Sáng 31.5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024.
Văn hóa

Bộ Văn hóa phát động Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024

Minh An 31/05/2024 13:27

Sáng 31.5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Lễ Phát động Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024.

Phát biểu tại lễ phát động vào sáng nay, ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết: Từ năm 2012 và các năm 2016, 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức thành công 3 lần Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN. Đây là triển lãm chuyên đề tranh in quốc tế được tổ chức định kỳ 4 năm/lần tại Việt Nam, nhằm thu hút, phát triển và giao lưu trao đổi nghệ thuật của các nghệ sỹ trong khu vực ASEAN, tạo nên một sân chơi định kỳ của nghệ thuật đồ họa tạo hình, thúc đẩy sự phát triển của giới nghệ thuật các nước ASEAN.

screenshot42-1712829101595310399333.jpg
Một góc Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Ảnh: Bộ VH-TT-DL

Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ 4 – Việt Nam 2024 là dịp để họa sĩ Việt Nam và họa sĩ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực; giới thiệu văn hóa, đất nước, con người mỗi nước trong cộng đồng chung đoàn kết và năng động. Đây cũng là hoạt động nghệ thuật ý nghĩa, nhằm tăng cường hiểu biết, đoàn kết ASEAN, đồng thời là cơ hội để công chúng Việt Nam thưởng ngoạn những tác phẩm đồ họa chọn lọc của các họa sỹ đương đại ASEAN.

Theo thể lệ, đối tượng tham gia Cuộc thi và triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN năm 2024 là công dân của 10 nước trong khối ASEAN gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Các tác phẩm dự thi có đề tài sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại của các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ.

Các tác phẩm gửi dự thi được sáng tác từ năm 2020 đến nay. Mỗi tác giả được gửi tham gia tối đa 3 tác phẩm. Mỗi tác phẩm là 1 file định dạng JPG, kèm theo 1 file văn bản đầy đủ thông tin tác giả, tác phẩm.

Các tác phẩm dự thi thuộc các thể loại sau: Tranh in nổi (gồm khắc gỗ, cao su, khắc bìa và các kỹ thuật in nổi khác); tranh in lõm (gồm khắc kim loại, khắc mica, khắc trên phim, khắc lõm cảm quang, collagraph); tranh in phẳng (gồm in đá, litho trên kim loại, litho trên gỗ); tranh in xuyên (gồm in lưới, in trổ khuôn); tranh in độc bản; tranh in các kỹ thuật khác (gồm cyanotype (blue print), tranh in kỹ thuật số); tranh in đa chiều (gồm sắp đặt tranh in, book art tranh in, tranh in nhiều lớp).

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 dự kiến chọn lọc 200 tác phẩm tranh đồ họa xuất sắc nhất để trưng bày triển lãm tại TP.Hải Phòng (hoặc Thủ đô Hà Nội) vào tháng 12.2024.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kinh tế số tăng trưởng mạnh, doanh thu công nghệ thông tin đạt gần 2 triệu tỉ đồng
7 giờ trước Nhịp đập khoa học
Kinh tế số 6 tháng đầu năm ước đạt tăng trưởng 22,4% và tỷ trọng kinh tế số trong GDP ước đạt 18,3%. Doanh thu lĩnh vực công nghệ thông tin (kinh tế số ICT) ước đạt 1,92 triệu tỉ đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Văn hóa phát động Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN 2024