Gần cả ngàn con cá lóc được hộ bà Phạm Thị Toàn (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cùng vài người dân sơ chế để làm mắm.

Tận mắt xem quy trình chế biến 500kg cá lóc để làm mắm

Một Thế Giới | 28/01/2016, 14:49

Gần cả ngàn con cá lóc được hộ bà Phạm Thị Toàn (huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) cùng vài người dân sơ chế để làm mắm.

Số cá lóc này được bà Toàn thu mua từ những hộ dân nuôi cá lóc trong các vèo đặt ở dưới sông.

mam ca loc, giet thit, dau ca, nua tan
Có những thời điểm, số lượng cá mà gia đình bà sơ chế lên đến hàng tấn cá mỗi ngày. Những con cá lóc đạt chuẩn phải nặng từ 500-700gr. Giá mỗi ký cá lóc hiện nay khoảng 60.000-80.000đ.
mam ca loc, giet thit, dau ca, nua tan

Ngày xưa cá dưới sông nhiều, ăn không hết mới làm mắm như một cách bảo quản. Bây giờ, cá để làm mắm toàn cá nuôi. Mắm cá lóc, cá linh, cá chốt đều là đặc sản của người dân miền Tây được nhiều vùng miền ưa thích, bà Toàn cho biết.

mam ca loc, giet thit, dau ca, nua tan

Cá được đánh vảy sạch, bỏ đầu

mam ca loc, giet thit, dau ca, nua tan
Đầu cá để riêng
mam ca loc, giet thit, dau ca, nua tan
Thân cá lóc được mổ bụng, rửa sạch và ngâm vào muối chừng 1 tháng. Cá sau khi ngậm muối vừa đủ sẽ được trộn thính (gạo rang xay nhuyễn) và một số phụ liệu khác để ủ mắm. Khoảng gần 4 tháng sau cá sẽ thành mắm và được đưa ra thị trường.
Nguyên Việt
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững Việt Nam-Malaysia
7 giờ trước Sự kiện
Phó thủ tướng, Chủ tịch đảng UMNO, Dr. Ahmad Zahid Hamidimong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cả kênh nhà nước và kênh đảng trong năm 2025 khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tận mắt xem quy trình chế biến 500kg cá lóc để làm mắm