Phô mai que vỉa hè được chế biến với những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thường dùng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần để chiên rán.

Phô mai que vỉa hè: Cẩn thận rước họa vào thân

Một Thế Giới | 02/05/2015, 15:55

Phô mai que vỉa hè được chế biến với những nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thường dùng dầu ăn đã sử dụng nhiều lần để chiên rán.

Phô mai que vỉa hè, thiếu an toàn, kém chất lượng
Phô mai que là thức ăn đường phố được các bạn trẻ đặc biệt yêu thích. Vị thơm ngậy, béo giòn với nhân phô mai mềm ngọt tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên món ăn đường phố này cũng khiến nhiều người dùng phải e dè, lo lắng vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu làm nên phô mai que bao gồm: Phô mai, bột mì, bột phô mai, bột xù và trứng. Tuy nhiên, những loại bột tạo nên phô mai lại không có nguồn gốc rõ ràng, thường được đựng trong túi to, không nhãn mác và được san thủ công sang túi bé theo nhu cầu của khách mua. Chưa kể, nhân phô mai từ các hàng quán vỉa hè ăn thường dai, không mềm, ngậy như phô mai chính gốc, thường là hàng kém chất lượng và cũng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Chính vì vậy, sử dụng phô mai que vỉa hè không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Trước khi thưởng thức phô mai que, bạn hãy cân nhắc kĩ vì những tác hại mà nó gây ra cho chúng ta.
Nguy hại tiềm ẩn khi ăn phô mai que
- Có thể bị nhiễm độc: Cũng như nhiều món ăn hè phố khác, phô mai que được chế biến, bày bán ở những nơi vệ sinh môi trường không được đảm bảo. Chưa kể, bản thân phô mai que thường chứa các yếu tố độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng như: Tẩm hóa chất, sử dụng nguyên liệu không rõ xuất xứ, nguồn gốc…
Khi chúng ta sử dụng phô mai que trong một thời gian dài, các chất độc tích tụ lâu ngày trong cơ thể làm chúng ta dễ bị nhiễm độc, gây nên một số bệnh nguy hiểm liên quan đến đường ruột, hệ tiêu hóa, thận…
- Tăng nguy cơ ung thư: Những đồ chiên rán như phô mai que tại quán vỉa hè thường chiên bằng dầu đã sử dụng nhiều lần để tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, dầu ăn là thực phẩm dễ bị oxy hóa các a-xít không no, khi đun đi đun lại nhiều lần ở nhiệt độ cao, khi cơ thể hấp thụ sẽ gây tổn thương các tế bào, tạo thành những khối u hoặc gây ung thư.
Bên cạnh đó, khi ăn phải phô mai que bị cháy, vỡ vụn, dễ dàng đưa vào cơ thể các chất lưu huỳnh, phốt pho vô cùng độc đại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
- Ảnh hưởng đến hệ tim mạch: Khi sử dụng các loại thức ăn được chiên rán ngập trong dầu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm mỡ máu cao, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch, phô mai que cũng là thực phẩm không ngoại lệ.
Phô mai que bên trong còn chứa nhân phô mai béo ngậy kết hợp với dầu mỡ chiên giòn, khi hấp thụ nhiều vào cơ thể có thể gây nên một số bệnh liên quan tim mạch như huyết áp, béo phì…
Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, ban tránh lạm dụng phô mai que, không nên sử dụng thường xuyên món ăn này. Khi thưởng thức món ăn vặt này, bạn nên lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hạn chế ăn ở những quán vỉa hè, ven đường, lề phố bụi bặm, mất vệ sinh.
Theo Suckhoedoisong.vn
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững Việt Nam-Malaysia
một giờ trước Sự kiện
Phó thủ tướng, Chủ tịch đảng UMNO, Dr. Ahmad Zahid Hamidimong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cả kênh nhà nước và kênh đảng trong năm 2025 khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phô mai que vỉa hè: Cẩn thận rước họa vào thân