“Do bị giải tỏa trắng căn nhà nên tui mới thuê Kobe đào đất mặt của công trình, đắp nền dựng căn nhà mới. Tui thật sự không biết làm như vậy là vi phạm pháp luật”, ông Út giãi bày.

Bến Tre: Nhận tiền giải tỏa xong, đào đất chở đi

Hùng Anh | 24/07/2017, 14:36

“Do bị giải tỏa trắng căn nhà nên tui mới thuê Kobe đào đất mặt của công trình, đắp nền dựng căn nhà mới. Tui thật sự không biết làm như vậy là vi phạm pháp luật”, ông Út giãi bày.

Nhận tiền đền bù xong vẫn thuê máy đào lấy đất 

Đầu tháng 7, công trình tuyến tránh thị trấn Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) thuộc đoạn 3 của dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 60 (từ Km26+844,26 đến Km32+417) có tổng chiều dài 5,8km qua địa bàn các xã Tân Hội và Đa Phước Hội của huyện Mỏ Cày Nam với 190 gia đình bị ảnh hưởng đã được Ban Quản lý dự án chi trả xong tiền đền bù, giải tỏa mặt bằng.

Thế nhưng sau khi địa phương bàn giao mặt bằng, lúc đến thi công thì các đơn vị cơ giới xây dựng giao thông tá hỏa khi phát hiện ở khu vực giáp ranh ấp Hội An và An Vĩnh 1 (xã Đa Phước Hội) có nhiều gia đình tự ý thuê máy đào đất Kobe vào đào lấy hết phần đất mặt đã được bồi thường, giải tỏa, thu hồi. Nhiều nơi vốn bằng phẳng đã trở thành… ao sâu.

Sự việc ngay lập tức được các đơn vị thi công, Ban Quản lý công trình thông báo cho UBND xã Đa Phước Hội và các cơ quan hữu trách của huyện Mỏ Cày Nam. PV đã ghi nhận thực tế có 2 khu vực chuẩn bị thi công quốc lộ 60 tuyến tránh thị trấn Mỏ Cày đã bị người dân thuê máy Kobe đào lấy đi phần đất mặt rất rộng, chiều dài 600 - 700 m, chiều rộng gần 20 m, sâu từ 0,5 - 1 m.

Số đất mặt đào từ công trình, người dân chuyển sang khu vực không bị giải tỏa để… đắp nền cất nhà mới hoặc làm mặt bằng “đón” cơ hội cho thuê khi tuyến đường hoàn thành. Nguyên do là hiện tại cát san lấp nền tăng giá mạnh, nên nếu bỏ tiền mua cát san nền thì rất tốn kém. Và họ nghĩ, đất đã lấy tiền đền bù, giao cho nhà nước rồi, thì… lấy lại tí đất trước đây từng là của mình cũng chẳng sao!

Ông Nguyễn Văn Út, người bị giải tỏa trắng 1 căn nhà kiên cố, kể: “Sau khi nhận tiền đền bù giải tỏa nhà, đất hơn 400 triệu đồng, tui chỉ còn được khoảnh đất rộng chưa đến 100 m2 sát lộ giới tuyến đường. Tui nghĩ, tiền đền bù không đủ mua đất cất căn nhà mới, mà con đường sau này sẽ cao hơn đất mình, nên mới bỏ ra 7 triệu đồng thuê Kobe đào đất phía sau căn nhà bị giải tỏa, đắp nền cao lên để cất căn nhà mới tá túc”.

Sau khi ông Út thuê Kobe đào lấy đất công trình đắp nền cất nhà mình mà không bị ai ngăn cản, thì đến lượt các ông Đặng Văn Năm, Đặng Văn Phương, bà Nguyễn Thị Hồng Cúc cũng thuê máy đào đất nền công trình để làm nhà, xây dựng mặt bằng.

Nhà ông Út bị giải tỏa trắng, góc bên trái là căn nhà mới được cất trên nền đất đào trộm từ công trình quốc lộ 60

Khi những gia đình này hoàn tất việc đào lấy đất công trình thì các đơn vị thi công của dự án mới phát hiện và thông báo với chính quyền địa phương như đã nói ở trên.

Không ngăn chặn sẽ còn nhiều người đào trộm đất

Theo ông Hà Ngọc Nam, Phó giám đốc Công ty BOT cầu Rạch Miễu, hiện nay dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 60 qua địa phận tỉnh Bến Tre từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên đã được chi trả xong tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho các gia đình bị ảnh hưởng và đang trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, tình trạng người dân tự ý thuê phương tiện cơ giới đào lấy đất nền của công trình đã làm thay đổi cao trình mặt đất tự nhiên của hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc thi công, bởi hiện nay nguồn cát san lấp đang khan hiếm và giá rất cao, làm ảnh hưởng tiến độ chung của công trình.

Trong khi đó ông Võ Văn Út, Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam, cho biết đã chỉ đạo chính quyền các địa phương có dự án công trình đi qua phải có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự việc này tái diễn.

Còn ông Nguyễn Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Đa Phước Hội thì cho biết: “Theo thông tin chúng tôi có được thì còn nhiều gia đình đã thuê Kobe chuẩn bị đào lấy đất cất nhà mới, vì thấy những gia đình kia đào đất mà không bị ngăn cản. Rất may là chúng tôi đã tổ chức họp dân nói rõ việc này không được luật pháp cho phép, ai tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, nên sự việc đã dừng lại”, ông Nhân cho biết.

Theo ông Nhân, đúng lý thì những người đào trộm đất mặt công trình sử dụng vào mục đích riêng sẽ phải hoàn trả lại số đất như hiện trạng cũ, nhưng do phía chủ đầu tư dự án không có yêu cầu nên UBND xã chỉ nhắc nhở và yêu cầu người dân không được tiếp tục đào trộm đất.

Trong khi đó, ông Út và những người đã “lỡ” đào trộm đất mặt công trình để làm nền nhà, mặt bằng, đều tỏ ra hối lỗi vì không biết đây là hành vi vi phạm pháp luật. Ông Út bày tỏ: “Cũng may là Ban Quản lý dự án không bắt tụi tui phải đem trả số đất đã đào đắp nền nhà. Nếu họ đòi lấy lại thì tui phải trả, coi như phải… dỡ nhà đi lần nữa”.

Thanh Anh

Bài liên quan
Chỉ sau một đêm, giá vàng quay đầu tăng cả 1 triệu đồng/lượng
Chỉ sau một đêm, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh hơn 1 triệu đồng và vọt qua mốc 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?
4 giờ trước Y học - sức khỏe
Đến nay, đã 3 ngày TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bến Tre: Nhận tiền giải tỏa xong, đào đất chở đi