Thường thì nhà lãnh đạo ngồi tại chỗ, các đại biểu sẽ đi ngang nhận quà hoặc cán bộ thừa hành sẽ mang quà tới tay đại biểu. Thủ tướng Phan Văn Khải thì khác, ông mời các ba, các má cứ ngồi tại chỗ rồi đích thân mang từng phần quà, trân trọng đến trao tận tay mỗi người với những lời chúc gần gũi, nghĩa tình.

Ấn tượng về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

24/02/2018, 07:17

Thường thì nhà lãnh đạo ngồi tại chỗ, các đại biểu sẽ đi ngang nhận quà hoặc cán bộ thừa hành sẽ mang quà tới tay đại biểu. Thủ tướng Phan Văn Khải thì khác, ông mời các ba, các má cứ ngồi tại chỗ rồi đích thân mang từng phần quà, trân trọng đến trao tận tay mỗi người với những lời chúc gần gũi, nghĩa tình.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - Ảnh: Internet

Cuối năm 1997 nếu tôi nhớ không lầm, Trung tâm Dã ngoại Lửa Việt tổ chức cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng cùng cán bộ lão thành cách mạng quận 12 và huyện Hóc Môn (TP.HCM) ra thăm thủ đô Hà Nội. Đoàn có cả chủ tịch, bí thư và bác sĩ của hai đơn vị nói trên đi theo phục vụ. Lửa Việt cử giám đốc Trung tâm làm hướng dẫn viên. Có mấy má trên 80 tuổi, tôi phải ký cam kết bảo lãnh với Vietnam Airlines. Có má bị câm và điếc, phải có má khác ở bên cạnh “phiên dịch” mới hiểu được...

Đoàn được Thủ tướng Phan Văn Khải tiếp tại trụ sở chính phủ. Khác với nhiều vị quan chức khác, thường đợi đoàn vào phòng ổn định và chờ thì người lãnh đạo mới ra gặp gỡ, Thủ tướng Phan Văn Khải chủ động ra tận cổng đón đoàn. Thủ tướng hỏi thăm, chuyện trò thoải mái chứ không theo nghi thức báo cáo, kính gửi, kính thưa, sau đó tặng quà riêng cho từng người. Thường thì nhà lãnh đạo ngồi tại chỗ, các đại biểu sẽ đi ngang nhận quà hoặc cán bộ thừa hành sẽ mang quà tới tay đại biểu. Thủ tướng Phan Văn Khải thì khác, ông mời các ba, các má cứ ngồi tại chỗ rồi đích thân mang từng phần quà, trân trọng đến trao tận tay mỗi người với những lời chúc gần gũi, nghĩa tình. Kết thúc buổi gặp, Thủ tướng tiễn các ba, các má ra tận cổng, xe đi khuất vẫn thấy Thủ tướng vẫy tay chào. Có thể các ba, các má thấy Thủ tướng thân mật niềm nở như vậy là chuyện thường tình. Nhưng với những cán bộ, nhà báo chứng kiến hôm đó, ai cũng ấn tượng mạnh với cách hành xử của Thủ tướng.

Hôm sau, Thủ tướng Phan Văn Khải gặp riêng lãnh đạo hai đơn vị quận 12 và huyện Hóc Môn. Lúc đó, tôi mới biết ý định của Chủ tịch huyện Hóc Môn là muốn giới thiệu Chủ tịch quận 12 với Thủ tướng để xin kinh phí xây trụ sở quận vừa mới tách vào đầu năm 1997. Sau màn giới thiệu thành phần đoàn, Thủ tướng nói luôn: “Tôi muốn những căn nhà to nhất, đẹp nhất ở các địa phương phải là trường học, là bệnh viện chứ không phải là trụ sở cấp ủy, ủy ban”. Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đồng chí phải hết lòng chăm lo cho dân. Nước còn nghèo, dân còn khổ; xây trụ sở to là có tội…”. Cả đoàn bất ngờ vì Thủ tướng nói trúng ý đồ của mình. Không ai dám mở miệng xin chính phủ hỗ trợ xây trụ sở mới nữa mà lái sang chuyện định hướng phát triển đơn vị những năm sắp tới.

Tôi không rõ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phan Văn Khải sau đó có được thực hiện nghiêm túc hay không nhưng phong cách, bản lĩnh và trí tuệ người đứng đầu chính phủ đã để lại cho các thành viên trong đoàn những ấn tượng sâu sắc. Một vị thủ tướng bình dị, gần gũi và thân thiện với mọi người, đặc biệt là những người đã có công với nước.

Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch Công ty Lửa Việt)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn tượng về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải