Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM vừa phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân qua mua bán đất.

Bán đất nhưng không giao đất, một doanh nghiệp bị điều tra

Hồ Đông | 07/11/2021, 12:18

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM vừa phát hiện một doanh nghiệp có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân qua mua bán đất.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP.HCM (PC03) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM yêu cầu cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến Công ty TNHH SXXD-TM Bình Nghĩa (Công ty Bình Nghĩa, trụ sở phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM đang điều tra tố giác về tội phạm có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Bình Nghĩa.

Qua trình điều tra xác định, ngày 9 và 10.11.2007, bà Nguyễn Thị Phương Hoa đại diện cho ông Nguyễn Văn Nhơn đứng tên ký 5 hợp đồng thỏa thuận mua bán đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi, người đại diện pháp luật Công ty Bình Nghĩa) để mua 5 nền đất thuộc tờ bản đồ số 4 tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Giá chuyển nhượng ghi trên mỗi hợp đồng là 3 triệu đồng/m2, nhưng giá mua bán thực tế khoảng 9,2 - 10,3 triệu đồng/m2. Tổng số tiền ông Nhơn thực tế đã thanh toán cho Công ty Bình Nghĩa gần 8,099 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi đã nhận đủ tiền, Công ty Bình Nghĩa không thực hiện theo thỏa thuận và cũng không hoàn trả lại tài sản cho ông Nhơn nên người này đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan điều tra.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM chuyển thông tin đến tất cả các ngân hàng trên địa bàn thành phố, cung cấp thông tin toàn bộ hồ sơ mở tài khoản, sao kê tài khoản từ lúc mở tài khoản đến nay đối với ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi), bà Nguyễn Thị Vân (59 tuổi).

Công an TP.HCM còn áp dụng yêu cầu trên đối với Công ty Bình Nghĩa, mà người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Bình. Đáng chú ý, đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào tháng 8.2019 của Công ty Bình Nghĩa đã thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này từ ông Nguyễn Văn Bình sang ông Lê Tuấn Anh.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng yêu cầu chưa giải quyết cho Công ty Bình Nghĩa, ông Nguyễn Văn Bình, bà Nguyễn Thị Vân rút, chuyển tiền cho đến khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM.

Trường hợp các cá nhân trên có ý kiến thì đề nghị các cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để phối hợp làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhơn.

Bài liên quan
The Sol City ưu đãi khách hàng mua nhà với mức chiết khấu lên đến 20%
Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2021, đây chính là thời điểm các doanh nghiệp bất động sản bật nút tăng tốc trên đường đua doanh số khi đồng loạt tung ra chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho nhà đầu tư. Không nằm ngoài cuộc, Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi cũng tung gói ưu đãi chiết khấu lên đến 20% trong giai đoạn 3 của dự án The Sol City.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bán đất nhưng không giao đất, một doanh nghiệp bị điều tra