Bộ GĐ-ĐT đã ra văn bản đề nghị giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như mức học phí năm học 2020-2021 đã ban hành.

Bộ GĐ-ĐT: Giữ ổn định học phí năm học mới để chia sẻ khó khăn do dịch COVID-19

Tú Viên (tổng hợp) | 04/08/2021, 20:00

Bộ GĐ-ĐT đã ra văn bản đề nghị giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như mức học phí năm học 2020-2021 đã ban hành.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Ngọc Thưởng vừa ký văn bản số 3277/BGDĐT-KHTC về việc thực hiện chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên và phụ huynh trong tình hình dịch bệnh.

Ngay từ trước đợt dịch thứ 4, Bộ GD-ĐT đã có văn bản số 1505/BGDĐT-KHTC ngày 16.4.2021 gửi các bộ, ngành; UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ sở giáo dục, đào tạo trên cả nước, trong đó đề nghị giữ ổn định mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020- 2021 để chia sẻ với người dân cả nước trước những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và các đợt thiên tai bão lũ ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, vẫn còn một số địa phương, cơ sở giáo dục và đào tạo thời gian qua chưa thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và các văn bản của Bộ GD-ĐT, vẫn còn tình trạng một số cơ sở giáo dục và đào tạo tăng học phí, thu một số khoản thu ngoài quy định trong bối cảnh đời sống và kinh tế của người dân đang còn gặp nhiều khó khăn.

Để tiếp tục triển khai ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá tại Công văn số 3205/VPCP-KTTH ngày 8.5.2021 về công tác điều hành giá năm 2021, giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong tình hình dịch bệnh, Bộ GD-ĐT đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo tiếp tục thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất: Khẩn trương rà soát, tổ chức công tác dạy học hợp lý, đảm bảo yêu cầu chất lượng và cắt giảm tiết kiệm tối đa các chi phí để tiết giảm các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo không cần thiết và giữ ổn định mức học phí của năm học 2021-2022 như mức học phí năm học 2020-2021 đã ban hành.

Đối với việc triển khai dạy học trực tuyến, đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục cần căn cứ các Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25.3.2020 hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường do dịch COVID-19 năm học 2019-2020; Công văn số 795/BGDĐT-GDĐH ngày 13.3.2020 triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch COVID-19 và Công văn số 988/BGDĐT-GDĐH ngày 23.3.2020 về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Từ đó tính toán xác định mức thu hợp lý trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa cơ sở giáo dục với phụ huynh học sinh trong tình hình dịch bệnh và công khai minh bạch.

Bên cạnh các chính sách miễn, giảm học phí; hỗ trợ chi phí học tập theo các quy định của Nhà nước, các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu và chỉ đạo các cơ sở giáo dục kêu gọi và huy động các nguồn lực của xã hội để có các chính sách hỗ trợ thêm như: miễn, giảm, giãn thời gian đóng học phí và các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo cho các học sinh, sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2021-2022.

Thứ hai: Tiếp tục quán triệt thực hiện đầy đủ các nội dung đã nêu tại văn bản số số 1505/BGDĐT-KHTC ngày 16.4.2021 của Bộ GD-ĐT, cụ thể:

Tăng cường các nguồn lực để đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo trên địa bàn quản lý, xử lý nghiêm các sai phạm.

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về kê khai giá, niêm yết, công khai thông tin về giá vật tư, thiết bị giáo dục, sách giáo khoa trên địa bàn; thực hiện hỗ trợ sách giáo khoa cho các đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định hiện hành và quan tâm, có chính sách đặc thù hỗ trợ sách giáo khoa cho các học sinh thuộc hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo để bảo đảm tất cả học sinh có đủ sách giáo khoa đến trường.

HĐND các tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định và quy định các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục công lập theo thẩm quyền được quy định tại điểm b, khoản 6 Điều 99 Luật Giáo dục 2019 với phương châm chia sẻ khó khăn chung với toàn xã hội trong tình hình dịch bệnh. Việc quản lý và sử dụng các khoản huy động tài trợ, ủng hộ tự nguyện thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3.8.2018 của Bộ GD-ĐT về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thứ ba: Các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và có trách nhiệm giải trình với xã hội về hoạt động của cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý. Trong đó đặc biệt quan tâm đến các khoản thu theo đúng quy định tại Nghị định số 127/2018/NĐ-CP ngày 21.8.2018 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục để cùng chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Chỉ đạo cơ sở giáo dục và đạo tạo thuộc phạm vi quản lý thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, các điều kiện đảm bảo chất lượng và công tác thu chi tài chính theo Thông tư số 36/2017/TT-BGDĐT ngày 28.12.2017 của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; chịu trách nhiệm giải trình trước người học, xã hội về các mức thu của đơn vị thuộc phạm vi quản lý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Vì sao hầu hết người dân TP.HCM đã tiêm vắc xin nhưng vẫn có hàng nghìn ca mắc mỗi ngày?
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Hiện nay người dân tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở TP.HCM đã gần như bao phủ mũi 1, còn mũi 2 cũng chiếm khoảng 30%, nhưng liên tiếp trong những ngày gần đây, TP luôn có số ca mắc COVID-19 từ 5.000 đến 6.000 ca/ngày.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GĐ-ĐT: Giữ ổn định học phí năm học mới để chia sẻ khó khăn do dịch COVID-19