Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh An Giang vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng đã nêu và đề nghị tòa tuyên phạt Mãnh mức án từ 8-9 năm tù, Thi từ 7-8 năm tù, các bị cáo còn lại mức án từ 18 tháng đến 3 năm tù.

An Giang: Trần Trí Mãnh buôn nhớt, phụ tùng xe giả cùng đồng phạm lãnh án

Tô Văn | 04/11/2022, 16:10

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh An Giang vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng đã nêu và đề nghị tòa tuyên phạt Mãnh mức án từ 8-9 năm tù, Thi từ 7-8 năm tù, các bị cáo còn lại mức án từ 18 tháng đến 3 năm tù.

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 4.11, TAND tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Trần Trí Mãnh (SN 1980) 8 năm tù; Hồng Mỹ Thi (SN 1984, vợ Mãnh) 7 năm tù; Nguyễn Văn Có (SN 1994) 2 năm tù; Trần Kỳ Nam (SN 1984, cùng ngụ tỉnh An Giang) 1 năm 6 tháng tù và Chu Đình Thiện Trí (SN 1992, ngụ TP.HCM) 2 năm tù cùng về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn buộc Mãnh nộp bổ sung 50 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước.

3-manh-toa-.jpg
Trần Trí Mãnh và các đồng phạm tại phiên tòa - Ảnh: Tô Văn

Trước đó, trong quá trình điều tra về hành vi “sản xuất, mua bán hàng giả” bị can Mãnh đã khai nhận với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang là nhóm đối tượng Đào Ngọc Cảnh (SN 1947, ngụ quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), Ngô Văn Trọng (SN 1973, ngụ quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), Vũ Văn Quý (SN 1991, ngụ quận 3, TP.HCM) và Hoàng Thị Tâm (SN 1967, ngụ huyện Phúc Thọ, TP.Hà Nội) đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản Mãnh thông qua việc chạy điều chuyển đại tá Đinh Văn Nơi (Giám đốc Công an tỉnh An Giang, nay là Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh) đi nơi khác với giá 20 tỉ đồng.

Theo cáo trạng vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, năm 2018, Mãnh thành lập Công ty TNHH TM-SX Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Gia Thịnh), kinh doanh phụ tùng xe gắn máy và dầu nhớt các loại.

Công ty do Mãnh làm giám đốc, còn vợ Mãnh điều hành, quản lý trong việc nhận hàng, kiểm tra việc giao hàng, thu chi tiền hàng hóa mua bán.

Quá trình kinh doanh, Mãnh thấy phụ tùng xe gắn máy nhãn hiệu Honda, Yamaha và dầu nhớt Castrol, Kubota, Shell được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn các thương hiệu khác nên đã nảy sinh ý định mua hàng giả về bán lại với giả thấp hơn hàng chính hãng nhằm thu lợi bất chính.

Sau đó, Mãnh đến chợ Tân Thành và chợ Kim Biên (TP.HCM) mua các phụ tùng xe gắn máy giả hiệu: Honda, Yamaha, dầu nhớt gia các thương hiệu nổi tiếng: Castrol, BP, Shell của những người tên Vũ Trụ, Trâm Mãnh, Mai Sinh, Hùng, Hòa Có, Kim Anh, Liên, Khanh, Bộ, Vĩnh (không rõ họ tên, địa chỉ cụ thể) đem về đóng gói, bán ra thị trường với giả thấp hơn hàng chính hãng từ 10% - 15% để thu lợi.

Để thực hiện, Mãnh kêu Thi đặt mua nhớt giả nhãn hiệu: Kubota, Castrol, Shell và chuyển tiền mua bán hàng, quản lý công ty khi y đi vắng.

Đối với phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu, Mãnh thuê Nguyễn Hữu Văn (chủ cơ sở in ấn bao bì giấy Thiên Việt, địa chỉ quận Bình Tân, TPHCM) in các tem, nhãn, vỏ hộp giả nhãn hiệu Honda, Yamaha rồi gửi qua xe khách cho y.

Sau khi nhận được các tem, nhãn, vỏ hộp giả, Mãnh chỉ đạo Có và hai người tên Đặng Văn Kỳ, Hùng (nhân viên quản lý, xử lý kho phụ tùng xe gắn máy) sắp xếp hàng hóa phụ tùng xe gắn máy không nhãn hiệu vào hộp, đóng gói để đưa cho nhân viên giao hàng là Võ Thế Cường, Nguyễn Phi Phong, Phạm Phương Đông, Hà Hoàng Lâm, Lê Thanh Sơn, Lâm Văn Dũng, Nguyễn Hoàng Hiệp, Trần Công Thành, Dương Ngọc Tiếp, Lưu Bình Thiên, Lê Văn Tùng đem bán cho các cửa hàng trên địa bàn tỉnh An Giang và ngoài tỉnh.

Đồng thời, Mãnh còn đặt mua một số loại phụ tùng xe gắn máy chính hãng Honda, Yamaha để bán cùng các loại phụ tùng giả nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Đối với nhớt hiệu Kubota, Mãnh và Thi khai đặt mua của Nguyễn Văn Nhiều, Trần Quang Niềm.

Do nhớt Kubota không có tem xác nhận hàng chính hãng nên Mãnh lên các trang Web tìm mẫu tem rồi chỉ đạo cho Chu Đình Thiện Tri (nhân viên quản lý, thiết kế quảng cáo của Công ty Gia Thịnh) thiết kế mẫu tem xác nhận hàng chính hãng (có ghi các dãy chữ, số cùng số điện thoại của tổng đài 6020 ở TP.HCM).

Khi khách hàng cạo lớp vỏ bạc nhắn tin dãy số và chữ trên tem thì tổng đài sẽ trả lời đó là hàng chính hãng. Ngoài ra, Mãnh và Thi chỉ đạo cho Trần Kỳ Nam (nhân viên quản lý kho nhớt) dán số tem trên vào các thùng nhớt Kubota, đồng thời Nam còn nhờ Tạ Công Thành, Phan Văn Quí tiếp giúp dán tem khi xuất giao cho khách hàng.

Với cách thức trên, từ khoảng 6.2019 đến tháng 3.2021, Mãnh, Thi nhiều lần mua nhớt, phụ tùng xe gắn máy giả nhãn hiệu, giả chất lượng với số lượng lớn đem về công ty đóng gói, dán tem giả bán ra thị trường thu lợi khoảng 300 triệu đồng.

Ngày 2.3.2021, hành vi của Mãnh bị phát hiện và đối tượng đến công an đầu thú.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Mãnh tại Công ty Gia Thịnh (thuộc 2 phường: Châu Phú A, Châu Phú B, TP.Châu Đốc).

Qua đó thu giữ 288 thùng nhớt Kubota, 846 chai nhớt Castrol, 28 thùng nhớt Shell Rimula, 1392 tem dán trên các phụ tùng xe gắn máy hiệu Honda, Yamaha.

Ngoài ra, còn thu giữ 3 cây kiếm, 1 cây dao, 1 cây súng, 8.000 USD cùng nhiều hàng hóa là phụ tùng xe gắn máy, dầu nhớt các loại và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Theo kết luận điều tra, Mãnh, Thi, Trí, Có, Nam đã có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là nhớt và phụ tùng xe máy để thu lợi với số lượng hàng giả tương đương với lượng của hàng thật trị giá gần 800 triệu đồng.

Trong đó, Mãnh và Thi là người chủ mưu, còn các bị can khác có vai trò giúp sức. Tại tòa bị cáo Mãnh thừa nhận có thực hiện hành vi như cáo trạng nêu nhưng không biết hành vi đó là phạm tội gì.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng 'một đời thanh bạch, chẳng vàng son'
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Bức ảnh dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi năm 2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng gia đình gói bánh chưng tại nhà riêng đã được truyền thông và nhiều người dân chia sẻ trên mạng xã hội với sự xúc động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang: Trần Trí Mãnh buôn nhớt, phụ tùng xe giả cùng đồng phạm lãnh án