Ngày 2.7, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ việc một phòng khám Trung Quốc trên địa bàn TP tổ chức hoạt động phá thai trái phép, trong khi phòng khám này đã bị tước giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; đồng thời xử lý triệt để, nếu phát hiện sai phạm.

Bộ Y tế đề nghị làm rõ một phòng khám Trung Quốc tổ chức phá thai trái phép

Hồ Quang | 02/07/2019, 19:17

Ngày 2.7, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM làm rõ việc một phòng khám Trung Quốc trên địa bàn TP tổ chức hoạt động phá thai trái phép, trong khi phòng khám này đã bị tước giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh; đồng thời xử lý triệt để, nếu phát hiện sai phạm.

Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho biết trước đó có thông tin phảnánh, Phòng khám Đa khoa Mayo (35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM) dù đã bị UBND TP.HCM tước giấy phép hoạt động, nhưng vẫn nhận phá thai ngoài chuyên môn.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM kiểm tra, xác minh vụ việc trên, nếu pháthiện sai phạm luật khám, chữa bệnh phải giải quyết và xử lý triệt để vàbáo cáo về Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) trước ngày 10.7.

Bên cạnh đó, Sở Y tếTPphải tăng cường kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn, trong đó có cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân, đặc biệt là các cơ sở khám, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài. Các cơ sở y tế trên phải nghiêm túc thực hiện các hoạt động chuyên môn theo hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bộ Y tế lưu ý Sở Y tế TP phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và giám sát chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ trong khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Theo thông tin cho biết, Phòng khám Đa khoa Mayo (35B-35C đường 3/2, phường 11, quận 10, TP.HCM) là một phòng khám Trung Quốc đã bị UBND TP.HCM tước giấy phép hoạt động và chưa cấp lại nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động và còn nhận phá những thai có quy định cấm.

Cụ thể, có 1 trường hợp mang thai hơn 15 tuần tuổi, nhưng do hoàn cảnh khó khăn đến phòng khám này muốn phá thai. Tại đây, một nữ nhân viên mặc đồng phục blouse trắng không có bảng tên niềm nở đón tiếp, làm sổ khám bệnh và dẫn đến các phòng chuyên môn để siêu âm, thực hiện các xét nghiệm với số tiền hơn 1,1 triệu đồng. Sau khi có kết quả siêu âm và xét nghiệm được đưa vào phòng bác sĩ tư vấn.

Tại đây bác sĩ tư vấn đề nghị hút dịch âm đạo, với chi phí 1,5 triệu đồng/lần cho loại thuốc tốt và 1,2 triệu đồng/lần cho loại thuốc thường.

Sau đó, người này nói có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng nuôi con muốn bỏthai thì được bác sĩ tư vấn nhận phá thai với bằng kỹ thuật lấy thai, chi phí từ 7 đến 10 triệu đồng.

Bác sĩ tư vấn cho biết phòng khám này có cả bác sĩ Việt Nam và Đài Loan, nếu muốn bác sĩ nào thực hiện phẫu thuật đều được và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho người phá thai.

Thông tin cũng phán ánh Phòng khám Đa khoa Mayo đã bị UBND TP.HCM xử phạt 191 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 4,5 tháng, đến ngày 30.4.2019 mới hết thời hạn tước giấy phép, nhưng trước đó vẫn tổ chức khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, phòng khám còn vẽ bệnh, móc túi bệnh nhân khiến bệnh nhân bức xúc gửi tố cáo đến Thanh tra Sở Y tế TP.HCM.

Hồ Quang
Bài liên quan
Sáng 8.5: Bộ Y tế công bố 14 ca COVID-19 tại Bắc Ninh và 1 ca tại Hà Nội
Bản tin sáng 8.5 của Bộ Y tế cho biết có vừa có thêm 15 ca mắc COVID-19, tất cả đều ghi nhận trong nước, gồm Hà Nội 1 ca, Bắc Ninh 14 ca (đã được Bắc Ninh thông tin ban đầu vào đêm 7.5). Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.152 ca bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dịch COVID-19: Hà Nội vừa ghi nhận thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 6 ca cộng đồng là F1 của các bệnh nhân trước đó và đi về từ các ổ dịch.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị làm rõ một phòng khám Trung Quốc tổ chức phá thai trái phép