Công ty Bán đấu giá tài sản Nguyễn Tâm chính thức thông báo bán đấu giá tòa nhà Tower tại Bạc Liêu, giá khởi điểm được niêm yết chỉ trên 147 tỉ đồng.

Bạc Liêu: Đấu giá lần 7 tòa nhà Trịnh Xuân Thanh cho xây khi là sếp PVC

Nhật Hồ | 19/12/2018, 17:20

Công ty Bán đấu giá tài sản Nguyễn Tâm chính thức thông báo bán đấu giá tòa nhà Tower tại Bạc Liêu, giá khởi điểm được niêm yết chỉ trên 147 tỉ đồng.

Tòa nhà Bạc Liêu Tower do PVC MeKong (thuộcTổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) đầu tư, được cho là cao nhất Bạc Liêu, gồm 18 tầng là Tổ hợp thương mại, khách sạn và cao ốc văn phòng.Tổng mức đầu tư là 239 tỉ đồng.

Tòa nhà cao 18 tầng (gồm 1 tầng bán hầm, 4 tầng khối đế và 14 tầng khối tháp) với diện tích khu đất là 2.812,2 m2, diện tích đất xây dựng là 1.541 m2, mật độ xây dựng 62 %, tổng diện tích sàn xây dựng 17.497 m2 (gồm cả tầng hầm). Trong đó, phần khối đế được bố trí khu kinh doanh thương mại, nhà hàng, khu vực hội thảo, hội nghị; phần khối tháp gồm các văn phòng cho thuê, khách sạn và dịch vụ giải trí, chăm sóc sắc đẹp.

Tòa nhà khá bề thế - Ảnh: Hoàng Nhật

Đây là tòa nhà được xây dựng lúc Trịnh Xuân Thanh còn đương chức Chủ tịch HĐQT PVC. Dự án Bạc Liêu Tower được hoàn thành ngày 12.12.2011, trong đó đã hoàn thiện từ tầng 1 đến tầng 8 và tầng 17. Các tầng còn lại chỉ xây thô, chưa hoàn thiện.

Khi xây dựng tòanhà được xem là biểu tượng “tình hữu nghị” giữa lãnh đạo Bạc Liêu và lãnh đạo PVC lúc bấy giờ. Tuy nhiên, sau khi xây dựng tòa nhà không sử dụng. Người dân Bạc Liêu gọi là “nhà hoang”

Giá trị của tòa nhà xác định vào thời điểm tháng 6.2015 là gần 220 tỉ đồng. Tháng 9.2016 UBND tỉnh Bạc Liêu và PVC đã thống nhất đàm phán chuyển nhượng tòa nhà với giá trị 198 tỉ đồng (đã bao gồm thuế VAT).

UBND tỉnh Bạc Liêu lý giải việc này nhằm hỗ trợ khó khăn cho PVC và PVC Mekong trong việc chuyển nhượng tòa nhà và thanh toán dứt điểm nợ ngân hàng/khách hàng, giảm bớt chi phí tài chính, đồng thời để bố trí nhu cầu trụ sở làm việc cho cơ quan ban ngành của tỉnh Bạc Liêu, tránh gây lãng phí tài sản đầu tư,..

Thông báo bán đấu giá tòa nhà- Ảnh: Hoàng Nhật

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng Bộ Tài chính không đồng ý việc Bạc Liêu “giải cứu” tòa nhà. Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, việc tòa nhà không khai thác được là do PVC chứ không phải Bạc Liêu.

Mặc khác, việc dùng tiền ngân sách mua tòa nhà trả chậm là chưa phù hợp. Hơn nữa, tài sản hiện tại không còn của PVC mà đây là tài sản đã thế chấp ngân hàng.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho rằng tính pháp lý của tòa nhà chưa rõ ràng nên đề nghị Bạc Liêu thận trọng khi mua lại.

Thời gian dự kiến đấu giá lần này vào ngày 25.1.2019. Trước đó, tòa nhà này cũng tổ chức đấu giá đến 6 lần nhưng không thành công.

Hoàng Nhật
Bài liên quan
Hoãn phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ
Do vắng mặt 1 bị cáo cùng nhiều người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam dựa vào nhân dân để thực hiện các chương trình về khí hậu
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam coi dựa vào người dân, sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng cho triển khai thắng lợi các chương trình, hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bạc Liêu: Đấu giá lần 7 tòa nhà Trịnh Xuân Thanh cho xây khi là sếp PVC