Sau khi được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động, một người dân ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã giao nộp con mèo gấm để cơ quan chức năng thả về lại môi trường tự nhiên.

Hà Tĩnh: Thả cá thể mèo gấm quý hiếm về tự nhiên

09/02/2018, 13:54

Sau khi được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động, một người dân ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã giao nộp con mèo gấm để cơ quan chức năng thả về lại môi trường tự nhiên.

Cá thể mèo gấm quý hiếm do một người dân huyện Can Lộc bắt được

>> Phát hiện loài thực vật mới tại Vườn quốc gia Vũ Quang

>> Phát hiện đàn voi rừng trong Vườn quốc gia Vũ Quang

Ngày 9.2, ông Nguyễn Đình Kỳ, Phó trưởng phòng thanh tra, pháp chế - Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với các cơ quan chức năng thả về rừng một cá thể động vật hoang dã quý hiếm do người dân bắt được.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh nhận được thông tin ông Nguyễn Huy Đương (67 tuổi, trú xã Gia Hanh, huyện Can Lộc) bắt được một cá thể mèo gấm. Đây là loài động vật hoang dã có tên khoa học là Pardofelis marmorata. Mèo gấm hiện được công nhận là loài động vật hoang dã quý hiếm, nguy cấp, đang được ưu tiên bảo vệ, nằm trong phụ lục I của Công ước CITES và Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ, được thế giới và Việt Nam đưa vào diện bảo vệ nghiêm ngặt ở mức độ cao nhất.

Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã chỉ đạo cán bộ đến nhà ông Nguyễn Huy Đương để kiểm tra, nắm tình hình. Được cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động, ông Đương đã tự nguyện giao nộp cho Hạt kiểm lâm Can Lộc một cá thể mèo gấm đã trưởng thành nặng 4kg.

Lực lượng kiểm lâm thả con mèo gấm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ

Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe, nguồn gốc xuất xứ của con mèo gấm, lực lượng chức năng đã tiến hành thả cá thể động vật hoang dã quý hiếm này về lại thiên nhiên tại tiểu khu 320, Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Tin, ảnh: Quang Cường

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 20 ca dương tính COVID-19 từ ổ dịch Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận thêm 20 ca dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Thả cá thể mèo gấm quý hiếm về tự nhiên