Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox chuẩn bị thay mặt Anh lên tiếng xin lỗi Mỹ về chuyện Đại sứ nước này dùng lời lẽ xấu mô tả Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của ông.

Anh sẽ xin lỗi vụ bê bối nói xấu Tổng thống Mỹ

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 08/07/2019, 17:48

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox chuẩn bị thay mặt Anh lên tiếng xin lỗi Mỹ về chuyện Đại sứ nước này dùng lời lẽ xấu mô tả Tổng thống Donald Trump cùng chính quyền của ông.

Theo một bản ghi nhớ ngoại giao bị tiết lộ trước đó, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đánh giá Tổng thống Trump bất tài, còn chính quyền Washington “hỗn loạn”.

Phát biểu về bê bối nêu trên, Bộ trưởng Fox – quan chức chuẩn bị sang Washington – tuyên bố sẽ gửi lời xin lỗi đến người mà ông sắp gặp gỡ là cô Ivanka Trump (con gái Tổng thống Mỹ).

Bộ trưởng Fox nhắc lại lời của Bộ Ngoại giao Anh rằng quan điểm mà Đại sứ Darroch bày tỏ không đại diện cho chính quyền đảo quốc sương mù, đồng thời chỉ chỉ trích: “Vụ việc thật thiếu chuyên nghiệp, phi đạo đức,làm tổn hại mối quan hệ song phương cũng như ảnh hưởng đến lợi ích an ninh rộng lớn hơn của chúng ta”.

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch dùng lời lẽ nặng nề nhận xét Tổng thống Trump và chính quyền của ông - Ảnh: The Telegraph

Giới chức Luân Đôn hiện đang phải chịu sức ép tìm ra người rò rỉbản ghi nhớ và cách chức Đại sứ Darroch. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhận xét vụ việc rất nghiêm trọng, vì vậy mà ông Darroch sắp phải kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ sớm.

Thủ lĩnh đảng Brexit Nigel Farage khẳng định nhân vật như Đại sứ Darroch sẽ “không còn ở đây” một khi cựu Ngoại trưởng Boris Johnson trở thành Thủ tướng.

Bê bối nêu trên xảy ra trong bối cảnh nước Anh hy vọng đạt thỏa thuận thương mại với đồng minh thân thiết Mỹ sau khi họ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 10 tới.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Guardian)
Bài liên quan
Đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu Mỹ ngừng hoạt động vì hacker, nhiều bang ảnh hưởng khi giá tăng
Đông Nam nước Mỹ sẽ là nơi đầu tiên chứng kiến ​​giá máy bơm tăng do nguồn cung bị gián đoạn do Colonial Pipeline đóng cửa mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của nước này và nhu cầu đã tăng lên khi các tài xế đổ đầy bồn chứa của họ, các chuyên gia trong ngành cho biết hôm 9.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 10.5: Thêm 78 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, 2 ca nhập cảnh
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 10.5 của Bộ Y tế cho biết 12 giờ trôi qua đã có thêm 80 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 78 ca ghi nhận tại cộng đồng. Như ậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.412 bệnh nhân, trong khi đó thế giới đã có trên 158,9 triệu ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh sẽ xin lỗi vụ bê bối nói xấu Tổng thống Mỹ