Trong năm 2015, số lượng phòng khách sạn 5 sao ở nước ta tăng vọt 37% theo năm, đạt mức tăng trưởng lên 24.000 phòng, trong đó 30% số phòng tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc. Sự tăng trưởng mạnh về lượng khách kéo theo nhu cầu nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn, đặc biệt là phân khúc cao cấp tăng lên nhanh chóng.

Bất động sản cao cấp ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc tăng trưởng mạnh

Phan Diệu | 16/05/2016, 14:59

Trong năm 2015, số lượng phòng khách sạn 5 sao ở nước ta tăng vọt 37% theo năm, đạt mức tăng trưởng lên 24.000 phòng, trong đó 30% số phòng tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc. Sự tăng trưởng mạnh về lượng khách kéo theo nhu cầu nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn, đặc biệt là phân khúc cao cấp tăng lên nhanh chóng.

Ngày 16.5, Savills đã công bố báo cáo về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

Theo đó, từ năm 2010 đến 2015, lượng khách quốc tế đến các trung tâm du lịch nhưĐà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc tăng trưởng mạnh, xấp xỉ 23% mỗi năm và chiếm 30% tổng lượng khách cả nước. Sự tăng trưởng lượng khách từ các quốc gia phát triển kéo theo tăngnhu cầu nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Trong năm 2015, số lượng phòng khách sạn 5 sao tăng vọt 37% theo năm, đạt mức tăng trưởng lên24.000 phòng, trong đó 30% số phònglàtại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc.

Tại Đà Nẵng, phân khúc khách sạn cao cấp là thị trường phát triển nhất, phục vụ cho nhiều đối tượng du khách, bao gồm các khách truyền thống và khách du lịch kết hợp công tác. Phần lớn các khu nghỉ dưỡng cao cấp tọa lạc dọc bãi biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

Trong khi phần lớn cơ sở lưu trú 5 sao ở Đà Nẵng là khu nghỉ dưỡng thì các dự án ở Nha Trang chủ yếu phát triển theo hình thức khách sạn trong thành phố nên giá thuê phòng trung bình.

Nguồn cung khách sạn cao cấp dồi dào ở Nha Trang đã tạo áp lực cạnh tranh lớn về giá phòng. Từ năm 2012, giá thuê phòng cho phân khúc 5 sao giảm trung bình 15% mỗi năm. Trong năm 2015, ước tính có thêm 1.400 phòng 5 sao gia nhập thị trường, tăng 68% theo năm và đưa Nha Trang trở thành địa điểm sở hữu nguồn cung khách sạn cao cấp ven biển lớn nhất.

Phú Quốc mới gia nhập thị trường cao cấp với 2khu nghỉ dưỡng 5 sao và đều mới bắt đầu hoạt động từ năm 2015. Với 866 phòng, nguồn cung tại đây chỉ tương đương 20% của Đà Nẵng và 30% của Nha Trang.Nguồn cung khan hiếm cộng với chi phí hoạt động cao dẫn đến mức giá thuê trung bình khá cao, đạt 281 USD/phòng/đêm, cao hơn Đà Nẵng và Nha Trang với mức giá trung bình lần lượt đạt 164 UD và 130 USD. Mặc dù phát triển muộn hơn nhưng thị trường Phú Quốc được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng.

Theo Savills, ngoài phân khúc khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng để bán là sản phẩm chủ chốt trong định hướng phát triển tại các địa phương này với nhiều lựa chọn về hình thức và giá cả. Sản phẩm căn hộ khách sạn đang trở nên tương đối phổ biến với khách hàng trong nước.

Đáng chú ý, các thương hiệu quốc tế tiếp tục đặt nhiều kỳ vọng ở thị trường nghỉ dưỡng ven biển tại Việt Nam. Rất nhiều các dự án tương lai dự kiến sẽ được ra mắt trong vòng một vài năm nữa, đặc biệt là ở Khánh Hòa và Phú Quốc.

Đặc biệt, bán đảo Cam Ranh là một điểm đến mới với nhiều tiềm năng du lịch. Tính đến cuối năm 2015, có hơn 30 dự án được cấp phép đầu tư, 13 dự án trong số đó hiện đang trong quá trình xây dựng và dự kiến ra mắt trong một vài năm tới, hầu hết các dự án nằm dọc Bãi Dài và thuộc phân khúc 4 đến 5 sao. Sự phát triển sôi động của Cam Ranh đã thu hút được rất nhiều đơn vị quản lý quốc tế như Accor, Carlson Residor và Movenpick.

Savills nhận định nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang ngày trở nên sôi động hơn là do khách du lịch đến từ các quốc gia có nền kinh tế phát triển, với mức thu nhập cao, lượng khách này chi tiêu nhiều hơn so với khách du lịch trong nước vốn thường chỉ lựa chọn khách sạn 3 sao hoặc thấp hơn.

Chưa kể, sự phát triển của các sân bay quốc tế trong năm vừa qua cũng là một yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch. Năm ngoái, lượng khách đến bằng đường hàng không đạt 6 triệu lượt, chiếm khoảng 80% tổng số khách đến. Các chuyến bay thuê bao của các đơn vị lữ hành từ những thị trường lớn như Trung Quốc và Nga tới Đà Nẵng, Khánh Hòa, và kể cả Phú Quốc ngày càng phổ biến.

Ngoài ra, Việt Nam đã bắt kịp xu hướng này bằng việc bắt đầu mở rộng chính sách miễn thị thực. Từ tháng 7.2015, du khách từ Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha được miễn thị thực cho thời gian lưu trú không quá 15 ngày.

Phú Quốc là nơi đầu tiên ở Việt Nam áp dụng chính sách miễn thị thực cho tất cả khách lưu trú không quá 30 ngày. Chương trình miễn thị thực này nhắm vào các du khách từ các quốc gia phát triển với nguồn thu nhập dồi dào, gián tiếp góp phần cho sự tăng trưởng nhu cầu cho thị trường khách sạn cao cấp.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực bảo vệ thường dân trong xung đột
2 giờ trước Tin tức - sự kiện
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 25.5 đã tổ chức Phiên Thảo luận mở thường niên về chủ đề “Bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản cao cấp ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc tăng trưởng mạnh