Vào ngày 10/6, bệnh viện Đa khoa Thủ Đức tiếp nhận 10 ca ngộ độc thực phẩm đến từ phường Phước Bình, Quận 9, TP.HCM sau khi ăn bánh cuốn trong cùng một tiệm với các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, khó thở, buồn nôn và đi ngoài liên tục. Trên thực tế, bánh cuốn vỉa hè ẩn chứa nhiều tác hại tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng từ trong ra ngoài, không phải ai cũng biết.
Bánh cuốn, giò chả chứa hàn the
Để bánh cuốn và giò chả trở nên giòn và dai hơn, đặc biệt bảo quản món ăn được lâu hơn nhiều người bán đã sử dụng hàn the. Theo một báo cáo mới đây, hàn the được tìm thấy trong gần 70% các sản phẩm chả lụa, giò sống. bánh cuốn, mì sợi tại các quán ăn uống bình dân, vỉa hè.
Đối với hệ tiêu hóa, hàn the có thể gây đau bụng tiêu chảy, nôn mửa; gây ban đỏ, thậm chí tróc vẩy. Đối với hệ thần kinh, nó gây kích thích dẫn đến trầm cảm, kích thích màng não và làm thay đổi nhiệt độ cơ thể. Về đường niệu, hàn the gây hư hại nguy hiểm cho thận, gây rối loại chức năng, rối loạn kinh nguyệt, bất lực, rụng tóc…
Khi hàn the vào cơ thể, độc tính của nó sẽ không bộc phát ngay. Tuy nhiên 15% tổng lượng hàn the được đưa vào cơ thể sẽ tích tụ dần trong các cơ quan (mô thần kinh, mô mỡ…) theo thời gian sẽ gây thoái hoá các cơ quan trong cơ thể như cơ quan sinh sản, thận và gan.
Hành khô trộn bột, chiên dầu bẩn
Hành khô là một trong những thành phần không thể thiếu của món bánh cuốn. Tại các chợ hiện nay, có hai loại hành khô chính là một loại hành phi sẵn còn một loại là hành sấy khô. Hầu hết những cửa hàng bánh cuốn hiện này đều mua hành đã phi sẵn vì tiện lợi và giá rẻ.
Hành ta, hành tây sau khi được bóc vỏ, rửa sạch sẽ cho vào máy bào để cắt thành từng lát nhỏ, sau đó sẽ được vắt sạch nước rồi cho vào trộn với bột khoai hoặc bột sắn trước khi cho vào chảo rán.
Loại bột khoai tây này được người dân ở đây chế biến như phương pháp lọc bột sắn. Khoai tây sau khi được bào thành các sợi nhỏ, được đem rửa qua trong chậu nước nhiều lần. Sau đó ở đáy chậu sẽ lắng xuống một lớp cặn, đem lọc và phơi khoảng 2 – 3 ngày là có màu trắng y hệt bột mỳ.
Theo bác P., người làm hành phi ở Gia Lâm, Hà Nội, với mỗi tấn hành tây chỉ có thể cho ra lò khoảng 250 kg hành phi. Nhưng nếu trộn với khoảng 200 – 300 kg bột thì có thể thu về tới 500 kg thành phẩm.
Hầu hết các quán ăn đều mua hành phi bán sẵn từng bịch ở các chợ đầu mối |
Những chất này sẽ tích tụ, gây nên các bệnh nguy hiểm cho người sử dụng như bệnh gan, thậm chí là ung thư. Việc sử dụng dầu mỡ chiên lại làm mất đi hương vị thơm ngon, tạo ra mùi khét và mùi hôi khiến người ăn không được ưng ý. Vì lý do này mà nhiều nơi sản xuất đã cho vào hành khô các chất chống oxy hoá khiến cho nó không còn mùi khó chịu nhưng lại độc hại cho cơ thể.
Những nguy hại tiềm ẩn khác
Các quán ăn vỉa hè thường không đảm bảo vệ sinh thực phẩm (Ảnh minh họa) |
Có thể thấy rằng bánh cuốn hiện nay đều chứa đựng nhiều nguy cơ gây hại đến cơ thể. Nếu như bạn yêu thích món ăn này, hãy lựa chọn những cửa hàng bán bánh cuốn uy tín, nên ăn bánh cuốn tráng tay khi còn nóng, tránh ăn bánh cuốn đã tráng sẵn có thể không đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà vừa đơn giản lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe hơn.
T.H