Ngày 7.5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến hành vi thao túng giá chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Mỏ và Xuất khẩu khoáng sản Miền Trung (MTM).

Vụ thao túng giá chứng khoán: Cựu chủ tịch công ty mỏ lĩnh án chung thân

Thu Anh | 07/05/2019, 16:56

Ngày 7.5, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án liên quan đến hành vi thao túng giá chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Mỏ và Xuất khẩu khoáng sản Miền Trung (MTM).

Trong vụ án này có 15 bị cáo bị truy tố vàxét xử ở 4 tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Thao túng giá chứng khoán", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", "Giả mạo trong công tác". Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu triệu tập hơn 1.000 bị hại.

Theo đó, các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Trần Hữu Tiệp,nguyên Chủ tịch Công ty MTMlĩnh án chung thân; Vũ Thị Hoa,nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Công ty cổ phần khoáng sản Nari Habico12 năm tù; Nguyễn Lê Trường,nguyên Tổng giám đốc Công ty MTM12 năm tù.

Các bị cáo phạm tội “Thao túng giá chứng khoán” gồm Bùi Thiên Lý vàĐỗ Hữu Tài cùng bị tuyên 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo phạm tội “Làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức” lần lượt lĩnh án từ 30 tháng tù treo đến 4 năm tù. Các bị cáo phạm tội “Giả mạo trong công tác” lần lượt nhận bản án từ 20 tháng tù treo đến 20 tháng tù.

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định đây là vụ án có tính chất phức tạp, có tới 1.065 bị hại là các nhà đầu tư chứng khoán. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế, làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành chứng khoán, tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Cụ thể, bị cáo TrầnHữu Tiệp là người nắm rõ và chi phối các hoạt động của Công ty MTM, công ty không có tài sản, không có vốn kinh doanh nhưng vẫn làm hồ sơ đăng ký niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán, tạo cung cầu giả để chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.

Theo HĐXX, trong vụ án này, các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là nghiêm trọng, trong đó bị cáo Tiệp là người chỉ đạo mọi hoạt động của MTM. Hành vi của bị cáo Tiệp khiến hậu quả gây ra quá lớn nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự cao nhất, bản thân bị cáo cũng chưa khắc phục hậu quả.

Đối với các bị cáo khác, HĐXX cho rằng việc truy tố tội danh đối với các bị cáo là đúng người, đúng pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo phạm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Giả mạo trong công tác” với tính chất đồng phạm giản đơn nên việc truy tố các bị cáo phạm tội nhiều lần là chưa chính xác.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền đã chiếm đoạt. Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghịỦy ban Chứng khoán Nhà nước xem xét đối với công ty không niêm yết trên sàn chứng khoán vẫn cần phải đăng ký giao dịch trên sàn UpCoM…

Nhã Thanh

VKS đề nghị án chung thân với nguyên Chủ tịch HĐQT MTM​

Chủ tịch công ty móc nối nhiều cán bộ ngân hàng thao túng giá chứng khoán

Bài liên quan
Kính AR tích hợp AI của Rokid trở thành hiện tượng trên MXH, làm bùng nổ thị trường chứng khoán
Buổi trình diễn kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Misa Zhu, nhà sáng lập Rokid, đã trở thành hiện tượng trên mạng xã hội và làm bùng nổ thị trường chứng khoán.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam
Sáng 4.3, tại cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc mong muốn tham gia các dự án trọng điểm như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, điện hạt nhân… của Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Có gì trong tổ hợp clubhouse trị liệu khoáng nóng lớn nhất Việt Nam?
    Tại Onsen village của Ecovillage Saigon River, cư dân được chủ động chăm sóc sức khỏe, hưởng lợi ích từ dòng khoáng nóng chảy vào từng căn biệt thự. Kế bên những căn biệt thự là tổ hợp resort clubhouse 3.700m2, onsen clubhouse 5.500m2 với nhiều tổ hợp thành phần giúp quá trình trị liệu trở nên hoàn hảo để cư dân có trải nghiệm vô giá.
  • Đà Nẵng - thành phố được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1
    một giờ trước Du lịch
    Với lượng tìm kiếm tăng đột biến, 1.538% so với cùng kỳ năm 2024, Đà Nẵng của Việt Nam vượt mặt Tokyo (Nhật Bản) và Bangkok (Thái Lan), trở thành thành phố được du khách Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1 trên Agoda.
  • Chế độ tối chưa chắc tiết kiệm pin
    một giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo phòng nghiên cứu và phát triển của đài BBC, chuyển ứng dụng và trang web sang chế độ tối có thể làm hao pin hơn chế độ chuẩn vì khiến người dùng thiết bị tăng độ sáng.
  • Người Mỹ phân hóa về việc buộc Ukraine nhượng đất cho Nga để kết thúc chiến tranh
    2 giờ trước Quốc tế
    Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang gây áp lực buộc Ukraine phải chấp nhận nhượng bộ với Nga nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến.
  • Đường vào thiền - Osho
    2 giờ trước Văn hóa
    Trong cuộc sống hiện đại đầy lo âu và căng thẳng, con người dường như ngày càng cảm thấy mất kết nối với chính mình. Người ta chạy theo những mục tiêu, nhưng đến khi đạt được lại thấy trống rỗng; có vô số phương tiện để giao tiếp, nhưng lại ngày càng cô đơn. Giữa vòng xoáy này, có lẽ, điều bạn cần không phải là một câu trả lời từ thế giới bên ngoài, mà là sự trở về với chính mình. Và thiền chính là con đường để trở về - một hành trình dẫn đến sự tĩnh lặng, nơi bạn có thể chạm vào bản thể sâu thẳm nhất của mình.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ thao túng giá chứng khoán: Cựu chủ tịch công ty mỏ lĩnh án chung thân