Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như thế tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều nay (7.5).

Bộ trưởng Y tế: “Đợt dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước"

Hồ Quang | 07/05/2021, 18:45

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh như thế tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vào chiều nay (7.5).

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch COVID-19 lần này đang đặt chúng ta trong tình trạng báo động rất cao. "Đây là đợt dịch phức tạp hơn các đợt dịch trước, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước. Thực tế đã chứng minh điều này. Ở các nước tình hình lây nhiễm nhanh, phức tạp, khó kiểm soát", ông Long nhấn mạnh.

bo-truong-y-te00-dot-dich-covid-19-lan-nay-phuc-tap-hon-cac-dot-dich-truoc-hinh-anh(1).png
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh: PV 

Bộ trưởng cho rằng thời gian tới, việc đánh giá tình hình dịch, kiểm soát khó khăn hơn trước, có thể xuất hiện thêm ổ dịch, nguồn lây chưa biết, chưa kiểm soát được. Do đó, các địa phương phải đặt trong trạng thái không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Người đứng đầu ngành y tế lưu ý các địa phương phải nâng cao năng lực, công suất xét nghiệm, chủ động về mặt xét nghiệm, đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch lan rộng trong cộng đồng. 

Mở rộng đối tượng nguy cơ cao, nơi có nguy cơ cao; tầm soát định kỳ, thường xuyên với khu vực nguy cơ cao. Các bệnh viện phải mở rộng, tầm soát những người có nguy cơ, các khu vực trọng yếu như cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Nhân viên y tế khu vực này phải xét nghiệm định kỳ và thường xuyên.

Bộ trưởng Y tế khẳng định nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến Trung ương (tuyến cuối) cao hơn rất nhiều địa phương vì bệnh viện Trung ương là tổng hợp các bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên. Bộ Y tế đã có các công điện khuyến cáo mạnh mẽ hạn chế người đến khám đến bệnh viện tuyến Trung ương mà chủ yếu nên khám và điều trị ở tuyến cơ sở. Bộ Y tế đã áp dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa (telehealth) để giúp y tế tuyến cơ sở điều trị những ca bệnh lâu nay thường điều trị ở tuyến trung ương, hạn chế tối đa việc thăm bệnh nhân.

Các bệnh viện phải bảo vệ các khu vực trọng yếu như: các phòng khám, phòng cấp cứu, chạy thận nhân tạo… Đây là những khu vực khi dịch xâm nhập vào thì việc điều trị khó khăn. Đồng thời các bệnh viện địa phương đảm bảo bảo an toàn COVID-19."Nếu cơ sở không đáp ứng an toàn COVID-19, không tuân thủ phòng chống dịch thì lập tức cho dừng ngay hoạt động", ông Long nói.

Bộ trưởng Y tế cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm, giám sát chặt những cơ sở thực hiện cách ly. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, không được nhân nhượng, xuề xòa, dễ dãi. "Chúng ta đang được đặt trong tình trạng báo động rất cao. Các địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang trong dịch, để khi xảy ra không bối rối, bỡ ngỡ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN gặp 8 đối tác, chiến lược của Trung Quốc ở ĐNA sẽ bị soi kỹ
Hôm 15.6, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) đã kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Y tế: “Đợt dịch COVID-19 lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước"