Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, riêng phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng lên cao 1.000-1.200mg/ngày/người.
Lượng canxi mỗi người cần trong ngày là bao nhiêu?
Ở nước Mỹ tùy theo từng độ tuổi mà khuyến cáo của viện Y Khóa Mỹ như sau: 0-6 tháng: 210mg; 7-12 tháng: 270mg; 1-3 tuổi: 500mg; 4-8 tuổi: 800mg; 9-18 tuổi: 1.300mg; 19-50 tuổi: 1.000mg; trên 51 tuổi: 1.200mg
Theo cảnh báo từ Hiệp hội Loãng xương Quốc gia (Anh), chế độ ăn kiêng loại bỏ sữa có thể là một “quả bom hẹn giờ” đối với sức khỏe xương của những người trẻ tuổi.
Tổ chức nói trên đã tiến hành khảo sát 2.000 người trưởng thành, trong đó có 239 người dưới 25 tuổi và 339 người trong độ tuổi từ 25 đến 35.
Kết quả khảo sát cho thấy, 1/5 người dưới 25 tuổi hiện đang cắt giảm sữa hoặc các sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của họ. Điều này có nghĩa, nhiều người trẻ đang tự tạo ra mối đe dọa cho sức khỏe khi chạy theo những phong trào nhất thời.
Chế độ ăn kiêng sữa sẽ lành mạnh nếu chúng ta cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể thông qua những nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại đậu, hạt và cá.
Những loại thực phẩm nào giàu canxi?
Bổ sung canxi qua bữa ăn hàng ngày cũng là một trong những cách bổ sung canxi tốt nhất. Theo thống kê thì hàm lượng canxi trong thực phẩm hàng ngày sẽ như sau:
- 100g lương thực (gạo, bắp, bột mì) chứa 30mg canxi
- 100g thịt có 10-20mg canxi
- 100g đậu nành có 165mg canxi
- 100g mè có 1.200mg canxi
- 100g đậu các loại có khoảng 60mg canxi
- 100g rau muống, mồng tơi, rau dền, rau đay, rau ngót có 100mg canxi.
Theo các chuyên gia, chúng ta có thể đạt được đủ lượng canxi cần thiết bằng cách ăn ba phần thực phẩm từ sữa mỗi ngày, chẳng hạn như sữa, sữa chua và một miếng phô mai nhỏ.
Cũng theo Hiệp hội Loãng xương Quốc gia, trước độ tuổi 25 chúng ta cần tiêu thụ những loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D, chẳng hạn như sản phẩm từ sữa, rau lá xanh, cá hồi, cá mòi, bông cải xanh và đậu hầm.
Quỳnh Anh (t/h)