Đất nền và condotel dự báo sẽ là hai phân khúc không có nhiều khởi sắc thời gian tới tại Đà Nẵng. Thay vào đó, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, loại hình căn hộ cao cấp ven biển vẫn là phân khúc an toàn và ổn định dành cho giới đầu tư.

Bất động sản Đà Nẵng: Đâu là phân khúc đáng đầu tư hiện nay?

03/12/2019, 10:57

Đất nền và condotel dự báo sẽ là hai phân khúc không có nhiều khởi sắc thời gian tới tại Đà Nẵng. Thay vào đó, theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, loại hình căn hộ cao cấp ven biển vẫn là phân khúc an toàn và ổn định dành cho giới đầu tư.

Năm 2019 là một năm ảm đạm của thị trường BĐS Đà Nẵng (Ảnh minh họa).

Một năm khủng hoảng pháp lý

Năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng chứng kiến sự ảm đạm và yên ắng ở tất cả các phân khúc. Hệ lụy từ cơn sốt đất nền hồi đầu năm cùng các vướng mắc liên quan đến đất đai xung quanh Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, rất ít dự án được cấp phép mới và bán ra thị trường.

Chưa dừng lại ở đó, mấy ngày vừa qua, thị trường BĐS Đà Nẵng xôn xao sau khi một dự án bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) từng “làm mưa làm gió” một thời tuyên bố “vỡ trận” vì không thể thực hiện cam kết chi trả lợi nhuận 12%/năm cho khách hàng. Điều này đã được các chuyên gia BĐS dự đoán trước, từ khi thị trường rộ lên cơn sốt condotel vào năm 2016. Nhưng dường như không đủ sức cảnh tỉnh bởi mức lợi nhuận cao ngất ngưởng mà chủ đầu tư các dự án condotel đưa ra đã làm “mờ mắt” nhà đầu tư.

Khoảng giữa năm 2019, thị trường condotel Đà Nẵng đón nhận “cú sốc” đầu tiên khi một dự án condotel bị chính quyền thành phố thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài. Nguyên nhân là do Thanh tra Chính phủ kết luận việc cấp sổ đỏ có thời hạn lâu dài cho phân khúc condotel là sai quy định của pháp luật. Nhiều dự án condotel tương tự trên địa bàn thành phố cũng lao đao vì không đảm bảo được tính pháp lý – một trong những yếu tố gần như là tiên quyết cho đầu ra của sản phẩm BĐS.
Hiện tại, khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn còn để ngỏ. Bộ Xây dựng vẫn chưa hoàn chỉnh khung pháp lý quản condotel (căn hộ khách sạn), officetel (văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn) và resort villa (biệt thự nghỉ dưỡng) tại Việt Nam.

“Cơn vỡ trận vừa qua sẽ là lời cảnh tỉnh cho rất nhiều nhà đầu tư đang có ý định xuống tiền cho condotel bởi rủi ro đã thấy ngay trước mắt. Trong tương lai, nguồn cung và giao dịch condotel sẽ còn tiếp tụcchững lại.” – Ông Trương Duy Vũ, một chuyên gia BĐS tại Đà Nẵng nhận định.

Lựa chọn phân khúc đầu tư trong giai đoạn tới: Không khó nhưng phải “tỉnh”

Thực tế, việc lựa chọn loại hình BĐS để đầu tư tại Đà Nẵng không phải là khó khăn. Bởi Đà Nẵng vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Sự chững lại của giao dịch đến từ vấn đề khủng hoảng pháp lý, do đó, nhà đầu tư cần đặc biệt cẩn trọng về tính pháp lý trước khi quyết định xuống tiền cho bất kì dự án nào.

Theo GS.TS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT,việc lựa chọn đầu tư vào dự án bất động sản cần đảm bảo không có bất kì rủi ro nào về pháp lý, thực thi pháp luật, quy hoạch và kinh doanh. Cụ thể là nên cân nhắc loại hình bất động sản nào, chủ đầu tư là ai, vị trí và khung pháp lý của dự án như thế nào.

Sau 1 năm mà cả hai phân khúc đất nền và condotel liên tiếp đón nhận nhiều khủng hoảng, loại hình căn hộ chung cư được đánh giá là an toàn thời điểm hiện tại. Đây là phân khúc quen thuộc với quyền sở hữu lâu dài. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đối với vị trí đất thực hiện dự án đầu tư nhà ở thương mại, tức căn hộ chung cư thì người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài và hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.


Cung đường Võ Nguyên Giáp đắt giá nhất Đà Nẵng

Hơn nữa, việc lựa chọn vị trí bất động sản cũng không kém phần quan trọng bởi lẽ vị trí đặc biệt và diện tích có hạn là yếu tố quyết định khả năng tăng giá của BĐS trong tương lai. Ngay tại Đà Nẵng, cung đường Võ Nguyên Giáp ven biển Mỹ Khê là “thửa đất tỷ đô” mà nhiều nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài vẫn luôn khao khát sở hữu.

Theo một báo cáo về du lịch được UBND TP. Đà Nẵng ban hành vào cuối tháng 10 vừa qua, đường Võ Nguyên Giáp là tâm điểm mà lãnh đạo thành phố chủ trương trọng tâm phát triển kinh tế du lịch. Đây cũng là ngành kinh tế mũi nhọn của kinh đô du lịch miền Trung. Nhờ đó, giá trị bất động sản, cụ thể là căn hộ cao cấp ven biển tại trục đường Võ Nguyên Giáp chắc chắn sẽ còn tăng mạnh trong tương lai gần.

Tại Đà Nẵng, thời điểm hiện nay những dự án căn hộ cao cấp ven biển hiếm hoitrên trục đường Võ Nguyên Giáp đã và đang được xây dựng có thể kể đến như Premier Sky Residences, Luxury Apartment,...Thị trường căn hộ cao cấp ven biển là một sân chơi mà đòi hỏi chủ đầu tư không những mạnh về tiềm lực tài chính, mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp trong kinh doanh và đủ khả năng hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.

Thu Quyên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Báo cáo nguyên nhân làn thu phí tự động 'từ chối' 300 trăm xe dán thẻ ePass
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã yêu cầu làm rõ nguyên nhân hơn 300 xe dán thẻ ePass không qua được làn thu phí tự động.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản Đà Nẵng: Đâu là phân khúc đáng đầu tư hiện nay?