Kết quả một nghiên cứu cho thấy có khoảng 5.500 con cá mập xuất hiện ở ngoài khơi vùng biển phía đông Úc. Điều này đang ảnh hưởng tới việc tìm ra phương thức hữu hiệu nhất để bảo vệ những người đi tắm biển thoát khỏi hàm cá mập.

Cá mập trắng gây lo lắng cho dân Úc

16/02/2018, 08:29

Kết quả một nghiên cứu cho thấy có khoảng 5.500 con cá mập xuất hiện ở ngoài khơi vùng biển phía đông Úc. Điều này đang ảnh hưởng tới việc tìm ra phương thức hữu hiệu nhất để bảo vệ những người đi tắm biển thoát khỏi hàm cá mập.

Cá mập trắng trưởng thành ở biển nước Úc - Ảnh: TTXVN/AAP

Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và công nghiệp Khối Thịnh vượng chung đã thực hiện dự án tiêu tốn 1,5 tỉ USD tập trung vào phân tích dấu DNA kết hợp cùng các dữ liệu để ước tính số lượng cá mập trắng sinh sống trong vùng biển phía đông nước Úc.

Nghiên cứu này rút ra kết luận có khoảng 750 con cá mập trắng đã trưởng thành hiện diện trong khu vực từ bang Tasmania sang bang Queensland của Úc và tới cả New Zealand.

Trong khi đó, số lượng cá mập chưa trưởng thành ước khoảng 5.460 con. Ngoài ra, còn có 1.460 con cá mập trắng đã trưởng thành đang có ở vùng biển phía tây nam Úc.

Trước thông tin này, Bộ trưởng Môi trường Úc John Frydenberg đã kêu gọi có thêm những biện pháp “chặt chẽ và chủ động để bảo vệ công dân khỏi các cuộc tấn công từ cá mập”. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng dữ liệu mới không chỉ hỗ trợ cho việc bảo tồn loài cá mập mà còn liên quan tới việc hoạch định chính sách.

Những vụ cá mập tấn công gần bờ bắc của bang New South Wales (Úc) đã dẫn đến việc sử dụng thử lưới cá mập và điều này gây lo ngại đối với các nhóm bảo vệ môi trường. Những lưới cá mập đặt dọc biển bang New South Wales đã khiến nhiều con cá mập phải bỏ mạng, kèm theo đó là nhiều loài sinh vật biển khác cũng bị “vạ lây”.

Bang Western trong khi đó lại thành lập “vùng giết chóc” gần các bờ biển cho phép sát hại cá mập. Tuy nhiên, do công chúng phản đối và các vấn đề môi trường mà chính sách này sau đó đã bị loại bỏ.

Nhà khoa học hàng hải Jessica Morris nhận định với tờ Sydney Morning Herald (Úc): “Cá mập có vai trò quan trọng với hệ sinh thái và chính phủ của chúng ta cần nắm được thông tin về bản chất cũng như sự cần thiết của loài này. Có nhiều nghiên cứu cho thấy sát hại cá mập không hề khiến các bãi biển của chúng ta an toàn hơn”.

Tờ National Geographic (Mỹ) cho biết tính đến nay chưa có bằng chứng cho thấy số lượng cá mập đang tăng lên.

Theo TTXVN/Tin tức

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức
26 phút trước Tin tức - sự kiện
Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở Thủ Đức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cá mập trắng gây lo lắng cho dân Úc