Theo Bộ Công an, kẻ lừa đảo đã lập các nhóm chat, giả danh chuyên gia để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt website, app, gửi tiền đầu tư chứng khoán.
Sự kiện

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua các nhóm chat đầu tư chứng khoán

Nhã Thanh 18:27 04/05/2024

Theo Bộ Công an, kẻ lừa đảo đã lập các nhóm chat, giả danh chuyên gia để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt website, app, gửi tiền đầu tư chứng khoán.

Theo Bộ Công an, thời gian gần đây, lực lượng công an phát hiện tình trạng một số kẻ lừa đảo đã lập các nhóm chat, giả danh các chuyên gia để dụ dỗ nhà đầu tư tham gia hội nhóm kín trên mạng xã hội, cài đặt website, app, gửi tiền đầu tư chứng khoán, nhằm chiếm đoạt tiền của bị hại.

Lợi dụng yếu tố tâm lý về lợi nhuận

Liên quan đến vấn đề này, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết kẻ lừa đảo thường lợi dụng yếu tố tâm lý về lợi nhuận, sự thiếu hiểu biết của người dân và một số nhà đầu tư.

Theo ông Xô, chúng tự nhận là nhân viên các công ty chứng khoán có tên tuổi, thực hiện cuộc gọi đến và mời người dân tham gia các hội nhóm, các khóa học online về đầu tư chứng khoán.

Khi các nạn nhân đồng ý tham gia các nhóm chat, chúng tiếp tục giới thiệu những cơ hội đầu tư sinh lời cao, được mua các mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán Việt Nam với giá thấp hơn giá đang giao dịch trên thị trường. Để nhận được các ưu đãi trên, kẻ lừa đảo đã hướng dẫn nạn nhân truy cập vào các đường link website hoặc cài đặt các ứng dụng trên thiết bị di động do chúng cung cấp.

bca_1750.jpg
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an - Ảnh: BCA

Ngoài ra, ông Xô chỉ ra rằng chúng sẽ tiếp tục lôi kéo nạn nhân tham gia vào các nhóm đầu tư trực tuyến theo từng mã cổ phiếu đang có tiềm năng trên thị trường chứng khoán.

Tại đây, nạn nhân được kẻ giả danh chuyên gia giải thích do các quỹ đầu tư tài chính có tên tuổi, hợp pháp đã liên kết với các công ty chứng khoán nên được hỗ trợ và có ưu đãi cao; hoặc là doanh nghiệp phát hành cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu cho người lao động và mời chào nạn nhân mua lại suất cổ phiếu của cán bộ công nhân viên đó với giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường…

Chưa hết, chúng cung cấp cho nạn nhân các giấy tờ pháp lý của quỹ đầu tư và tài khoản ngân hàng nhận tiền cũng mang tên tài khoản công ty, quỹ đầu tư với những lời hứa hẹn lãi suất cao, nếu thua lỗ thì sẽ được đền bù và giá mua các mã cổ phiếu qua các quỹ đầu tư sẽ có ưu đãi từ 15% - 30% so với giá đang giao dịch.

“Những thông tin mà kẻ lừa đảo đưa ra, các nạn nhân dễ dàng tra cứu, tìm thấy thông tin trùng khớp trên mạng internet và ngay lập tức tin tưởng vào những giấy tờ pháp lý của chúng”, ông Xô cho biết.

Thủ đoạn tạo các giao dịch ảo để dụ dỗ, lôi kéo

Theo ông Xô, đã có nhiều nạn nhân tin vào những hứa hẹn trên, nạp tiền vào ứng dụng và liên tục có lợi nhuận. Các nhà đầu tư cũng được xem nhiều tài khoản có lợi nhuận của những nhà đầu tư khác (là nick ảo do chúng tạo lập).

Tuy nhiên, ông Xô nhấn mạnh: “Đây là thủ đoạn tạo các giao dịch ảo để tạo niềm tin, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân gửi thêm tiền vào tài khoản đầu tư”.

Khi nạn nhân muốn rút tiền thì ứng dụng báo lỗi hoặc báo chưa đủ hạn mức đối ứng của quỹ. Lúc này, bọn chúng sẽ không ngừng dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc nạn nhân chuyển thêm tiền vào tài khoản của chúng với nhiều lý do.

Khi thấy các nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền, chúng sẽ vô hiệu hóa tài khoản của nạn nhân, hoặc khiến cho tài khoản của nạn nhân không đăng nhập được nhằm chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đã chuyển vào app.

Ông Xô cũng chỉ ra rằng khi nạn nhân phát hiện ra bị lừa đảo thì chúng đã xóa tài khoản của nạn nhân khỏi các hội nhóm trên mạng xã hội và chặn liên lạc. Công tác xác minh, truy tìm hiện nay gặp nhiều khó khăn do hầu hết các group chat đều có địa chỉ ở ngoài biên giới lãnh thổ Việt Nam.

screenshot-383-.png
Người dân cần tìm hiểu các thông tin từ nguồn chính thống trước khi đầu tư - Ảnh: Internet

Cần tìm hiểu các nguồn thông tin chính thống

Trước các thủ đoạn trên, lực lượng công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không nghe và làm theo lời dụ dỗ về đầu tư tài chính trên không gian mạng sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhất là khi bản thân không có kiến thức về chứng khoán. Không tham gia vào các group chat, không đầu tư vào các website, app khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị chủ quản.

Người dân cần tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, đặc biệt là các nguồn thông tin chính thống, như trang thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; các trang thông tin điện tử về tài chính, ngân hàng… Nếu có nhu cầu đầu tư, người dân có thể lựa chọn các nền tảng giao dịch chứng khoán được nhà nước cấp phép hoạt động…

Trường hợp nghi vấn các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân và nhà đầu tư cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời…

Bài liên quan
Đồng Nai: Bắt đối tượng giả danh công an để lừa đảo
Ngày 1.5, Công an thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa khởi tố vụ án và bắt tạm giam Nguyễn Văn Quang (34 tuổi, ngụ huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua các nhóm chat đầu tư chứng khoán