Không có nguồn cung mới, tỷ lệ trống tạm thời gia tăng đáng kể bên cạnh đó là nhiều chính sách hỗ trợ khách thuê do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 là tình hình chung của bất động sản bán lẻ tại 2 thị trường lớn nhất Việt Nam hiện nay: Hà Nội và TP.HCM.

Cả quý 1/2020, bất động sản bán lẻ không có nguồn cung mới nào

02/04/2020, 06:00

Không có nguồn cung mới, tỷ lệ trống tạm thời gia tăng đáng kể bên cạnh đó là nhiều chính sách hỗ trợ khách thuê do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 là tình hình chung của bất động sản bán lẻ tại 2 thị trường lớn nhất Việt Nam hiện nay: Hà Nội và TP.HCM.

Parkson Đồng Khởi sau khi gây chú ý với sự khai trương của Uniqlo trong quý 4/2019 vẫn đang tiến hành cải tạo và tái cấu trúc khách thuê.

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2020 công bố ngày 1.4, JLL cho biết nguồn cung thị trường bán lẻ của thị trường TP.HCM tiếp tục im ắng do chưa xuất hiện nguồn cung mới, như TTTM Parkson Đồng Khởi sau khi gây chú ý với sự khai trương của Uniqlo trong quý 4/2019 vẫn đang tiến hành cải tạo và tái cấu trúc khách thuê. Hà Nội cũng không ghi nhận thêm nguồn cung bán lẻ mới nào.

Trong khi đó, tỷ lệ trống tạm thời gia tăng đáng kể ở TP.HCM. Do ảnh hưởng của COVID-19, quý 1/2020 tại thị trường Hà Nội ghi nhận hấp thụ ròng âm và tỉ lệ lấp đầy giảm còn 90,4%, giảm nhẹ 48 điểm phần trăm so với quý 4/2019.

Theo quan sát của JLL, lưu lượng khách tham quan giảm đến 80% tại hầu hết các TTTM ở TPHCM trong tháng 2 và 3 do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Điều này đã tác động trực tiếp tới ngành bán lẻ khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa tạm thời để cắt lỗ chi phí hoạt động. Hoạt động cầm chừng trong khi rủi ro trở thành ổ dịch bùng phát gây ảnh hưởng tới hình ảnh TTTM khiến một số chủ nhà (chủ TTTM) quyết định đóng cửa toàn bộ từ cuối tháng 3.

Những loại hình ít chịu ảnh hưởng từ đại dịch là siêu thị, cửa hàng tiện lợi, do đây là mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết.

Ngoài ra, sự tác động của COVID-19 đã khiến nhiều nhãn hàng quốc tế tạm hoãn hoặc cân nhắc lại kế hoạch khai trương cửa hàng tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, trong năm nay.

Và do không thể tổ chức các sự kiện để thu hút khách tham quan do quy định hạn chế tụ tập đông người, tất cả các TTTM đều ở cả 2 thị trường đều tập trung hỗ trợ khách thuê thông qua giảm giá thuê hoặc điều chỉnh chính sách thanh toán.

Một số chủ nhà như Vincom, Keppel Land ban hành chính sách giảm giá thuê trong tháng 2 và 3 cho tất cả các khách thuê, dao động từ 10-30% tùy ngành hàng; trong đó ưu tiên giảm sâu cho nhóm khách ngành bán lẻ chung, đến ngành hàng ăn uống và giải trí.

Các chủ nhà còn lại xem xét giảm giá thuê từ 10-50% tùy tình hình kinh doanh thực tế của mỗi gian hàng. Riêng Keppel Land còn áp dụng thêm hình thức thanh toán trả chậm đối với khoản tiền thuê trong thời gian ba tháng (tháng 3-5) sang các tháng sau, khi tình hình cải thiện hơn.

Có thể nói, diễn biến phức tạp của COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch khai trương của gần 280.000m2 sàn TTTM dự kiến hoạt động trong năm 2020 ở TP.HCM.

Ngành bán lẻ sẽ tiếp tục đương đầu với khó khăn trong quý 2/2020 trước chỉ thị "cách ly toàn xã hội" từ ngày 1-14.4.2020 và dự kiến sẽ hồi phục dần nếu tình hình được cải thiện sau quý 2/2020.

Như một xu hướng mới, JLL khuyên các nhà bán lẻ cần tập trung hơn vào các trải nghiệm mua hàng trực tuyến và thanh toán không tiền mặt trong tương lai.

Các chủ đầu tư TTTM nội địa thì cần xem xét lại mô hình cho thuê truyền thống, trong đó chỉ thu giá thuê cố định của khách thuê sang mô hình chia sẻ doanh thu, như các nhà bán lẻ quốc tế đang áp dụng trong thời gian gần đây, nhằm chia sẻ rủi ro và gia tăng tương tác về mặt lợi ích giữa chủ nhà và khách thuê.

Trong quý 1/2020, giá thuê toàn thị trường bán lẻ Hà Nội giữ ổn định ở mức 29,3 USD, trong khi tại TP.HCM là khoảng 45 USD (tham khảo bản đồ bên dưới).

Thi Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhật tiếp tục tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau khi trao tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cách đây ít ngày, Nhật Bản lại tuyên bố tặng tiếp Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cả quý 1/2020, bất động sản bán lẻ không có nguồn cung mới nào