Ths.Bs Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp hóc xương cá bỏ quên sau 5 tháng.

Bé gái 12 tuổi bị kẹt xương cá suốt 5 tháng

23/05/2020, 15:34

Ths.Bs Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp hóc xương cá bỏ quên sau 5 tháng.

Chiếc xương cá được lấy ra - Ảnh: Nguyễn Hồ

Sáng 18.5, phòng khám Tai Mũi Họng của Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ tiếp nhận 1 bé gái 12 tuổi ngụ tại xã Hòa Ninh, H.Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đến khám vì khối sưng vùng cổ trái.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử, các bác sĩ được biết, cách nay hơn 5 tháng bé bị hóc xương cá nhưng không vào bệnh viện lấy xương mà điều trị theo cách dân gian (vuốt xương). Sau đó bé hết đau, nhưng vài ngày sau người nhà phát hiện bé có khối sưng vùng cổ trái nên đã đưa bé đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không giảm và cuối cùng đến bệnh viện.

Sức khỏe của bé gái đã ổn định - Ảnh: Nguyễn Hồ

Kết quả chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, phát hiện khối u kỳ lạ đó thật sự là 1 ổ viêm bên trong là 1 xương cá dài khoảng 3 cm nằm sát bó mạch cảnh (mạch máu lớn cung cấp máu cho não bộ). BS.CK1 Võ Thị Thùy Linh, Trưởng khoa Ba chuyên khoa đã cho bệnh nhi nhập viện ngay, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết và nhanh chóng hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tai Mũi Họng, quyết định phẫu thuật cho bé.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra đoạn xương cá và toàn bộ ổ viêm đã được lấy ra một cách an toàn. Hiện tại, bệnh nhi đang được tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại khoa Ba chuyên khoa của Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ, tình trạng sức khỏe ổn định.

Các phẫu thuật viên nhận định: “Trong trường hợp này bệnh nhi bị dị vật đâm vào thực quản, có thể gây áp xe thực quản - là 1 biến chứng rất nặng nề có thể gây thủng thực quản, thủng các mạch máu lớn, viêm trung thất, áp xe trung thất. Đồng thời khi xuyên qua thực quản, có thể đâm vào hệ thống mạch cảnh gây tử vong trong tích tắc”.

Để hạn chế hóc xương cá, chúng ta nên khuyên trẻ nên nhai kỹ khi ăn. Và khi phát hiện trẻ bị hóc xương thì phụ huynh nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám và xử trí kịp thời nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Nguyễn Hồ

Bài liên quan
Phẫu thuật thành công người bị hoại tử da do cắt bao quy đầu ở phòng khám tư
Nam thanh niên ở Thanh Hoá đã phải nhập viện sau khi cắt bao quy đầu ở phòng khám tư, với các triệu chứng hoại tử, dương vật tím đen, lở loét.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vĩnh Long: Bệnh nhân 1440 đã tái dương tính
một giờ trước Theo dòng thời sự
Sau 10 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với COVID-19, ở lần xét nghiệm thứ 11 bệnh nhân (BN) 1.440 bất ngờ cho kết quả âm tính. Niềm vui “âm tính” chưa được mấy ngày thì ở lần xét nghiệm thứ 12, BN 1440 tái dương tính với COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé gái 12 tuổi bị kẹt xương cá suốt 5 tháng