Việc hình thành một cơ chế hợp tác giữa hai bên là rất cần thiết trong bối cảnh thương mại biên giới Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển.

Việt Nam - Trung Quốc hợp tác chống gian lận thương mại xuyên biên giới

Tuyết Nhung | 29/06/2023, 15:06

Việc hình thành một cơ chế hợp tác giữa hai bên là rất cần thiết trong bối cảnh thương mại biên giới Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF tại Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 28.6 đã có buổi hội đàm song phương quan trọng với Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý giám sát thị trường quốc gia Trung Quốc La Văn (Tổng cục Quản lý giám sát trường quốc gia Trung Quốc là cơ quan ngang bộ, trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, có chức năng điều tiết các lĩnh vực như cạnh tranh thị trường, độc quyền, sở hữu trí tuệ và an toàn thực phẩm, dược phẩm toàn quốc…).

4c2026d3-ab7a-4f39-a3b7-47b21ee9f5e5.jpeg

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ, Việt Nam và Trung Quốc có chung đường biên giới với nhiều cặp cửa khẩu, lối mở tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại song phương, tuy nhiên, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hàng hóa thẩm lậu vào thị trường hai nước. 

Ngoài ra, thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển, cùng với xu hướng đẩy mạnh kinh tế số và thương mại điện tử, đặt ra những khó khăn, thách thức cho cơ quan quản lý thị trường của hai nước trong các lĩnh vực như gian lận thương mại, sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Do vậy, việc hình thành một cơ chế hợp tác giữa hai bên là rất cần thiết.

Trước đó, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Tổng cục Quản lý giám sát thị trường quốc gia Trung Quốc, nhất trí giao một đơn vị chức năng thuộc Tổng cục Quản lý thị trường (phía Việt Nam) và Vụ Thanh tra thi hành pháp luật (phía Trung Quốc) tích cực triển khai nội dung của Bản ghi nhớ.

eba6baf0-8da0-479a-bfb9-e5e8eef006a7.jpeg
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong 3 lĩnh vực: Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thể chế, cơ chế chính sách, thiết kế, tổ chức bộ máy và tổ chức thực thi công vụ để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ về quản lý và giám sát thị trường của hai bên;

Trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an toàn thực phẩm;

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao thông qua các chương trình đào tạo dài hạn hoặc tổ chức khóa tập huấn ngắn hạn để cán bộ của hai cơ quan chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về công tác quản lý thị trường và mô hình quản lý của hai bên.

Tổng cục trưởng La Văn hoàn toàn nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đồng thời cho biết Tổng cục Quản lý giám sát thị trường quốc gia Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực phòng chống gian lận thương mại, bảo vệ sở hữu trí tuệ, giám sát an toàn thực phẩm, quản lý an toàn thực phẩm kinh doanh dịch vụ ăn uống trực tuyến… và sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Công Thương Việt Nam trong những lĩnh vực trên.

Trước đó tại buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc tích cực thúc đẩy mở rộng quy mô thương mại song phương, mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với các địa phương của Trung Quốc. Qua đó hỗ trợ đưa hàng hóa của Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường nội địa Trung Quốc, thúc đẩy nâng cao hiệu suất thông quan tại cửa khẩu.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị nhanh chóng thành lập Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu trong năm 2023, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam quá cảnh đường sắt Trung Quốc đi các nước thứ ba.

Bài liên quan
Thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 1: Vùng ngọt nhưng… thiếu nước ngọt
4 giờ trước Bảo vệ môi trường
Vùng ĐBSCL hiện đang bước vào cao điểm mùa khô, năm nay, do ảnh hưởng của El Nino khiến cho tình hình hạn hán, sụt lún đất, thiếu nước sinh hoạt trở nên trầm trọng. Có nơi, mặc dù là vùng ngọt quanh năm nhưng lại… thiếu nước ngọt khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam - Trung Quốc hợp tác chống gian lận thương mại xuyên biên giới