Nhiều ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 dành cho người dân và cộng đồng đã được Bộ Y tế, Bộ TT-TT giới thiệu chính thức.

Các ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch COVID-19

Thu Anh | 01/02/2021, 11:10

Nhiều ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 dành cho người dân và cộng đồng đã được Bộ Y tế, Bộ TT-TT giới thiệu chính thức.

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến nhanh và phức tạp, Bộ Y tế và Bộ TT-TT đã giới thiệu các trang tin và ứng dụng để phòng, chống dịch bệnh và tuyên truyền rộng rãi cho người dân.

Theo đó, trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Bộ Y tế (https://ncov.moh.gov.vn/) là trang tin chính thống cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong cả nước, các khuyến cáo chính thức của cơ quan chức năng dành cho người dân. Bên cạnh đó là Bản đồ dịch trên trang thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 (https://ncovi.vn/). Ngoài ra còn có đường dây nóng về dịch bệnh: 19009095/19003228.

Về các ứng dụng hỗ trợ thông tin có Ứng dụng Sức khỏe Việt Nam - cập nhật thông tin mới nhất, toàn diện, chính thống về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam và trên thế giới. Ứng dụng COVID-19 cung cấp công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như trợ lý ảo y tế, tương tác bằng giọng nói. Ngoài ra ứng dụng còn giúp kết nối video với bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để nhận tư vấn về y tế, thông tin về tình hình dịch bệnh, tìm kiếm cơ sở y tế có năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị trên cả nước.

cac-ung-dung-cntt-phuc-vu-phong-chong-dich-covid-19-anh-2.png
Trang tin của Bộ Y tế - Ảnh chụp màn hình

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28.1.2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) đã có văn bản số 110/THH-VP gửi các Sở TT-TT các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó tập trung vào việc khuyến cáo người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để sẵn sàng phục vụ hỗ trợ công tác truy vết, khoanh vùng dịch trong trường hợp xấu.

cac-ung-dung-cntt-phuc-vu-phong-chong-dich-covid-19-anh-1.jpg
Các ứng dụng CNTT được Bộ Y tế, Bộ TT-TT giới thiệu - Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone ghi lại nhật ký tiếp xúc và cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19, giúp hỗ trợ truy vết hiệu quả, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp mọi người trở lại cuộc sống bình thường.

Đối với các ứng dụng khai báo y tế, phải kể đến ứng dụng NCOVI dành cho người dân Việt Nam khai báo và cập nhật thường xuyên tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình, cung cấp thông tin giúp cơ quan y tế nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách ly y tế hoặc cần hỗ trợ; giám sát cách ly theo yêu cầu của cơ quan chức năng; quét mã QR để quản lý lịch sử tiếp xúc hoặc lịch sử ra vào các điểm kiểm soát.

cac-ung-dung-cntt-phuc-vu-phong-chong-dich-covid-19-anh-3.jpg
Ứng dụng Sức khỏe Việt Nam

Ngoài ra, ứng dụng Vietnam Health Declaration (cùng trang http://tokhaiyte.vn/) dành cho người nước ngoài và người Việt Nam khai báo khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách trên cách chuyến bay nội địa, tàu hỏa và xe khách liên tỉnh khai báo di chuyển trong nội địa Việt Nam.

Các chỉ dẫn trên hai ứng dụng này là thông tin chính thức của Nhà nước về tình hình dịch bệnh. Các thông tin người dân cung cấp trên hai ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

Bộ Y tế, Bộ TT-TT khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi thông tin chính thức về dịch bệnh trên các ứng dụng nêu trên, tải và sử dụng ứng dụng khai báo y tế, ứng dụng truy vết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 30.1, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone.

Bài liên quan
Việt Nam đã huy động tất cả giải pháp CNTT để phòng, chống COVID-19
Tại Việt Nam, lĩnh vực KHCN, TT-TT có sự đóng góp không nhỏ vào việc khống chế đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam tổ chức chuyến bay đưa công dân từ Myanmar về nước vào ngày 4.3
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Trang mạng xã hội Thông tin Chính phủ vừa công bố những thông tin khẩn về việc chuẩn bị cho chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Myanmar về nước vào ngày 4.3.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch COVID-19