Gần cả ngàn con cá lóc được hộ bà Phạm Thị Toàn (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cùng vài người dân sơ chế để làm mắm.
Số cá lóc này được bà Toàn thu mua từ những hộ dân nuôi cá lóc trong các vèo đặt ở dưới sông.
Có những thời điểm, số lượng cá mà gia đình bà sơ chế lên đến hàng tấn cá mỗi ngày. Những con cá lóc đạt chuẩn phải nặng từ 500-700gr. Giá mỗi ký cá lóc hiện nay khoảng 60.000-80.000đ.
Ngày xưa cá dưới sông nhiều, ăn không hết mới làm mắm như một cách bảo quản. Bây giờ, cá để làm mắm toàn cá nuôi. Mắm cá lóc, cá linh, cá chốt đều là đặc sản của người dân miền Tây được nhiều vùng miền ưa thích, bà Toàn cho biết.
Cá được đánh vảy sạch, bỏ đầu
Đầu cá để riêng
Thân cá lóc được mổ bụng, rửa sạch và ngâm vào muối chừng 1 tháng. Cá sau khi ngậm muối vừa đủ sẽ được trộn thính (gạo rang xay nhuyễn) và một số phụ liệu khác để ủ mắm. Khoảng gần 4 tháng sau cá sẽ thành mắm và được đưa ra thị trường.
Nguyên Việt