Bộ VHTT-DL cho biết Bộ vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào hỏi về hồ sơ phương án kiến trúc cải tạo tòa nhà Panorama.

Bộ VHTT-DL phản ánh chưa nhận được thông tin cải tạo tòa nhà Panorama

Dạ Thảo | 18/01/2021, 15:29

Bộ VHTT-DL cho biết Bộ vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản nào hỏi về hồ sơ phương án kiến trúc cải tạo tòa nhà Panorama.

Cuối tháng 12.2020 hình ảnh công trình đón du khách tại Hà Giang là tòa nhà Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng gây chú ý cho nhiều người vì không đủ điều kiện xây dựng và kinh doanh.

Công trình Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng thuộc địa phận của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang có nhiều vi phạm, các cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ của công trình phải sửa chữa lại. Tuy nhiên, trước sự phản ánh của người dân thì công trình đã sửa lại nhưng không cắt gọt theo yêu cầu của chính quyền mà lại còn xây dựng thêm 1 tầng gác mái còn mọi kiến trúc vẫn giữ nguyên. Cụ thể nhà hàng sử dụng tầng 1 để bán quà, đồ lưu niệm, lễ tân, quầy bar. Hai tầng trên được dùng làm phòng nghỉ cho người dân lỡ bước hoặc cho nhân viên, 4 tầng giật cấp xuống sườn đèo khóa cửa, không sử dụng.

ha-fiang.jpg
Sở Xây dựng Hà Giang yêu cầu Mã Pì Lèng Panorama tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh đến khi hoàn tất cải tạo

Nhận được thông tin, trong văn bản kiểm tra thực tế công trình trong ngày 30.12.2020, Sở Xây dựng Hà Giang đã kiến nghị 3 yêu cầu: Thứ nhất, UBND H.Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình. Thứ hai, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư sửa lại thiết kế theo phương án kiến trúc đã được phê duyệt. Thứ ba, sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

Cũng theo văn bản báo cáo từ Hà Giang cho thấy, Bộ VHTT-DL chưa được hỏi ý kiến về phương án sửa chữa tòa nhà này. Bộ đã nhận được văn bản về việc kiểm tra thực tế công trình cải tạo tòa nhà Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang. Đây là Văn bản số 1015 do Sở Xây dựng Hà Giang soạn thảo, gửi UBND tỉnh vào ngày 30.12.2020.

Theo Thứ trưởng Bộ VH TT-DL Hoàng Đạo Cương thì Bộ chưa được hỏi ý kiến về hồ sơ phương án kiến trúc mà lẽ ra Bộ phải nhận từ trước đó. "Đáng chú ý, theo điều 36 luật Di sản, khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết.

Trước đó, với những ồn ào xoay quanh việc công trình Panorama Mã Pì Lèng cải tạo bị cho rằng không hợp lý, Bộ VHTT-DL đã yêu cầu báo cáo về vụ việc. Chiều 24.12, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa thuộc Bộ VHTT-DL đã ký văn bản gửi Sở VHTT-DL tỉnh Hà Giang đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình nêu trên. Cục Di sản văn hóa lưu ý việc cải tạo công trình cần phải thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ VHTT-DL tại công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH ngày 14.10.2019 và phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo công văn 4141 ban hành ngày 14.10.2019, Bộ VHTT-DL nhận định công trình Mã Pì Lèng Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào trong khu vực, gây cản trở tầm nhìn của du khách; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. "Bộ VHTT-DL thống nhất quan điểm phải cải tạo, chỉnh trang công trình thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang", công văn 4141 nêu rõ.
Đến tháng 7.2020, công trình bắt đầu được khoan đục để cải tạo thành điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên sau khi cải tạo, nhiều người dân phản ánh về việc công trình không thay đổi kết cấu, thậm chí còn có dấu hiệu cơi nới thêm hạng mục. Cuối tháng 12.2020, Sở Xây dựng Hà Giang nhận định việc để xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng tại công trình Mã Pì Lèng Panorama có một phần trách nhiệm của sở trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại địa bàn. Cơ quan này cho biết việc cải tạo của chủ đầu tư vẫn đang được thực hiện. Trong quá trình cải tạo, mọi trường hợp không tuân thủ đúng phương án kiến trúc đã được cơ quan chức năng đồng thuận sẽ kiên quyết xử lý đúng theo các quy định của pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ VHTT-DL phản ánh chưa nhận được thông tin cải tạo tòa nhà Panorama