Ấn Độ hỗ trợ 4 tỉnh vùng ĐBSCL làm dự án quản lý nguồn nước

23/09/2020, 14:04

Ấn Độ ký biên bản ghi nhớ hỗ trợ cho bốn tỉnh được hỗ trợ gồm Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang, Tiền Giang với tổng kinh phí 350.000 USD (hơn 8 tỉ đồng) cho 7 dự án. Đây là các dự án nằm trong số 26 dự án tác động nhanh do Ấn Độ hỗ trợ tại 22 tỉnh thành của Việt Nam.

Ấn Độ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ bốn tỉnh ĐBSCL thực hiện dự án quản lý nguồn nước - Ảnh: C.K

Ngày 23.9, tại Cần Thơ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ phát triển nguồn nước tại vùng ĐBSCL. Theo đó, chính phủ Ấn Độ hỗ trợ cho 7 dự án về quản lý nguồn nước tại bốn tỉnh ĐBSCL. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình viện trợ không hoàn lại của Dự án Tác động nhanh (QIP) đang được chính phủ Ấn Độ thực hiện trong khuôn khổ Hợp tác sông Me Kong - sông Hằng.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã ký bảy biên bản ghi nhớ với đại diện bốn tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang và Tiền Giang, với tổng kinh phí 350.000 USD cho bảy dự án (mỗi dự án 50.000 USD). Trong đó, Bến Tre có một dự án (cống tưới tiêu Thới Định); Kiên Giang có hai dự án (hỗ trợ dụng cụ chứa nước cho khu vực biên giới hải đảo cho 790 hộ dân và thu nước mưa để cung cấp nước bền vững); Tiền Giang có hai dự án (xây dựng hồ chứa nước mưa vùng khô hạn và lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt); Hậu Giang có hai dự án (xây dựng mô hình thủy lợi và hỗ trợ cấp nước sạch cho nhân dân vùng hạn mặn).

Đây là các dự án nằm trong số 26 dự án tác động nhanh do Ấn Độ hỗ trợ tại 22 tỉnh thành của Việt Nam, trong đó 13 dự án đã được hoàn thành. Bà Phạm Thị Anh - Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao thông tin, hoạt động này là biểu trưng cho tình hữu nghị lâu bền giữa các nước thành viên hợp tác Me Kong - sông Hằng cũng như giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Hợp tác Me Kong - sông Hằng bao gồm sự tham gia của Ấn Độ và năm quốc gia là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Được thành lập từ năm 2000, đây là một trong những cơ chế hợp tác tiểu vùng lâu đời nhất tại khu vực Me Kong, hướng đến mục tiêu tăng cường sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân lưu vực sông Me Kong và sông Hằng.

Thời gian qua, khu vực ĐBSCL đang phải đối mặt tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở mức kỷ lục. Từ đầu năm 2020 đến nay, lượng mưa trên lưu vực sông Me Kong thiếu hụt 30-40% so với trung bình nhiều năm và được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian tới. Thực trạng trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống của người dân.

Thanh Nguyên

Bài liên quan
Pakistan bất ngờ bỏ lệnh cấm TikTok vì đâu?
Pakistan vừa bỏ lệnh cấm và cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trong mùa lũ, lạnh người nhìn ảnh Ngã 3 Đông Dương từ vệ tinh
3 giờ trước Góc bình luận
Trong tấm ảnh chụp Ngã 3 Đông Dương, thảm rừng hai nước bạn vẫn xanh tươi còn bên nước mình thì không được... xanh cho lắm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ hỗ trợ 4 tỉnh vùng ĐBSCL làm dự án quản lý nguồn nước