Vitamin D được hấp thụ một cách tự nhiên khi bạn để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khi đó gọi là "vitamin ánh nắng mặt trời". Ngoài ra, có thể bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm như sữa, nước cam hoặc thuốc bổ và các loại thực phẩm giàu vitamin D như:
Dầu gan cá
Dầu gan cá là một thực phẩm bổ sung phổ biến chứa hàm lượng cao vitamin A và D. Dầu này cung cấp 10.001 đơn vị IU trong 100 gram, 1.360 IU trong một muỗng canh. Lưu ý chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải dầu gan cá mỗi ngày, không nên lạm dụng.
Nấm
5-ounce (khoảng 141gr) nấm chứa 400 IU vitamin D. Vì vậy, ăn nấm 4 lần/tuần sẽ giúp hàm lượng vitamin D trong cơ thể tăng lên đáng kể. Nấm có thể được nấu chín, nướng hoặc chiên và chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Pho mát
Pho mát là một trong 5 thực phẩm giàu vitamin D. Thêm một lớp pho mát vào miếng bánh mì nướng cho bữa sáng là một cách tuyệt vời để bổ sung vitamin D cho cơ thể.
Cá
Tất cả các loại cá đều chứa lượng vitamin D cao. Thông thường, cá béo hay cá dầu thường chứa nhiều vitamin D hơn so với các loại cá khác. Các loại cá dầu là cá hồi, cá thu, cá ngừ hoặc cá chình.
Được biết, trong 4 ounces (khoảng 113gr) cá ngừ đóng hộp chứa 150 IU vitamin D. Trong 3 ounces (khoảng 85gr) cá hồi chứa 450 IU vitamin D.
Ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng
Được dùng như khẩu phần ăn sáng chủ yếu ở châu Mỹ, hầu hết các loại ngũ cốc thương mại được tăng cường các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết. Ngũ cốc cung cấp lên đến 342 IU trong mỗi 100g (khoảng 2 ly), thậm chí nhiều hơn nếu kết hợp với các sản phẩm sữa hoặc sữa đậu nành tăng cường dinh dưỡng.
Chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành)
Các chế phẩm đậu nành thường được bổ sung cả vitamin D và canxi. Loại đậu hũ tăng cường có thể cung cấp đến 157 IU vitamin D trong 100g. Sữa đậu nành tăng cường cung cấp đến 49IU vitamin D mỗi 100g, 119 IU mỗi ly. Hàm lượng vitamin D rất khác nhau giữa các sản phẩm, vì vậy hãy kiểm tra thành phần dinh dưỡng trước khi mua.
Trứng
Trứng gà là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời. Vitamin D chủ yếu có trong lòng đỏ trứng gà. Lòng đỏ trứng gà có chứa 40 IU vitamin D, vì vậy bạn nên ăn cả quả trứng chứ không chỉ mỗi lòng trắng trứng.
Hà Anh (t/h)