hoạt động quá mức, từ đó gây hại gan. Hậu quả là dẫn đến nhiều bệnh lý gan nguy hiểm như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan hay thậm chí ung thư gan.

GS-TS-BS, NGND NGUYỄN KHÁNH TRẠCH
Phó Chủ tịch Hội Tiêu hóa Việt Nam
Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam

Theo đó, qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ rõ diễn tiến độc chất khi vào đến gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer theo 2 cách: Một mặt chúng trực tiếp kích hoạt Kupffer, khiến Kupffer “nổi loạn” và phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Mặt khác, các độc chất cũng khiến tế bào gan phải làm việc quá sức để khử độc và quá trình này làm sản sinh liên tục các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, từ đó càng gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan nhanh chóng suy yếu, hư hại.

Khi Kupffer bị kích hoạt quá mức một cách liên tục, theo thời gian sẽ tạo thành vòng xoắn bệnh lý hủy hoại gan khó có điểm dừng và cũng khó có thể phục hồi.

Kiểm soát tế bào Kupffer - Giải pháp bảo vệ gan từ gốc

Thông tin từ Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD - Mỹ) gần đây một lần nữa cảnh báo, tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức là “thủ phạm” của nhiều bệnh lý gan nguy hiểm, kể cả xơ gan và ung thư gan. Những phát hiện mới này đã mở ra hướng đột phá trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gan từ gốc, đó chính là kiểm soát tế bào Kupffer để ngăn chặn ngay từ đầu việc sản sinh các chất gây viêm, chủ động chống độc, bảo vệ gan. Giải pháp mới này thay cho quan niệm “giải độc gan” theo cách hiểu thông thường lâu nay vốn chưa đủ và thiếu tính bền vững.

Tinh chất Wasabia và S. Marianum (có trong HEWEL) giúp kiểm soát hiệu quả tế bào Kupffer, chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc

Gần đây, ứng dụng thành tựu của ngành sinh học phân tử và công nghệ tinh chiết hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát tế bào Kupffer hiệu quả. Wasabia là loài dược thảo nổi tiếng có tác dụng khử độc, đặc trưng của nền y học và văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ hàng ngàn năm nay, còn S. Marianum là thảo dược có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng hơn 2.000 năm trước trong việc duy trì sức khỏe gan, mật.

Các nghiên cứu tại Nhật Bản và Đức cho thấy, sử dụng tinh chất Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer không hoạt động quá mức, giảm trên 50% các chất gây viêmnhư TNF-α, TGF-β, Interleukin… sau 6 tuần, nhờ đó giảm quá trình viêm và tổn thương gan, ngăn ngừa gan xơ hóa. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần Nrf2 - yếu tố bảo vệ cơ thể vô cùng quan trọng - chỉ sau 6 giờ, tăng cường khả năng khử độc, kiểm soát tế bào Kupffer, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.

Như vậy, khi tế bào Kupffer được kiểm soát trước “vòng vây” độc chất sẽ hạn chế sản sinh các chất gây viêm, nhờ đó giảm tổn thương gan, giúp chủ động chống độc và phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh lý gan nguy hiểm.

GS-TS-BS, NGND NGUYỄN KHÁNH TRẠCH
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
3 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    25 phút trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Top 10 diễn viên ấn tượng của ‘vũ trụ’ VFC
    một giờ trước Văn hóa
    Trong những năm qua, phim truyền hình phía Bắc phát triển rất sôi động, cùng với đó là dàn diễn viên của "vũ trụ VFC" đã để lại những ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    1 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    3 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Đầu xuân Ất Tỵ về Cà Mau trải nghiệm du lịch dưới tán rừng
    8 giờ trước Du lịch
    Tận dụng lợi thế từ rừng, nhiều hộ gia đình ở Cà Mau đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Mô hình kinh doanh này đã nhanh chóng thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ động chống độc, bảo vệ gan trước 'vòng vây' thực phẩm bẩn