Cuộc sống hiện đại dường như khiến nhiều người không có đủ thời gian chú ý đến một chế độ ăn uống lành mạnh. Kết quả là sự lựa chọn thực phẩm không đúng có thể dẫn đến những "áp lực" lên các cơ quan trong cơ thể và làm sức khỏe sa sút.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày, có tác dụng làm sạch cơ thể khỏi các chất độc mà chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày.
Khoai lang
Khoai lang rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy tiêu hóa và giúp nhu động của đường tiêu hóa hoạt động nhanh nhạy hơn. Đối với những người bị táo bón, cách tốt nhất để giảm nhẹ triệu chứng đại tiện khó khăn chính là khoai lang nướng. Tốt hơn là bạn nên nướng cả vỏ và ăn luôn hiệu quả sẽ cao hơn và hương vị cũng rất thơm ngon.
Đậu xanh
Đậu xanh có tác dụng giải nhiệt và giải độc, hút ẩm và lợi tiểu, làm dịu cơn khát. Vào mùa hè, ăn cháo đậu xanh hoặc uống nước đậu xanh, canh, súp sẽ rất tốt cho việc giải độc và tiêu sưng giảm viêm.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian nấu đậu xanh không nên quá lâu, để tránh axit hữu cơ và vitamin trong đậu xanh bị hỏng hoặc thất thoát, vô tình làm giảm tác dụng của đậu xanh.
Gừng
Gừng giữ cho ruột hoạt động bình thường và giải phóng các chất độc khỏi cơ thể. Gừng giúp sản xuất axit trong dạ dày, giết chết ký sinh trùng và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên hiệu quả hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ chức năng gan.
Có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng gừng. Hãy thử trà gừng với mật ong và chanh, hoặc thêm vào nước trái cây, súp, hoặc bất cứ thứ gì bạn nấu hoặc nướng.
Chanh
Chanh có lẽ là loại trái cây thông dụng nhất trong phong trào detox vừa qua. Thật vậy, loại trái cây dễ kiếm này là một trong những phương thức lọc máu hiệu quả. Với nguồn vitamin C dồi dào và các chất khác, chanh phát huy hiệu quả trong việc vừa diệt khuẩn, diệt nấm từ sâu trong cơ thể vừa hàn gắn, tái tạo và khôi phục các chức năng của toàn bộ cơ thể.
Củ cải đỏ
Loại củ cải đường này chứa sắt, canxi và một loại chất chống oxy hoá gọi là betaine, tạo nên màu đỏ đặc biệt. Betaine giúp cải thiện cấu trúc tế bào, đặc biệt là hồi phục các tế bào trong gan (cơ quan thanh lọc chất độc của cơ thể). Gan bảo vệ cơ thể khỏi các độc tố mà bạn đang tiếp xúc, do đó việc bổ sung thêm loại củ có tác dụng tự giải độc sẽ giúp ích rất nhiều.
Bạn có thể hấp hoặc đun sôi cả củ để giữ các chất dinh dưỡng quan trọng. Nướng cũng là một lựa chọn ngon miệng cho một món ăn phụ. Sử dụng củ cải đường sống cho một món salad hoặc nước ép cũng trở nên phổ biến trên khắp thế giới.
Gạo lứt
Gạo lức là loại gạo chưa loại bỏ các lớp cám ở bên ngoài hạt gạo nên được đánh giá là món ăn chứa sự đa dạng dinh dưỡng, giàu chất xơ, có thể hấp thụ nước, hút thấm lượng dầu mỡ dư thừa trong đường tiêu hóa đồng thời tạo cảm giác no lâu hơn.
Gạo lứt rất có lợi cho việc thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, thông tiện. Nếu bạn duy trì ăn một bát cơm gạo lứt hoặc ăn cháo gạo lứt vào buổi sáng, uống sữa đậu nành gạo lứt sẽ có tác dụng giải độc rất hiệu quả.
Thu Thủy (t/h)