Tính tới sáng 28.7, nhiều trường ĐH đã bắt đầu công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2017.

Các trường ĐH tốp đầu tăng điểm chuẩn sau khi chạy xong phần mềm lọc ảo

Hải Yến | 28/07/2017, 08:32

Tính tới sáng 28.7, nhiều trường ĐH đã bắt đầu công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 năm 2017.

Sau khi hoàn thành phần mềm lọc ảo thí sinh ngay tại trường, nhiều trường đã đưa ra được mức điểm chuẩn của trường mình. Điểm trúng tuyển vào chuyên ngành Bác sĩ đa khoa của trường ĐH Y Hà Nội, dự kiến thí sinh phải đạt điểm từ 29,25 điểm trở lên. Đây được coi là một số điểm khá cao đối với các trường ĐH tốp đầu.

Nhìn vào số lượng đăng ký vào trường sau điều chỉnh nguyện vọng không thay đổi nhiều (cụ thể khoảng 9.800 hồ sơ, giảm một chút so với hồ sơ đăng ký ban đầu). Số lượng đăng ký vào từng ngành cũng không nhiều thay đổi. Với ngành luôn có điểm cao nhất là Bác sĩ đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội có khoảng trên 600 thí sinh đạt từ 29,25 điểm; riêng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành này khoảng trên 450 em. Trong khi đó, chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội là 500; phân hiệu Thanh Hóa là 100.

Như vậy với chỉ tiêu là 500 thí sinh đối vớicơ sở tại Hà Nội, trong đó có 450 em có nguyện vọng 1 vào trường với số điểm 29,25 chắc chắn sẽ đậu vào ngành Bác sĩ Đa khoa, còn lại 50 chỉ tiêu cho thấy điểm trúng tuyển vào ngành này sẽ ở mức 29 điểm cho 3 môn thi cộng với điểm ưu tiên.

Chính vì vậy, chỉ tiêu còn lại chỉ khoảng hơn 570 chỉ tiêu. Theo đại diện Phòng quản lý đào tạo của ĐH Y Hà Nội cũng cho biết thêm điểm chuẩn năm nay vào ngành Y đa khoa của trường có khả năng cao hơn hoặc bằng năm 2016. Vì số liệu chính xác phải đến tối 31.7, khi Bộ GD-ĐT lọc ảo xong lần cuối cùng mới biết được điểm chuẩn chính xác.

Tại trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạocho rằng phần mềm lọc ảo của nhóm đã chạy khá trơn tru, không gặp trục trặc gì và đã cơ bản hoàn thành xong dữ liệu. Tuy nhiên, để có điểm chuẩn chính xác thì phải đợi phần mềm lọc ảo của Bộ GD-ĐT chạy xong, dữ liệu cuối cùng Bộ GD-ĐT trả về mới là dữ liệu chính xác. Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng nhẹ so với năm 2016.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia tuyển sinh, dựa vào điểm thi năm nay và phổđiểm được công bố, điểm chuẩn trúng tuyển chắc chắn sẽ tăng nhưng chỉ ở một số ngành, trường có sức hút lớn với người học. Thực tế cho thấy, điểm chuẩn xét tuyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, căn cứ vào những dữ liệu về phổ điểm, cũng như sự điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh. Năm nay, phổ điểm và điểm thi như vậy, dự kiến điểm chuẩn năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016 từ một đến vài điểm ở một số ngành. Việc xét tuyển của các trường sẽ thuận lợi nhiều vì Bộ sẽ giúp các trường lọc ảo, thêm nữa các trường cũng có phương án xét tuyển từ kết quả học bạ.

Việc thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng vào trường hay sang trường khác là điều hết sức hợp lý, việc này cũng không lo ảo vì Bộ GD-ĐT đã có phần mềm lọc ảo. Thêm nữa, việc cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi biết điểm là giúp các trường tuyển được người học gần với chuẩn và hơn nữa điều này tốt cho thí sinh.

Điều mà nhiều trường ĐH hay các chuyên gia giáo dục lo lắng hiện nay chính là lượng thí sinh ảo tại các trường không tham gia nhóm xét tuyển chung và những tình huống có thể phát sinh nếu một trong số các trường thành viên phá vỡ cam kết vào phút chót. Vì năm nay, điểm trúng tuyển do mỗi trường tự quyết định nên vào ngày cuối của đợt xét tuyển, chỉ cần một ngành trong một trường thay đổi điểm chuẩn thì cả hệ thống phải thay đổi theo.

Cũng theo các chuyên gia giáo dục cho rằng các trường không tham gia nhóm xét tuyển chung hay không sử dụng phần mềm lọc ảo của Bộ GD-ĐT thì các trường cần nâng cao chất lượng đào tạo để đảm bảo uy tín, thương hiệu của mình. Từ đó mới tránh được tình trạng thiếu hoặc thừa các chỉ tiêu, ảnh hưởng tới các hoạt động giáo dục của nhà trường nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Dạ Thảo
Bài liên quan
Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các trường ĐH tốp đầu tăng điểm chuẩn sau khi chạy xong phần mềm lọc ảo