Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), riêng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2 - 3.8 tại Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuối trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỉ đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Miền núi phía Bắc liên tục mưa lớn là rất bất thường

Trí Lâm | 07/08/2017, 12:06

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), riêng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2 - 3.8 tại Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuối trôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỉ đồng.

Ngày 7.8, Bộ NN-PTNTvà Công đoàn NN-PTNT Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc bị thiệt hại do mưa lũ tháng 8.2017.

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết trước diễn biến thiên tai, dù các bộ ngành và địa phương đã chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó, song thiệt hại về người và tài sản vẫn còn rất lớn.

Tổng hợp từ đầu năm đến nay, thiên tai trên cả nước đã làm 106 người chết và mất tích, 1.019 nhà bị sập, cuốntrôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 5.000 tỉ đồng. Trong đó riêng lũ quét, sạt lở đất trong các ngày 2 - 3.8tại Mường La, tỉnh Sơn La và huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái đã làm 31 người chết và mất tích, 21 người bị thương và 228 nhà bị sập đổ, cuốntrôi; tổng thiệt hại vật chất ước tính trên 800 tỉ đồng.

Do đó, để góp phần chia sẻ những mất mát, khó khăn với đồng bào bị thiệt hại, ông Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn NN-PTNT Việt Nam kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành ủng hộ mỗi người 1 ngày lương.

Tại lễ phát động, hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp, ủng hộ đồng bào 4 tỉnh miền núi phía Bắc, tổng số tiền ủng hộ trực tiếplà 213.720.000 đồng, trong đó tập thể ủng hộ 117 triệu đồng, cá nhân hơn 96 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ NN-PTNTNguyễnXuân Cường, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho rằng, trận mưa đêm ngày mùng 2 rạng sáng 3.8 với lượng mưa lớn, cục bộ (có nơi từ 100-180mm), đã là giọt nước tràn ly, gây ra hậu quả lũ quét hết sức khốc liệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có 4 tỉnh trọng điểm Sơn La, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên.

“Theo người dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La, đây là trận lũ ống, lũ quét lịch sử 70 năm qua trên dòng suối Nậm Păm dài 8km. Dòng suối nàytrước đây có dòng chảynhưng sau ngày 3.8 đã trở thành một bãi đá dày 2-3m, cho thấy tính khốc liệt của trận lũ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ NN-PTNN quyên góp tiền ủng hộ đồng bão bị lũ lụt

Theo Bộ trưởng, từ đầu tháng 6.2017 cho đến ngày 17.7.2017, riêng miền núi phía Bắc liên tục có mưa với lượng lớn, kéo dài. Đây là một điều bất bình thường. Có những điểm đo mưa, tổng lượng mưa những ngày đầu vụ trong mùa mưa bão đã cao hơn bình quân của cả năm trước, đặc biệt vùng Tây Bắc.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan thường trực về phòng chống thiên tai, các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ tiếp tục phối hợp với các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống người dân.

“Các cơ quan chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với các địa phương. Trước hết khắc phục những tổn thất về sản xuất, cơ sở hạ tầng. Các khối Thú y - Chăn nuôi, Trồng trọt; Tổng cục Thiên tai, Tổng cục Thủy lợi cần có chương trình hành động cụ thể để giúp các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất không chỉ trong đợt này mà còn phải có các phương án ứng phó thiên tai thời gian tới để giảm thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Hoài Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khi Myanmar bất ổn, Việt Nam và nhiều nước còn đau đầu với COVID-19
2 giờ trước Góc bình luận
Nhìn một cách trực quan trên bản đồ, Myanmar giống như lá chắn chống dịch từ Ấn Độ cho các nước ASEAN lưu vực sông Mekong. Khi lá chắn này thủng thì các nước phía sau dễ bị tổn thương.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Miền núi phía Bắc liên tục mưa lớn là rất bất thường