Nhà bếp được coi là khu vực mang nhiều “yêu thương” và là nơi sinh hoạt chung nhiều nhất của các thành viên trong gia đình. Thế nên một không gian thoáng đãng, sạch sẽ giúp cho mọi người thêm sảng khoái và đặc biệt có sức khỏe tốt.
Những thói quen không tốt này cần thay đổi ngay để nhà bếp luôn sạch sẽ:
Dùng khăn lau không sạch
Mặc dù khăn lau đơn giản được sử dụng để lau khô chén đĩa, nhưng khăn lau nhất định phải được giặt sạch và phơi khô sau khi sử dụng. Nếu không các món ăn rất dễ bị nhiễm vi khuẩn từ khăn lau dính trên bát đĩa, tốt nhất là nên mua máy sấy khô bát đĩa.
Dùng chung dụng cụ cho thực phẩm sống và chín
Thường dùng chung các dụng cụ nhà bếp như thớt, rổ rá, dao, kéo… cho cả đồ sống và chín rất nguy hiểm. Trong các loại thực phẩm sống luôn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, và chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Việc dùng chung đồ sống và chín có thể khiến vi khuẩn bám vào thức ăn, cơ thể tiêu thụ sẽ bị lây nhiễm nhiều căn bệnh.
Không vệ sinh thớt, dao trước khi dùng
Trước mỗi lần chế biến thức ăn, bạn nên rửa sạch dao, thớt vì những dụng cụ này có thể bám bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc dù đã được rửa sạch và treo nơi khô ráo. Thói quen đơn giản này sẽ giúp ngăn chặn hàng tá vi khuẩn tấn công cơ thể.
Để thức ăn ra bên ngoài quá lâu
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thức ăn đặt trong mức nhiệt nguy hiểm càng lâu thì càng có nguy cơ gây bệnh cho người dùng. Phương pháp tối ưu để bảo quản là chúng ta phải giữ nóng các thực phẩm nóng (từ 60 độ C trở lên) và giữ lạnh các thực phẩm lạnh (từ 4 độ C trở xuống). Nếu không có điều kiện bảo quản thích hợp thì thực phẩm chỉ an toàn để sử dụng trong vòng 2 giờ kể từ lúc nấu.
Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
Để làm hộp nhựa dẻo, một số nhà sản xuất thêm các hóa chất đặc biệt, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Do đó, đựng thực phẩm trong hộp nhựa là thói quen gây hại cho sức khỏe mà bạn nên từ bỏ sớm.
Khu vực bếp bẩn, bừa bộn
Một khu bếp bẩn, lộn xộn sẽ khiến cho không gian sinh hoạt chung trở nên bí thở, ảnh hưởng đến đường hô hấp khi lẫn lộn giữa mùi thức ăn, đến những ẩm mốc với những đồ dùng nấu nướng. Đôi khi thói quen này sẽ không tốt cho sức khỏe bởi việc sắp xếp thiếu gọn gàng các loại vật phẩm rất dễ bị hư hỏng hay trở thành nơi trú ngụ của chuột, các loại côn trùng… Lời khuyên cho các bà nội trợ:nên sử dụng tủ để phân loại các đồ đạc, vật dụng sẽ giúp căn bếp được gọn gàng, mà lại đảm bảo vệ sinh đồ dùng và thực phẩm.
Không bật hút mùi
Nhiều bà nội trợ chủ quan không bật máy hút mùi, thông gió trong bếp mỗi khi nấu nướng. Đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc không sử dụng máy hút mùi, thông gió sẽ dẫn đến lượng dư thừa carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde - là 3 chất độc phổ biến gây ô nhiễm nặng không gian sinh hoạt chung của gia đình, vì thế, việc sử dụng máy hút mùi, thông gió trong gia đình là điều cần lưu ý bởi nó có thể loại bỏ từ 60 đến 90% chất độc ô nhiễm.
Rửa tay trước khi nấu nướng
Đây là nguyên tắc mà cho các bà nội trợ cần chú ý trước khi bắt tay vào nấu nướng. Việc không rửa tay sạch sẽ trước khi nấu ăn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Đôi tay tiếp xúc nhiều nhất với các loại thực phẩm tươi sống, cũng là các nhân tố gây bệnh gây nên vi khuẩn không tốt.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằngbên cạnh việc nấu ăn ngon thì việc đảm bảo vệ sinh đôi tay trước khi chế biến cũnglà điều quan trọng không kém.
Hà Anh (t/h)