Những thực phẩm này được chế biến ở nhiệt độ cao (chiên rán, nướng) nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột chiên nướng

Vietnam+ | 24/01/2017, 17:22

Những thực phẩm này được chế biến ở nhiệt độ cao (chiên rán, nướng) nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà khoa học Anh ngày 23.1 công bố một nghiên cứu cảnh báo việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mìvà các loại rau củđược chế biến ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSE) cho biết quá trình nướng điện, nướng than hoặc chiên rán các loại thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài sẽ làm sản sinh chất acrylamide - một loại chất có khả năng gây bệnh ung thư trên động vật thí nghiệm.

Do đó, FSA khuyến cáo đối với những loại thực phẩm giàu tinh bột trên, người dùng nên chế biến ở nhiệt độ thấp và thưởng thức ngay những món ăn này khi chúng ngả vàng, thay vì màu nâu do chế biến lâu ở nhiệt độ cao.

Theo các nhà khoa học Anh, chất acrylamide có khả năng tác động DNA trong tế bào, từ đó gây bệnh ung thư.

Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế thế giới cũng đã xếp acrylamide vào danh mục các chất và yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư, bên cạnh việc sử dụng chất steroid, ăn thịt đỏ, uống rượu hoặc tiếp xúc hóa chất làm tóc.

Theo Vietnam+
Bài liên quan
AI giúp tăng tỷ lệ phát hiện ung thư thực quản giai đoạn đầu, bệnh nhân có khả năng sống sót cao hơn
Nhóm nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các bác sĩ xác định ung thư thực quản giai đoạn đầu. Kết quả là giúp tăng gấp đôi tỷ lệ phát hiện so với đánh giá bằng mắt thường của bác sĩ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Tuyến metro số 1 sẽ chính thức vận hành thương mại vào quý 4/2024
Dự án đường sắt metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã hoàn thành khoảng 98% khối lượng. Dự kiến giai đoạn chạy thử 3 tháng, từ tháng 7 đến tháng 9.2024 và miễn phí vé cho người dân sử dụng; đến tháng 10 sẽ nghiệm thu, thẩm định an toàn và chính thức khai thác vận hành thương mại trong quý 4/2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy hại từ thực phẩm giàu tinh bột chiên nướng