Bằng hiểu biết của mình, Tâm xâm nhập trái phép vào hệ thống của ngân hàng, chỉnh sửa sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng thành trên 51.244 tỉ đồng

Bắt giữ hacker biến sổ tiết kiệm từ 1 triệu thành hơn 51 nghìn tỉ

H.Đ | 01/07/2023, 21:09

Bằng hiểu biết của mình, Tâm xâm nhập trái phép vào hệ thống của ngân hàng, chỉnh sửa sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng thành trên 51.244 tỉ đồng

Ngày 1.7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với "hacker" Dương Minh Tâm (27 tuổi) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin ban đầu, ngày 21.6, Công an TP.HCM nhận được trình báo của một ngân hàng trên địa bàn thành phố về việc một người đã xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng và đã chiếm đoạt số tiền lớn. Ngay lập tức, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã vào cuộc và xác định Tâm chính là hacker đó nên đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và tiến hành bắt giữ khẩn cấp Tâm.

Kết quả điều tra ban đầu, ngày 23.11.2022, Tâm mở tài khoản thanh toán số 0961234567 tại ngân hàng trên. Ngày 23.5.3023, Tâm đăng ký tài khoản qua ứng dụng của ngân hàng này trên điện thoại di động đối với tài khoản trên và cài đặt trên điện thoại, xác thực thông qua phương thức eKYC (hình thức định danh và xác thực khách hàng thông qua việc ứng dụng công nghệ để xác thực danh tính của khách hàng).

Hạn mức thanh toán qua ứng dụng điện tử của ngân hàng chỉ áp dụng đối với giao dịch không quá 100 triệu đồng/ngày. Sau đó, Tâm tiếp tục mở một sổ tiết kiệm online trên ứng dụng với giá trị 1 triệu đồng.

Theo quy định của ngân hàng, Tâm được cầm cố sổ tiết kiệm để vay online trên ứng dụng, số tiền tối đa 85%/giá trị của sổ tiết kiệm được cầm cố nhưng không vượt quá 2 tỉ đồng/lượt vay. Cụ thể, với việc cầm cố sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng, Tâm chỉ vay được tối đa 850 ngàn đồng.

Tuy nhiên, để có tiền tiêu xài cá nhân và bằng khả năng của mình, Tâm đã can thiệp trái phép vào hệ thống thông tin tài chính của ngân hàng này, chỉnh sửa mã lệnh tài sản cầm cố là sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng thành trên 51.244 tỉ đồng.

Từ ngày 23.5.2023 đến ngày 9.6.2023, Tâm đã 7 lần thực hiện việc rút tiền từ hệ thống ngân hàng trên, chuyển về tài khoản 0961234567 với tổng số tiền trên 10,5 tỉ đồng. Sau đó, Tâm chuyển trả ngược hơn 500 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt khoảng 10 tỉ đồng.

Tâm đã rút 6,5 tỉ đồng, còn khoảng 3,5 tỉ đồng chưa kịp rút thì bị ngân hàng phát hiện, phong tỏa tài khoản, đồng thời trình báo cơ quan công an.

Khi bị bắt, Tâm khai nhận sử dụng số tiền chiếm đoạt của ngân hàng để trả nợ, tiêu xài cá nhân và mua tiền ảo. Tâm nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và có đơn xin được phép khắc phục hậu quả từ nguồn tiền vay mượn của gia đình.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt giữ hacker biến sổ tiết kiệm từ 1 triệu thành hơn 51 nghìn tỉ