Công an Cà Mau cho biết Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đang thụ lý điều tra vụ đại úy Nguyễn Văn Hưng, nguyên Trưởng Công an xã Khánh An, H.U Minh vòi tiền người dân trên địa bàn.

Cà Mau: Chuyển hồ sơ vụ Trưởng công an xã bị tố vòi tiền dân đến Viện KSND tối cao

Văn Em | 06/06/2019, 14:39

Công an Cà Mau cho biết Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đang thụ lý điều tra vụ đại úy Nguyễn Văn Hưng, nguyên Trưởng Công an xã Khánh An, H.U Minh vòi tiền người dân trên địa bàn.

Báo điện tử Một Thế Giới trong tháng 10.2018, đăng tải các bàiCông an Cà Mau xác minh việc Trưởng công an xã bị tố "vòi tiền"dân, và Cà Mau: Xử lý Trưởng công an xã để cấp dưới "vòi"tiền dân, phản ánh việc đại úy Nguyễn Văn Hưng, khi còn làm Trưởng Công an xã Khánh An đã cố tình cùng thuộc cấp hù dọa người dân khi xử lý công việc để đòi chung chi 20 triệu đồng.

Liên quan đến sự việc này, ngày 6.6.2019, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện KSND tối cao thụ lý, tiếp tục điều tra vì “công an có chức danh tư pháp”.

Như đã thông tin, vào tháng 10.2018, mộthộ dân ở xã Khánh An, H.U Minh gử đơn tố cáo đại úy Nguyễn Văn Hưng (Trưởng Công an xã Khánh An) về hành vi “vòi tiền”.

Theo đơn tố cáo, ngày 22.5.2018, cháu Cao Văn Nh. (15 tuổi, ngụ xã Khánh An) chở theo người yêu là cháu Phan Như H. (15 tuổi, ngụ H.Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đi nhà nghỉ. Sự việc được người nhà cháu H. phát hiện vàtrình báoCông an xã Khánh An.

Sau đó, ông Cao Văn Dợt (cha cháu Nh.) đã đến trụ sở công an xã để thỏa thuận với người nhà cháu H. thống nhất bồi thường tiền trinh tiết, tiền danh dự cho gia đình cháu H. là 30 triệu đồng. Và haibên gia đình nhờ Công an xã Khánh An làm biên bản thỏa thuận.

Trong lúc chờ lập biên bản, ông Phạm Văn Nguyễn (công an viên) gọi ông Dợt vào phòng và “dọa” đây là sự việc nghiêm trọng dẫn đến đi tù. Nếu gia đình chịu “bồi dưỡng” tiền cho sếp (tức ông Hưng) thì mọi chuyện sẽ “ổn thỏa” và hồ sơ sẽ không chuyển lên trên…

Sợ con phải vướng vòng lao lý nên ông Dợt đồng ý với mức giá 20 triệu đồng mà ông Nguyễn đưa ra. Do nghèo khó, không có tiền chung chi nên ông Dợt phải gom góp và mượn tiền từ nhiều nơi mới được 10 triệu đồng đưa trước cho ông Nguyễn.

Đến ngày 31.5, người cha nghèo khó này lại tiếp tục bị ông Nguyễn đòi số tiền còn lại để bồi dưỡng cho công an xã. Ông Dợt sau đó liên lạc với ông Hưng hỏi về số tiền đưa lần đầu xem ông Hưng có nhận được không, và được vị này xác nhận đã nhận được từ ông Nguyễn và chuyển lên cho sếp trên huyện.

Để có 10 triệu đưa tiếp, ông Dợt đã đến hỏi vay tiền của 1 hộ dân cùng xóm. Biết chuyện ông Dợt bị vòi tiền, người này đã hướng dẫn ông Dợt dùng 2 điện thoại để ghi âm và ghi hình lại khi giao tiền cho 2 viên công an nói trên.

Ông Dợt sau đó làm đúng theo hướng dẫn ghi lại tất cả chi tiết khi giao tiền cho ông Hưng tại phòng làm việc. Sự việc ông dùng điện thoại để ghi âm và ghi hình, bị ông Nguyễn và ông Hưng phát hiện.

Ông Hưng liền yêu cầu ông Dợt xóa nhưng ông Dợt không đồng ý. ViênTrưởng Công an xã tỏ ra tức giận, chửi thề và đòi đánh ông Dợt, sau đó xảy ra giằng co, ông Hưng đã lấy 2 điện thoại đập bỏ để xóa chứng cứ.

Sự việc được trình báo đến Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy xã Khánh An làm biên bản, rồi báo cáo cho công an huyện. Công an H.U Minh đã cử cán bộ xuống để lập biên bản và ghi nhận lời khai.

Biết lớn chuyện nên ông Hưng nhờ ông Nguyễn Thanh Chắc (công chức tư pháp xã) đến gặp ông Dợt và hộ dân kia xin lỗi và khắc phục hậu quả (bồi thường 2 chiếc điện thoại 3 triệu đồng và trả 10 triệu đồng tiền ông Hưng đã nhận).

Sau khi bị người dân phản ánh về hành vi “làm luật”, Công an H.U Minh đã điều động đại úy Nguyễn Văn Hưng, Trưởng Công an xã Khánh An về làm cán bộ Đồn công an Khu Công nghiệp Khí - Điện - Đạm cho đến nay.

Điều khiến dư luận quan tâm và chờ câu trả lời của ngành chức năng là việc có hay không sự bao che, tiếp tay cho ông Hưng của người khác? Lãnh đạo Công an Cà Mau cho biếtsẽ xử lý trách nhiệm của lãnh đạo công an huyện nếu xác định có liên quan đến vụ việc.

Nhóm PV
Bài liên quan
An Giang: Kêu gọi người dân tố giác nhập cảnh trái phép bằng điện thoại hay Zalo
Công an tỉnh An Giang kêu gọi, vận động người dân khi phát hiện bất cứ người nào có dấu hiệu nhập cảnh trái phép hoặc nghi bao che, chứa chấp người nhập cảnh trái phép thì gọi điện thoại hoặc liên hệ Zalo công an tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cà Mau: Chuyển hồ sơ vụ Trưởng công an xã bị tố vòi tiền dân đến Viện KSND tối cao