Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho hay Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã không đồng ý với đề xuất tạm ngưng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các trạm thu phí do Bộ GTVT quản lý từ 0 giờ ngày 4.2.2019 đến 24 giờ ngày 6.2.2019 (tức từ 0 giờ ngày 30 Tết đến hết 24 giờ ngày mùng 2 Tết).

Bộ GTVT bác đề xuất miễn phí BOT 3 ngày Tết Nguyên đán

Nguyễn Sỹ Nam | 31/01/2019, 13:35

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho hay Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã không đồng ý với đề xuất tạm ngưng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ đối với tất cả các trạm thu phí do Bộ GTVT quản lý từ 0 giờ ngày 4.2.2019 đến 24 giờ ngày 6.2.2019 (tức từ 0 giờ ngày 30 Tết đến hết 24 giờ ngày mùng 2 Tết).

Trao đổi qua điện thoại với Một Thế Giới, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho hayBộ GTVT vừa chính thức có văn bản trả lời kiến nghị của Tổng cụcvề việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Theo đó, Bộ GTVT đã không đồng ý với đề xuất trên.

Trong văn bản trả lời Tổng cục Đường bộ VN, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, để đảm bảo việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo đúng quy định của pháp luật và hợp đồng dự án, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN căn cứ quy định của pháp luật, quy định tại hợp đồng dự án, thẩm quyền quy định tại Thông tư 50/2018 ngày 11.9.2018 của Bộ GTVT về tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư do Bộ GTVT quản lý và các quy định khác có liên quan để hướng dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện việc thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo đúng quy định.

Cũng tại văn bản này,Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN hướng dẫn nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án tổ chức giao thông linh hoạt tại khu vực trạm và trên tuyến, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông. Trong trường hợp để xảy ra vi phạm quy định về ùn tắc giao thông trên tuyến sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 46/2016 của Chính phủ.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN đánh giá toàn diện các tồn tại trong công tác quản lý thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ hiện nay, từ đó nghiên cứu đề xuất các giải pháp quản lý, sửa đổi bổ sung quy định của pháp luật cho phù hợp.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ VN đãcó công văn đề xuất Bộ GTVT tạm dừng thu phí tại tất cả các trạm thu phí BOT trong 3 ngày dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Lý do được Tổng cục Đường bộ đưa ra là do một số doanh nghiệp dự án có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ xem xét chấp thuận thời gian tạm dừng thu phí trong một số ngày Tết Nguyên đán.

Tổng cục Đường bộ VN cho rằng "lưu lượng xe qua các trạm thu phí trong 3 ngày Tết không nhiều, việc tạm dừng thu phí 3 ngày Tết không làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của các dự án BOT. Việc tạm dừng thu phí tạo điều kiện phục vụ nhân dân đón năm mới vui vẻ, thuận lợi, giao thông thông suốt và tạo điều kiện cho cán bộ, nhiên viên thu phí được nghỉ, đón Tết cùng gia đình".

Đối với các trạm thu phí do UBND các tỉnh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Tổng cục Đường bộ VN đề nghị Bộ GTVT có ý kiến gửi UBND các tỉnh xem xét tạm dừng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ vào thời gian trên.

Trước đó, một số nhà đầu tư BOT đề xuất việc miễn phí vé qua trạm BOT trong ngày lễ tết để tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên của trạm thu phí được nghỉ đón Tết cùng gia đình.

Ngay sau đó, Tổng cục Đường bộ đã có ý kiến và cho rằng, theo quy định của pháp luật, phương án tài chính của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên việc miễn, giảm phí sẽ ảnh hưởng đến thời gian thu phí để hoàn vốn cho dự án. Nhà đầu tư không được tự ý miễn phí tại trạm thu phí BOT, trừ khi nhà đầu tư tự bỏ tiền ra để bù vào.

Nam Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 15.5: Thêm 20 ca COVID-19 trong nước; có 46 bệnh nhân tiên lượng nặng và rất nặng; 200 nhân viên y tế Quảng Ninh hỗ trợ Bắc Giang
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bản tin sáng 15.5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, trong đó riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GTVT bác đề xuất miễn phí BOT 3 ngày Tết Nguyên đán