Với diện tích 450m2, biệt thự mang hình chữ A ở Hội An được lấy cảm hứng từ nền văn hóa bản địa được bao phủ xung quanh bởi ao hồ và cây xanh.

Biệt thự của người 'cuồng' chữ A ở Hội An

01/04/2020, 11:08

Với diện tích 450m2, biệt thự mang hình chữ A ở Hội An được lấy cảm hứng từ nền văn hóa bản địa được bao phủ xung quanh bởi ao hồ và cây xanh.

Ngôi nhà mang hình ảnh chữ A được bao bọc xung quanh bởi ao hồ, cây xanh

Hội An là một phố thị cổ kính, nổi bật với những ngôi nhà có tuổi đời hàng trăm năm cùng hệ thực vật, sinh thái. Theo Archdaily, hình thức và không gian kiến trúc của biệt thự có tên Cẩm Thanh A&A Villa được lấy cảm hứng từ nền văn hóa bản địa của Hội An, kết hợp hệ thống cây xanh tự nhiên có sẵn.

Kiến trúc ngôi nhà theo kiểu 3 gian của nhà cổ Hội An nhưng được phá cách bởi những khu vườn nhỏ

Chủ nhân ngôi nhà có nhu cầu tiếp khách thường xuyên, và cần một không gian đầy đủ cho người thân ghé thăm. Vì thế, họ yêu cầu một thiết kế dự án vừa đảm bảo cho nhu cầu sống, sinh hoạt, giải trí hằng ngày của những người trong gia đình nhưng vẫn có sự mới mẻ, đột phá trong thiết kế, và khu vực cũng như tạo sự ấn tượng cho khách đến thăm.

Ngôi nhà có đầy đủ khu vực và phía bên ngoài có cả hồ bơi, vườn
Hình ảnh chữ A hiện hữu khắp ngôi nhà nhưng đó là hệ thống cột nghiêng tạo ấn tượng trong kiến trúc của ngôi biệt thự này

Để giải bài toán này, các kiến trúc sư của VRA Design đã lấy hình ảnh dừa cạn và dừa nước ở Cẩm Thanh để tạo cảm hứng cho cấu trúc ngôi nhà. Hệ thống cột nghiêng mang hình chữ A tạo ấn tượng thị giác và khiến không gian mới mẻ nhưng vẫn đầy nét quen thuộc.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng chủ nhân ngôi nhà là người "cuồng" chữ A
Bởi bên trong ngôi nhà đều có cấu trúc chữ A, bên ngoài là chữ A xếp ngược
Thế nhưng chính thiết kế này không chỉ tạo ấn tượng về mặt thị giác mà giúp không gian thoáng đãng, tràn đầy ánh sáng tự nhiên và thông gió

Trong thiết kế tổng thể biệt thự, các kiến trúc sư đã dựa trên hình ảnh không gian của những ngôi nhà cổ ở Hội An nhưng phá cách bằng giải pháp dùng các khu vườn nhỏ để chia ngôi nhà thành 3 khối riêng biệt, vừa tạo ấn tượng, riêng tư nhưng tăng hiệu quả ánh sáng tự nhiên và thông thoáng. Chưa kể, người thiết kế đã tính xa khi những ngôi nhà xung quanh mọc lên cao thì không gian ngôi nhà này vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Những khu vườn nhỏ chính là sự sự phân chia khéo kéo giữa 3 ngôi nhà nhỏ trong kiến trúc tổng thể của biệt thự rộng 450m2 này
Nội thất theo phong cách tối giản
Tường, cột bằng xi măng thô và gạch tạo cảm giác thô mộc nhưng gần gũi
Cây xanh hiện hữu khắp nơi trong ngôi nhà
Chủ nhân sử dụng gỗ làm chất liệu chủ yếu trong ngôi nhà, gần gũi ấm cúng và sang trọng

Ngôi nhà có nhiều cây xanh; nội thất theo xu hướng tối giản và bê tông thô, gạch thô được chọn làm vật liệu chủ đạo xây dựng ngôi nhà. Điều này vừa tạo cảm giác thô ráp, mộc mạc, vừa cổ kính nhưng vẫn rất hiện đại.

Khu vực phòng khách rộng rãi, đón ánh sáng

Nhật Hạ - Ảnh: Ha Phong Dang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 4.8: Thêm 4.271 ca COVID-19, thêm 1,8 triệu liều vắc xin cho TP.HCM và Hà Nội
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 sáng 4.8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM 2.365 ca, Bình Dương 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng ở nước ta
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biệt thự của người 'cuồng' chữ A ở Hội An