Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã điều chuyển vắc xin Moderna phòng COVID-19 giữa các địa phương và đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin này để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế xử lý tình trạng thiếu vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ như thế nào?

Hồ Quang | 20/09/2022, 11:24

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã điều chuyển vắc xin Moderna phòng COVID-19 giữa các địa phương và đang nỗ lực tìm kiếm nguồn vắc xin này để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Liên quan đến vấn đề thiếu vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, ngày 20.9, Bộ Y tế cho biết để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin.

bo-y-te-xu-ly-tinh-trang-thieu-vac-xin-moderna-phong-co-vid-19-cho-tre-nhu-thenao-hinh-anh(1).png
Trẻ từ 7 đến dưới 12 tuổi tại TP.HCM tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: PV 

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn vắc xin trên, Bộ Y tế nói đây là tình trạng thiếu hụt cục bộ.

Trước đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna.

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vắc xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna cho trẻ em. Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm; vắc xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Trước đó, TP.HCM phản ánh thiếu 116.000 liều vắc xin Moderna để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Cuối tháng 8.2022, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã gửi văn bản đến sở y tế và trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành về tình hình cung ứng vắc xin Moderna cho trẻ em cho biết, thời gian qua, đơn vị này đã tiếp nhận viện trợ và phân bố 9.187.200 liều vắc xin Moderna trẻ em (0,25ml) cho các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Lần phân bổ vắc xin Moderna trẻ em cuối cùng là ngày 30.6.2022. Theo đó, Viện đã phân bổ 1.964.000 liều vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vắc xin Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vắc xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc xin Moderna cho trẻ em. Do đó, qua thống kê cho thấy còn thiếu khoảng 274.000 liều vắc xin Moderna để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Thống kê của Bộ Y tế, cho biết tính đến hết ngày 19.9, nhóm từ 6 đến dưới 12 tuổi đã có tổng số 16.429.227 mũi tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Bài liên quan
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm cố vấn cấp cao Tập đoàn Hoa Lâm
Sáng 22.2, tại hội trường Bệnh viện Gia An 115 (Q.Bình Tân, TP.HCM) đã diễn ra lễ công bố quyết định tiếp nhận PGS-TS Nguyễn Trường Sơn làm cố vấn cấp cao Tập đoàn Hoa Lâm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bắc Bộ mưa phùn giá rét, Nam Bộ nắng nóng diện rộng
5 giờ trước Sự kiện
Ngày 25.2, thời tiết mưa phùn, sương mù rét mướt tiếp tục duy trì khắp các tỉnh thành miền Bắc trong khi Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế xử lý tình trạng thiếu vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ như thế nào?