Bệnh nhân trẻ tuổi mang khối u rất lớn là anh Nguyễn Văn An (tên bệnh nhân đã được thay đổi), sinh năm 1997, ngụ tại TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Bệnh nhân đã được các bác sĩ cắt bỏ thành công khối u nặng hơn 4,2kg sau hơn 2 giờ phẫu thuật.

Bệnh nhân trẻ tuổi nhưng mang khối u cực lớn

Hồ Hùng | 19/08/2020, 11:24

Bệnh nhân trẻ tuổi mang khối u rất lớn là anh Nguyễn Văn An (tên bệnh nhân đã được thay đổi), sinh năm 1997, ngụ tại TP.Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Bệnh nhân đã được các bác sĩ cắt bỏ thành công khối u nặng hơn 4,2kg sau hơn 2 giờ phẫu thuật.

Theo thông tin từ bệnh nhân, khối u bắt đầu xuất hiện trên lưngtừ năm 6 tuổi. Ban đầu, khối u chỉ nhỏ bằng kích thước của hạt mít với số lượng rất nhiều nhưng không phát triển. Trong vòng 2 năm gần đây, khối u nàyphát triển nhanh hơn. Bắt đầu từ tháng 4 năm naythì nóto ra với kích thước rất lớn.

Ảnh MRI cho thấy bệnh nhân bị u sợi thần kinh- Ảnh: CTV

Dù sức khỏe bệnh nhânkhông bị ảnh hưởng nhưng việc có khối u to trên lưng đã gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày. Qua khám lâm sàng, các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nhận thấy u có kích thước khoảng 40cm x 45cm, mật độ chắc co giới hạn rõ, ấn vào bệnh nhân có cảm giác đau,sờ lên bề mặt bướu có cảm giác nóng. Kết quảchụp MRI cho thấybệnh nhân bị u sợi thần kinh,khả năng lớn ở tuýp 1.

Ngày 10.8,bệnh nhân đã được ê kíp của khoa Thần kinh - Cơ xương khớp của bệnh viện tiến hành phẫu thuật. Ê kíp đã cắt bỏ thành công khối u nặng hơn 4,2kg sau hơn 2 giờ phẫu thuật. Hiện tại, bệnh nhânphục hồi tốt và đang được theo dõi sức khỏetại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Khối u nặng hơn 4 kg đã được phẫu thuật cắt bỏ- Ảnh: CTV

Theo Ths.BS Lê Dũng - Phó trưởng khoa Thần kinh - Cơ xương khớp của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, u thần kinh trên dathường lành tính và việc điều trị bằng phẫu thuật cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, với khối u xơ thần kinh có kích thước lớn thìviệc điều trị sẽ khó khăn hơn vì nếu không cầm máu tỉ mỉsẽ rất dễ khiến người bệnh mất máu, gây nguy hiểm.

Chính vì vậy, khi xuất hiện một khối u, nốt tăng trưởng hay các dấu hiệu bất thường khác, người bệnh cần đi khám ngay để chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và có phương án can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bệnh u sợi thần kinh có tên khoa học là Neurofibromatosis (viết tắt là NF),là bệnh lý xuất phát từ việc rối loạn di truyền ở nhiễm sắc thể. 50% số bệnh nhân bị u sợi thần kinh có tiền sử gia đình bị bệnh, số còn lại là do xuất hiện đột biến nhiễm sắc thể và sẽ di truyền cho các thế hệ sau.

Bệnh làm phát triển nhiều u sợi thần kinh gồ ghề, là các khối u lành tính (không ung thư) xuất hiện trên vỏ của các dây thần kinh. U sợi thần kinh thường xuất hiện thành những bướu nổi trên da và ở bất cứ đâu trên cơ thể. Mặc dù những biến đổi trên da do bệnh không gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình. Bệnh gây mất thẩm mỹ và có nguy cơ gây mất nhiều chức năng cho cơ thểkhi các khối u thần kinh này nằm ở những vị trí quan trọng.

Bệnhu xơ sợi thần kinhcó 3 tuýp với các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau. Riêng bệnh u sợi thần kinh tuýp 1 còn được gọi là bệnh u sợi thần kinh ngoại biênhay bệnh Von Recklinghausen. Đây là thể bệnh phổ biến hơn so với các thể còn lại.

Bệnh u sợi thần kinh tuýp 1 luôn luôn xuất hiện ở thời kỳ thiếu niên,50% số trẻ mắc bệnh sẽ biểu hiện dưới 5 tuổi. Nguyên nhân gây nênbệnh u xơ thần kinh ở trẻ emlà do rối loạn di truyền tính trội ở nhiễm sắc thể số 17... Đây là thể bệnh lành tính và đa phần người bệnh vẫn có cuộc sống bình thường.

Thanh Ngọc
Bài liên quan
Chỉ bị đau hông, một phụ nữ ở Sài Gòn tá hỏa phát hiện khối bướu tử cung khổng lồ
Thấy bị đau hông, bệnh nhân đến bệnh viện khám thì tá hỏa phát hiện một khối bướu tử cung khổng lồ lên đến 20x25cm, chiếm toàn bộ ổ bụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chưa chúc mừng Biden, ông Putin chẳng ngại nếu Mỹ có chính sách cứng rắn với Nga
9 phút trước Góc nhìn
Các nhà phân tích cho rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trì hoãn chúc mừng Biden có thể bị hiểu như thông điệp rằng ông đang đứng về phía Trump.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân trẻ tuổi nhưng mang khối u cực lớn